Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bị Google rút giấy phép, smartphone Huawei vẫn được lên Android Q?

Dù đã bị Google rút giấy phép sử dụng Huawei, Huawei vẫn đang phát triển phiên bản EMUI 10 dựa trên Android Q cho những thiết bị hiện tại.

EMUI là phiên bản hệ điều hành trên các thiết bị của Huawei và Honor, được phát triển từ Android. Là đối tác lớn của Google, Huawei nằm trong danh sách những hãng được tiếp cận sớm với các phiên bản Android mới để phát triển phần mềm cho thiết bị của mình. Phiên bản mới nhất là EMUI 9, với những tính năng như điều khiển bằng cử chỉ hay chế độ tối.

Tuy nhiên vào tháng 5, Google đã rút giấy phép sử dụng Android của Huawei. Điều này đồng nghĩa hãng điện thoại Trung Quốc không còn được tiếp cận với các phiên bản Android mới sớm nhất, không được sử dụng các dịch vụ của Google như Gmail hay Play Store.

Bi Google rut giay phep, smartphone Huawei van duoc len Android Q? hinh anh 1
Những điện thoại như Huawei P30 Pro có thể vẫn được cập nhật lên Android Q. Ảnh: Android Authority.

Quyết định này sẽ ảnh hưởng tới những smartphone Huawei ra mắt sau ngày 20/5, còn các thiết bị cũ thì vẫn sử dụng được, nhưng khả năng nhận được bản cập nhật lên phiên bản Android mới thì vẫn bỏ ngỏ. Theo XDA Developers, Huawei vẫn đang phát triển phiên bản EMUI 10.

Đáng chú ý là EMUI 10 được phát triển dựa trên Android Q, phiên bản thứ 10 của Android được công bố đầu tháng 5. XDA Developers cho biết EMUI 10 chỉ có một số cải tiến nhỏ, còn phần giao diện gần như không thay đổi.

Mặc dù mới ở giai đoạn đầu, phiên bản này có độ ổn định cao. Những tính năng quan trọng nhất đều hoạt động tốt, hiệu năng cũng được cải thiện.

Bi Google rut giay phep, smartphone Huawei van duoc len Android Q? hinh anh 2
XDA Developers cho biết phiên bản Android Q thử nghiệm trên P30 Pro khá ổn định, cải thiện hiệu năng.

Sau khi Google ra mắt Android Q, Huawei cho biết các máy đầu bảng của hãng, bao gồm Mate 20, P30 và một số thiết bị của Honor sẽ được cập nhật lên Android Q. Có thể khoảng thời gian ngắn ngủi khoảng 2 tuần trước khi bị rút giấy phép là đủ để Huawei tích hợp những tính năng quan trọng nhất lên EMUI 10.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ liệu Huawei có chính thức ra mắt EMUI 10 dựa trên Android Q hay không. EMUI 9 được giới thiệu vào tháng 9/2018, nhưng một số thiết bị phải tới vài tháng sau mới có bản cập nhật.

So sánh nhanh iOS 13 với Android Q - OS nào phù hợp với bạn? iOS 13 và Android Q có khá nhiều điểm tương đồng như thao tác vuốt hay chế độ tối. Tuy nhiên, mỗi hệ điều hành lại có những điểm đặc trưng riêng.

Huawei có thể dùng hệ điều hành của Nga để thay thế Android

Nguồn tin từ The Bell cho biết Huawei đang thử nghiệm hệ điều hành Aurora do Nga phát triển.Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm

Google Huawei Google ngưng hợp tác với Huawei Công nghệ

Mot cau noi cua ong Trump thoi bay 10 ty USD tu Huawei hinh anh

Một câu nói của ông Trump thổi bay 10 tỷ USD từ Huawei

0 72 4

Theo Huawei, lệnh cấm vận từ Mỹ đã làm cho công ty gặp nhiều khó khăn trong việc kinh doanh. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có thể sẽ giảm khoảng 10 tỷ USD doanh thu smartphone.