Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn trong đại án Oceanbank kháng cáo kêu oan

Gần chục ngày sau khi bị cấp sơ thẩm tuyên tử hình, Nguyễn Xuân Sơn đã kháng cáo, cho rằng bản thân không phạm tội tham ô và chiếm đoạt tài sản.

Ngày 6/10, TAND Hà Nội cho biết cơ quan này vừa nhận được kháng cáo dài gần 2 trang của Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng giám đốc Oceanbank - người bị tuyên tử hình gần chục ngày trước.

Nguyễn Xuân Sơn là ai, vì sao bị đề nghị tử hình? Nguyễn Xuân Sơn bị bắt tạm giam năm 2015 để điều tra 3 tội tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

51 bị cáo vụ Oceanbank lĩnh mức án thế nào?

Trong đại án Oceanbank, Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên án cao nhất là tử hình. 4 trong số 50 bị cáo còn lại chịu mức phạt thấp nhất là 24 tháng cải tạo không giam giữ.

Trong đơn kháng cáo, Nguyễn Xuân Sơn đưa ra những căn cứ, lập luận cho rằng bản thân không phạm tội Tham ô tài sản và tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Do đó, người bị tuyên tử hình đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội sớm xem xét lại 2 tội danh trên cho mình.

Đối với tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo này xin cấp phúc thẩm xem xét về tính chất, mức độ phạm tội và áp dụng mức án nhẹ hơn.

Bi cao Nguyen Xuan Son trong dai an Oceanbank khang cao keu oan hinh anh 1
10 trong số 51 bị cáo liên quan đến đại án Oceanbank. Trong số này, Nguyễn Xuân Sơn là người đứng giữa (hàng trên). Đồ họa: Hiền Đức.

Ngày 29/9, sau hơn một tháng xét xử và nghị án, TAND Hà Nội tuyên Nguyễn Xuân Sơn tử hình về các tội danh bị truy tố: Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đọa tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo nhận định của HĐXX, hành vi của bị cáo Sơn đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của Nhà nước, gây bất bình trong nhân dân, cần xử lý nghiêm nhằm giáo dục, cải tạo, trừng trị riêng góp phần phòng chống tội phạm nói chung, nhất là tội phạm tham nhũng trong giai đoạn hiện nay. Do đó, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc cho mỗi tội danh tương xứng với mức độ hành vi của từng bị cáo là cần thiết, nhằm loại bỏ những cá nhân đi ngược lại lợi ích của Nhà nước, nhân dân…

Ngoài kháng cáo của Nguyễn Xuân Sơn, TAND Hà Nội còn nhận được đơn kháng cáo của Vũ Thị Thùy Dương (cựu Giám đốc Khối Kế toán và giao dịch trong nước Oceanbank). Nữ bị cáo này kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt, đồng thời mong được hưởng án treo. Trước đó, Vũ Thị Thùy Dương bị tuyên 4 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm, theo thông tin từ tòa Hà Nội, đến nay họ vẫn chưa nhận được kháng cáo của bị cáo này.

Theo cáo buộc, trong quá trình điều hành Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT), Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc) và các đồng phạm đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà băng này và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Oceanbank bị thiệt hại là gần 2.000 tỷ đồng.

Trong vụ án này có 51 bị cáo. Họ bị đưa ra xét xử về các tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ hội nào cho Nguyễn Xuân Sơn khi bị tuyên án tử hình?

Trong bài gửi đến Zing.vn, luật sư Lại Văn Doãn (Đoàn luật sư Hà Nội) phân tích HĐXX sơ thẩm tuyên án tử hình, Nguyễn Xuân Sơn vẫn có 2 cơ hội thoát án.

Tòa tuyên tử hình Nguyễn Xuân Sơn, chung thân Hà Văn Thắm

Sáng 29/9, HĐXX tuyên án tử hình với Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm lĩnh án chung thân, Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Văn Hoàn 22 năm tù...


  • Ngân hàng Đại Dương Ocean Bank

    Ngân hàng Đại Dương Ocean Bank

    Ngân hàng Đại Dương (Ocen Bank) được thành lập năm 1993 với tên gọi Ban đầu là Ngân hàng Nông thôn Hải Hưng, đến ngày 9/1/2007 được chấp thuận đổi tên và chuyển đổi mô hình hoạt động thành Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương. Năm 2015, sau khi chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm của Ngân hàng này bị bắt giam, ngân hàng này đã được bị NHNN mua lại với giá 0 đồng/cổ phần, chuyển đổi hình thức thành Ngân hàng Thương mại TNHH một thành viên.

    • Thành lập: 30/12/1993

Vân Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

OceanBank Pháp đình Pháp luật

Nguyen Tong giam doc Vinashin bi bat hinh anh

Nguyên Tổng giám đốc Vinashin bị bắt

Nguyên Tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến và một phó tổng giám đốc tập đoàn này bị bắt do bị nghi liên quan việc chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng tiền ngoài lãi suất của Oceanbank.