Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bỉ có nữ thủ tướng đầu tiên

Bộ trưởng Ngân sách Sopie Wilmes trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Bỉ, thế chân Thủ tướng đương nhiệm Charles Michel sẽ nhậm chức chủ tịch Hội đồng châu Âu ngày 1/12.

Bà Wilmes sẽ chính thức nhậm chức sau khi được Vua Bỉ Philippe tấn phong, dự kiến diễn ra trong ngày 27/10.

Thông báo trên được đưa ra sau khi đương kim Thủ tướng Michel, người dự kiến tiếp quản chức chủ tịch Hội đồng Châu Âu ngày 1/12 tới, vừa tuyên bố từ chức hôm 25/10.

Bi co nu thu tuong dau tien hinh anh 1
Sophie Wilmes, thủ tướng tạm quyền mới của Bỉ sẽ được sắpđược tấn phong bởi vua Philippe. Ảnh: Getty. 

Bỉ vẫn chưa có một chính phủ liên bang đầy đủ đúng nghĩa kể từ khi liên minh do ông Michel đứng đầu sụp đổ hồi tháng 12/2018. Ông Michel giữ vai trò thủ tướng từ thời điểm đó. Tuy nhiên, nhiều mâu thuẫn chính trị gia tăng sau kết quả bỏ phiếu Quốc hội vào tháng 5.

Việc đảng ly khai cực hữu Vlaams Belang giành chiến thắng lớn vào “ngày Chủ Nhật đen tối” khiến quốc hội phân cực hơn bao giờ hết và đập tan nỗ lực thành lập chính phủ liên bang của nước này.

“Chúc mừng bà Sophie Wilmes, người sẽ được nhà vua tấn phong” ông Michel viết trên Twitter hôm 27/10.

Bà Wilmes - được ủy ban bộ trưởng lựa chọn bổ nhiệm thay thế ông Charles Michel, vốn là một đồng minh của đương kim thủ tướng. Bà được được bầu vào quốc hội lần đầu tiên vào năm 2014.

Bỉ được biết tới nhiều qua các cuộc khủng hoảng chính trị. Trong năm 2010-2011, chính phủ nước này từng đóng cửa suốt 541 ngày, một thời gian dài kỉ lục. Đây từng được coi là kì đóng cửa chính phủ dài nhất thế giới cho tới khi bị Bắc Ireland vượt qua hồi tháng 8/2018.

Lầu Năm Góc trao gói thầu 10 tỷ USD cho Microsoft, Amazon ra rìa

Lầu Năm Góc đã trao cho Microsoft hợp đồng trị giá 10 tỷ USD để phát triển và cung cấp dịch vụ điện toán đám mây trong cuộc đấu thầu gây tranh cãi.


An Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

00:53 Bot bien nhan chim dao Mallorca o Tay Ban Nha hinh anh

Bọt biển nhấn chìm đảo Mallorca ở Tây Ban Nha

0 2

Những cơn sóng khổng lồ đã "tấn công" đảo Mallorca để lại vô số bọt biển ở khắp nơi. Hiện thời tiết ở đây vẫn đang trong tình trạng báo động và thiếu lương thực trầm trọng.