Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bỉ dỡ bỏ cầu hơn 700 năm tuổi khiến người dân phẫn nộ

Sau nhiều năm tranh cãi, chính quyền Bỉ bắt đầu xúc tiến dỡ bỏ cây cầu hơn 700 năm tuổi với kiến trúc Gothic và ba mái vòm độc đáo bắt ngang sông Scheldt.

Pont des Trous (Cầu Lỗ) bắt ngang sông Scheldt tại thành phố Tournai, Bỉ, sẽ được tháo dỡ để tăng lượng tàu bè lưu thông qua khu vực. Sau nhiều năm tranh cãi, dự án đã chính thức bắt đầu khi cần cẩu được đưa đến vào 6h ngày 2/8, theo Guardian.

Những khối gạch đá từ cây cầu sẽ được giữ lại để tái dựng một phiên bản khác, nhưng với mái vòm ở giữa cao hơn và rộng hơn.

Cây cầu nổi tiếng của vùng Tournai được xây vào những năm 1281-1304 theo kiểu Gothic. Đây là một trong ba cây cầu quân sự được xây trong thế kỷ 13 vẫn còn sót lại trên thế giới. 

Bi do bo cau hon 700 nam tuoi khien nguoi dan phan no hinh anh 1
Kiến trúc 3 mái vòm độc đáo khiến cây cầu còn có biệt danh khác là "Cầu McDonald". Ảnh: Alamy.

Pont des Trous từng bị đánh bom thời Thế chiến II và bị phá hủy một phần. Mái vòm giữa được xây lại và nới rộng vào năm 1947 khi chiến tranh chấm dứt. Chỉ có tháp canh Bourdiel (xây năm 1281) ở bờ sông bên trái và tháp Thieulerie (xây năm 1302-1304) ở bờ sông bên phải là giữ được nguyên bản.

Việc xây lại cây cầu nổi tiếng thành Tournai nằm trong kế hoạch mở kênh đào dài 105 km, trị giá hơn 4,6 tỷ USD, nối sông Seine và sông Scheldt. Hội đồng thành phố muốn tàu có tải trọng tối đa 2.000 tấn lưu thông thay vì hạn mức 1.500 tấn.

Người dân địa phương không ủng hộ kế hoạch xây lại cây cầu và từng đề nghị Thủ tướng Bỉ Charles Michel can thiệp. Làn sóng phản đối lên cao nhất vào năm 2016, sau khi hội đồng thành phố phê duyệt thiết kế theo phong cách tối giản và đương đại của kiến trúc sư Olivier Bastin.

Hơn 20.000 người đã ký đơn yêu cầu hủy kế hoạch dỡ bỏ và xây lại Pont des Trous. Phong trào còn có sự ủng hộ của người dẫn chương trình truyền hình và phát thanh nổi tiếng ở Pháp, Stephane Bern.

Đến tháng 3/2019, chính quyền Bỉ mới chấp nhận từ bỏ thiết kế hiện đại và xúc tiến kế hoạch phục dựng cây cầu gần giống với kiến trúc gốc. 

Trạm xe buýt “Quái vật” với lối đi mê cung giữa thủ đô Israel

Từng được kỳ vọng đem lại luồng gió mới cho khu dân cư nghèo của Tel Aviv, Trạm xe buýt Trung tâm giờ trở thành công trình kỳ quái, lộn xộn giữa thủ đô của Israel.

'Thành phố chết' tại Nga với 10.000 hài cốt từ thời Trung Cổ

Ở phía tây nam Vladikavkaz, thủ phủ Cộng hòa Bắc Ossetia-Alania của Nga, có một ngôi làng từ thời đại đồ đồng tên là Dargavs, nơi còn được gọi là "thành phố chết".


Tinh Minh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới