Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bị cáo vụ gây thiệt hại 52 tỷ tại Agribank Trà Vinh nói không có tội

Nhóm bị cáo cựu lãnh đạo Agribank Trà Vinh cho rằng họ không Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Ngày 24/1, TAND tỉnh Trà Vinh tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, chi nhánh Trà Vinh (Agribank Trà Vinh).

Bi cao vu gay thiet hai 52 ty tai Agribank Tra Vinh noi khong co toi hinh anh 1
Nhóm các bị cáo tại phiên toà ngày 24/1. Ảnh: Minh Anh. 

Đại diện VKSND tỉnh Trà Vinh đã công bố cáo trạng, truy tố các bị cáo Nguyễn Văn Trực (60 tuổi, cựu Phó giám đốc Agribank Trà Vinh), Nguyễn Quốc Hoàn (55 tuổi, nguyên Trưởng phòng tín dụng Agribank Trà Vinh) và Cao Văn Phong (41 tuổi, nguyên Phó phòng tín dụng Agribank Trà Vinh), về tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Truy tố các bị cáo Nguyễn Hữu Lộc (58 tuổi), Trần Vũ Dũng (46 tuổi, cùng nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Aquafeed Cửu Long), Nguyễn Hồng Nam (49 tuổi,  nguyên Tổng giám đốc Aquafeed Cửu Long), Đỗ Thái Hòa (42 tuổi, nguyên Phó giám đốc Aquafeed Cửu Long), Bùi Thị Tuyết Mai (55 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghiệp thủy sản), về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi công bố cáo trạng, HĐXX hỏi các bị cáo có đồng ý với tội danh như trong cáo trạng truy tố hay không, nhóm 8 bị cáo nói không đồng ý. 

Bị cáo Nguyễn Hữu Lộc cho rằng các thành viên công ty không lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Số tiền vay này được đảm bảo bằng tài sản thế chấp là nhà máy của công ty, dư nợ trong dân là 100 tỷ đồng.

Công ty đã sử dụng tiền vay vào mục đích kinh doanh nên không phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản như cáo trạng quy kết.

Bi cao vu gay thiet hai 52 ty tai Agribank Tra Vinh noi khong co toi hinh anh 2
Bị cáo Nguyễn Hữu Lộc cho rằng công ty sử dụng vốn vay cho mục đích kinh doanh nên không đồng ý cáo trạng quy kết. Ảnh: Minh Anh. 

Nhóm bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ Agribank Trà Vinh cho rằng các hợp đồng vay vốn của Công ty CP Aquafeed Cửu Long đều có tài sản đảm bảo cho vốn vay. Quá trình vay vốn có hồ sơ thẩm định và trình lên Hội sở Agribank để thẩm định lại, đã được chấp thuận nên họ không Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Trước đó, trong ngày xét xử đầu tiên, HĐXX đã xét hỏi các bị cáo liên quan đến việc lập hồ sơ vay vốn tại Agribank Trà Vinh.

Đây là vụ án kéo dài hơn 5 năm, các cơ quan tố tụng đã 5 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung và thay đổi tội danh các bị cáo trong vụ án.

HĐXX đã 3 lần cho tạm hoãn phiên toà do vắng mặt nhân chứng, người có nghĩa vụ liên quan được triệu tập cũng như tình tiết mới từ phía luật sư cung cấp.

Trong phiên toà lần này, HĐXX cho biết nếu cần thiết sẽ ra lệnh áp giải những người vắng mặt đến phiên tòa để tham gia tố tụng.

Bi cao vu gay thiet hai 52 ty tai Agribank Tra Vinh noi khong co toi hinh anh 3
Cựu Phó giám đốc Agribank Trà Vinh Nguyễn Văn Trực. Ảnh: Minh Anh. 

Theo cáo trạng, tháng 6/2010 đến tháng 12/2011, các bị cáo Lộc, Dũng, Hòa, Nam, Mai và Võ Ngọc Thắm (Phó tổng giám đốc Công ty Biển Tây) ký nhiều hợp đồng mua bán nguyên liệu khống giữa Công ty Aquafeed Cửu Long với Công ty Công nghiệp Thủy sản và Công ty Biển Tây.

Sau đó, Công ty Aquafeed Cửu Long đã sử dụng 50 hóa đơn khống làm chứng từ để Agribank Trà Vinh cho vay tiền. Năm 2011, Agribank Trà Vinh đã giải ngân, chuyển tiền vào tài khoản của Aquafeed Cửu Long số tiền 100 tỷ đồng.

Sau khi được giải ngân, Công ty Aquafeed Cửu Long chuyển cho Công ty Công nghiệp Thủy sản 28 tỷ đồng, Công ty Biển Tây 26 tỷ đồng bằng 42 ủy nhiệm chi để hai bị cáo Lộc và Dũng chiếm đoạt.

Riêng các bị cáo, Trực, Hoàn và Phong vi phạm quy định về cho vay, gây thiệt hại ngân sách trên 52 tỷ đồng.

Dự kiến phiên toà kéo dài đến ngày 5/2. 

Ba lần hoãn phiên toà xét xử cựu Phó giám đốc Agribank Trà Vinh

HĐXX sẽ ra lệnh áp giải những người được triệu tập nếu còn vắng mặt phiên toà xét xử cựu Phó giám đốc Agribank Trà Vinh, người bị cáo buộc gây thiệt hại 52 tỷ đồng.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Nguoi phu nu tren xe Audi mang 97 vien thuoc lac hinh anh

Người phụ nữ trên xe Audi mang 97 viên thuốc lắc

0 9 12

Kiểm tra hành chính đôi nam nữ trên xe Audi, cảnh sát 141 phát hiện gần 100 viên thuốc lắc và gói ma túy tổng hợp trong túi của người phụ nữ.

Phat hien 72.500 khau trang khong ro nguon goc hinh anh

Phát hiện 72.500 khẩu trang không rõ nguồn gốc

0 7

Quản lý thị trường An Giang phát hiện 2 lô hàng chưa rõ nguồn gốc, tạm giữ 72.500 khẩu trang y tế tại TP Châu Đốc và TP Long Xuyên.