Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bị cáo ôm con mới sinh đến phiên xử Hứa Thị Phấn

Trong khi chủ tọa đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử, bị cáo Bùi Thị Kim Loan (Kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ) trùm khăn, bế con nhỏ. Bị cáo này vừa mới sinh con.

Sáng 8/5, TAND TP.HCM đưa vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín - TrustBank (nay là CB, tiền thân là VNCB) của Hứa Thị Phấn cùng 27 đồng phạm ra xét xử. Phiên tòa dự kiến kéo dài từ 8/5 đến 31/5.

Ôm con mới sinh đến phiên xử Hứa Thị Phấn Chủ tọa Phạm Lương Toản cho biết đã yêu cầu bác sĩ sản nhi có mặt để bảo đảm sức khỏe cho 2 mẹ con bị cáo.

Bị cáo bồng con mới sinh đến phiên xử

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa hình sự TAND TP.HCM) làm chủ tọa. Tham gia bào chữa cho các bị cáo có 23 luật sư, trong đó bị cáo Hứa Thị Phấn có 4 luật sư bào chữa gồm: Luật sư Phạm Ngọc Trung, luật sư Lưu Văn Tám, luật sư Trương Thị Minh Thơ, luật sư Trương Vĩnh Thủy.

Bi cao om con moi sinh den phien xu Hua Thi Phan hinh anh 1
Bị cáo Loan bồng con đến phiên xử sáng nay. Ảnh: Hoài Thanh.

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Hứa Thị Phấn (nguyên Cố vấn Cao cấp HĐQT Ngân hàng Đại Tín, nguyên Chủ tịch Công ty CP Đầu tư Phát triển Phú Mỹ) không có mặt vì lý do sức khỏe. Trông phiên xử Phạm Công Danh trước đó, bà Phấn cũng xin vắng mặt.

Trong khi chủ tọa đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử, bị cáo Bùi Thị Kim Loan (Kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ) bế con nhỏ vào, bị cáo này vừa sinh con nhỏ.

Chủ tọa Phạm Lương Toản cho biết đã yêu cầu bác sĩ sản nhi có mặt để bảo đảm sức khỏe cho 2 mẹ con bị cáo. Bị cáo Loan được vào trong nghỉ ngơi khi chưa đến phần xét hỏi.

Phiên tòa triệu tập hàng trăm người liên quan đến phiên xử. 63 nguyên đơn dân sự gồm nhiều ngân hàng được triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan như: Ngân hàng VNCB, Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng TMCP An Bình, Ngân hàng TMCP Hàng Hải, Ngân hàng Ngoại Thương, Ngân hàng TMCP Quốc Tế, Ngân hàng TMCP Phương Đông, Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương…Tập đoàn Thiên Thanh, Tập đoàn Mai Linh.

Bi cao om con moi sinh den phien xu Hua Thi Phan hinh anh 2
Phiên tòa xét xử Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm dự kiến kéo dài từ 8/5 đến 31/5. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Nâng khống giá trị nhà gấp 8 lần thị trường

Theo cáo trạng, Hứa Thị Phấn lợi dụng việc nắm giữ hơn 84% vốn điều lệ và là cố vấn cấp cao của HĐQT TrustBank để thông qua Lâm Kim Dũng, Bùi Thị Kim Loan, Ngô Kim Huệ chỉ đạo Công ty TrustAsset thẩm định giá, nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch lên 1.268 tỷ đồng.

Theo cơ quan chức năng, giá trị căn nhà sau khi được nâng khống cao gấp 8 lần giá thị trường.

Sau đó, bà Phấn còn chỉ đạo Lâm Kim Dũng mua bán lòng vòng lấy tiền sử dụng. Ngoài ra, nữ bị can này còn chỉ đạo HĐQT và Ban điều hành TrustBank mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch với giá 1.260 tỷ đồng, hạch toán thu chi khống để hợp thức việc mua bán trước đó để chiếm đoạt hơn 1.105 tỷ đồng.

Công ty Phương Trang liên quan gì đến Hứa Thị Phấn?

Hồ sơ vụ án xác định, theo số liệu CB (tiền thân là TrustBank), từ tháng 5/2010 đến tháng 2/2012, TrustBank chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Lam Giang đã giải ngân cho Công ty CP Đầu tư Phương Trang (Công ty Phương Trang) cùng 18 công ty, 22 cá nhân có quan hệ hợp tác tổng cộng 83 khoản vay, một khoản phát hành trái phiếu với số tiền gần 16.468 tỷ đồng.

Bi cao om con moi sinh den phien xu Hua Thi Phan hinh anh 3
Phạm Công Danh cũng được trích xuất đến phiên xử Hứa Thị Phấn và đồng phạm. Ảnh: Tùng Tin.

Sau khi Công ty Phương Trang đã tất toán một số khoản vay, đến nay còn dư nợ hơn 25.941 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 9.437 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Công ty Phương Trang xác định, trong tổng số dư nợ gốc theo sổ sách mà TrustBank giải ngân thì công ty chỉ nhận được hơn 3.936 tỷ đồng.

Riêng 5.256 tỷ đồng còn lại, Hứa Thị Phấn lợi dụng ảnh hưởng của mình chỉ đạo lập chứng từ thu khống cho nhóm Phú Mỹ rồi hạch toán khống trên hệ thống, đẩy dư nợ cho Công ty Phương Trang.

Nữ đại gia Hứa Thị Phấn vắng mặt trong phiên xử phúc thẩm Hà Văn Thắm

Nữ luật sư thông tin thân chủ của bà là Hứa Thị Phấn gặp vấn đề về huyết áp, không đi lại được và có nhiều dấu hiệu bất thường về thể lực. Bị cáo này mất 93% sức khỏe.Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình

Cha tu vong sau cuoc xo xat voi con trai hinh anh

Cha tử vong sau cuộc xô xát với con trai

0 1

Nhập viện vì xô xát với con trai, người đàn ông 53 tuổi tử vong sau đó. Cảnh sát đang tạm giữ nghi phạm gây ra việc này.

Bat 2 lanh dao Cong ty Binh Duong Cityland hinh anh

Bắt 2 lãnh đạo Công ty Bình Dương Cityland

0 11

Tổng giám đốc và Giám đốc pháp lý của Bình Dương Cityland bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vi sao chua the dua Phuc XO ra xet xu? hinh anh

Vì sao chưa thể đưa Phúc XO ra xét xử?

0 1 9

Tòa đề nghị cơ quan điều tra làm rõ chủ nhân số ma túy thu được trong quán karaoke của Phúc XO và việc xử phạt em trai của bị can.

Lo 4 clip nong nghi cua lanh dao co quan thi hanh an hinh anh

Lộ 4 clip nóng nghi của lãnh đạo cơ quan thi hành án

0 87 4

Bốn clip ghi lại cảnh ân ái của đôi nam nữ trong khách sạn ở Hậu Giang đang bị phát tán trên mạng được cho là có liên quan đến lãnh đạo một cơ quan thi hành án dân sự.