M

Bị cáo kêu oan vì 'không được đánh đập'

"Bị cáo không được giết người, không được đánh đập nạn nhân sao phải nhận tội", Đặng Quốc Tú kêu oan trước tòa.

Chiều 13/7, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án "quan tài diễu phố" xảy ra ở TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Bị dẫn giải ra tòa sau thời gian cách ly, Đặng Quốc Tú (35 tuổi) được HĐXX cho nghe lời khai của các bị cáo buổi sáng. Bị cáo này khẳng định "tất cả các lời khai đều mâu thuẫn" và kêu oan.

Đứng trước vành móng ngựa, Tú khai nhận đêm 14/3/2013 chỉ can ngăn, không đánh anh Tuấn Anh. Trước lời khai của bị cáo, HĐXX cung cấp nhiều bản cung tại cơ quan điều tra Tú khai cùng đồng bọn đuổi nạn nhân và dùng chân tay đấm đá.

Lúc này, bị cáo 35 tuổi khai bị điều tra viên ép cung, mớm cung. "Tất cả các bị cáo đều bị ép cung hết", Tú nói.

Bi cao keu oan vi 'khong duoc danh dap' hinh anh 1
Bị cáo Đặng Quốc Tú kêu oan chiều 13/7. Ảnh: MĐ.

Chủ tọa hỏi: "Bị cáo có mâu thuẫn với ai trong nhóm không?. Tú trả lời "không". HĐXX nói lời khai tại tòa Tuấn, Bính, Hiệp, Tính, Tú và Định đều thừa nhận tất cả bị cáo đều dồn đuổi và đánh dẫn đến nạn nhân tử vong. 

Tú một mực cho rằng các bị cáo khác đổ tội cho anh ta vào tội Giết người để được hưởng sự khoan hồng. "Bị cáo không được giết người, bị cáo không được đánh đập sao phải nhận tội", Tú kêu oan.

Bị cáo này tiếp tục nói lớn: "Đề nghị tòa cho dựng lại hiện trường để làm sáng tỏ sự thật, minh oan cho bị cáo. Anh Tuấn Anh không bao giờ trèo lại lên bờ kênh được. Tất cả các bị cáo kia đều được mớm cung và khai nặng tội cho bị cáo".

Nhiều người dự khán bất ngờ vỗ tay rần rần.

Hai bị cáo bị truy tố tội Che giấu tội phạm và Không tố giác cho rằng do kém hiểu biết pháp luật nên phạm tội. "Bị cáo vừa mất tiền nay lại chịu khổ nhục. Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tội", Nguyễn Anh Tuấn khẩn cầu.

Khi được hỏi, chị Nguyễn Thị Thương (vợ của nạn nhân) đề nghị xử đúng người, đúng tội. Có mặt tại tòa, cha bị cáo Bính gương mặt khắc khổ trình bày gia đình mới "chạy" được 10 triệu đồng và mong muốn được đưa cho bị hại. 

"Con dại cái mang, phận làm cha mẹ chúng tôi chỉ lo được chút tiền khắc phục cho con", người cha nói. HĐXX ghi nhận sự tự nguyện bồi thường của phía gia đình bị cáo Bính. 

Ngày mai (14/7) phiên tòa tiếp tục phần tranh luận.

Theo cáo trạng, tối một ngày trung tuần tháng 3/2013, tại quán ăn đêm ở phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), do uống nhiều rượu nên xảy ra xích mích, Phùng Mạnh Tuấn (tức Tuấn “trọc”, 23 tuổi), Phùng Đắc Tú (21 tuổi) mỗi người cầm một con dao cùng 4 người khác đuổi đánh Nguyễn Tuấn Anh. 

Vừa đuổi, Tú vừa hô “chém chết nó đi”, Tuấn Anh bỏ chạy vào bờ kênh 2A. Đến sát mép bờ kênh, nhóm Tuấn “trọc” giữ được nạn nhân và thay nhau dùng chân tay đấm đá. Tuấn Anh vùng bỏ chạy thì bị Tuấn “trọc” đạp ngã xuống kênh nước đang chảy mạnh. 

Nhóm này tiếp tục cầm dao chém, ném gạch về phía nạn nhân. Bị đánh, đạp ngã, Tuấn Anh tử vong. Nguyên nhân chết được xác định do ngạt nước. 

Đứng trên đường, Nguyễn Duy Hiệp (em họ nạn nhân) chứng kiến toàn bộ sự việc.

 • Vĩnh Phúc

  Vĩnh Phúc
  • Diện tích: 1.235,3 km²
  • Dân số: 1.066.000 người
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố và 7 huyện
  • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
  • Mã điện thoại: 211
  • Biển số xe: 88

Đỗ Mến

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Vĩnh PhúcPháp đình