Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bị hại nghi Châu Thị Thu Nga được 'bảo kê' tại dự án B5 Cầu Diễn

"Nếu không có sự bảo kê, bao che của cán bộ công chức Hà Nội thì bà Nga không thể ép cọc ở đấy được", đại diện bị hại trong vụ lừa gần 400 tỷ nói tại tòa.

Sáng 6/10, phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga và đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục với phần luật sư thẩm vấn các bị cáo và khách hàng nộp tiền cho Housing Group.

Người bị hại: Không có bảo kê, sao bà Nga ép được cọc? "Nếu không có sự bảo kê, bao che của cán bộ công chức của Hà Nội thì bà Nga không thể ép cọc ở đấy được", đại diện người bị hại nói.

Được hỏi về việc mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn, ông Nguyễn Thế Hà - người được bị hại ủy quyền - nói trước khi ký hợp đồng, ông tìm hiểu rất kỹ về dự án. Ngoài xem thông tin trên mạng, ông còn nhiều lần đến hiện trường cũng như sàn giao dịch của Housing Group để xem hồ sơ, mô hình thiết kế.

"Tôi tin đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân. Tôi cảm nhận hôm nay đang bỏ lọt tội phạm. Nếu không có sự bảo kê, bao che của cán bộ công chức của Hà Nội thì bà Nga không thể ép cọc ở đấy được", ông Hà nói.

"Người dân bình thường chỉ cần đem một xe cát, đào móng xây chuồng gà, sau hai ngày là cơ quan chức năng đến ngay, chứ đây bà Nga mang cả ép cọc đến...", ông Hà đang nói thì âm thanh truyền đến phòng dành cho phóng viên bị gián đoạn. Khi tín hiệu có trở lại, người ủy quyền đã chuyển sang nội dung khác.

Bi hai nghi Chau Thi Thu Nga duoc 'bao ke' tai du an B5 Cau Dien hinh anh 1
Bị cáo Châu Thị Thu Nga được cảnh sát dẫn giải đến tòa ngày 6/10. Ảnh: Việt Hùng.

Trả lời câu hỏi luật sư về việc huy động, Châu Thị Thu Nga khai nhận ban đầu, Housing Group cần 100 cổ đông để lên sàn. Sau khi Sở Xây dựng cho phép huy động vốn 15-20% giá trị dự án, công ty đã trình kế hoạch kèm danh sách 104 khách hàng góp vốn.

Do bà Nga bị bắt nên một số đối tác dừng việc hợp tác. “Chúng tôi không lừa đảo, từ đầu đến cuối muốn giải quyết nguyện vọng của bà con", bị cáo Nga khai và cho biết hiện nay bà đã ủy quyền cho ông Lê Sáu và 2 người khác điều hành công ty giải quyết các vướng mắc, trong đó có dự án B5.

"Trong những lần gặp gỡ, ông Lê Sáu nói công ty tìm được nguồn vốn của đối tác mới. Ông Nguyễn Hồng Chương - đại diện ban khách hàng cũng sắp về công ty làm Phó tổng giám đốc. Những điều này chứng tỏ rằng chúng tôi không lừa đảo”, bị cáo Nga phân trần.

Về lời khai của một số cán bộ cấp dưới cho rằng không nắm bắt được tình trạng pháp lý của dự án B5 Cầu Diễn, Nga khẳng định các cuộc giao ban công ty đều thông báo công khai, trong đó có việc đề xuất giải quyết các vướng mắc.

Theo lời khai của Châu Thị Thu Nga và 9 đồng phạm, lúc huy động vốn và khoan nhồi cọc không có cơ quan nào cảnh báo sai phạm hoặc thông báo dự án không đủ điều kiện triển khai. "Cũng không có cơ quan điều tra nào đến nói việc huy động vốn là trái pháp luật. Thời điểm đó các thành viên của tập đoàn ngày đêm phấn đấu phục vụ dự án với niềm tin sẽ thành công", bị cáo Nga nói.

Từ năm 2009 đến năm 2013, bà Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được Chủ tịch Housing Group ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn trái quy định, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn.

Khi không có nhà bàn giao, bà Nga đã trả lại hơn gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng và chiếm đoạt, sử dụng hơn 348 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Châu Thị Thu Nga được xác định giữ vai trò chủ mưu. 9 bị cáo còn lại đều là nhân viên dưới quyền của Nga, bị cáo buộc có hành vi giúp sức.

Ngày 7/1/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt tạm giam, thực hiện lệnh khám xét đối với bà Nga về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời điểm này, bà Nga là đại biểu Quốc hội khóa XIII, đồng thời là đại biểu HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016.

Ngày 18/6/2015, nữ Chủ tịch HĐQT Housing Group bị Quốc hội Việt Nam bãi nhiệm tư cách đại biểu. Gần một tháng sau, HĐND TP Hà Nội đã bãi nhiệm đại biểu HĐND đối với bà Nga.

Chiêu lừa gần 400 tỷ của cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga đã lừa hàng trăm khách tại dự án B5 Cầu Diễn (Hà Nội) để chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng.

Luật sư hỏi khoản 1,5 triệu USD Thu Nga khai 'chạy' đại biểu Quốc hội

Chiều 5/10, khi luật sư đặt câu hỏi về khoản tiền hàng chục tỷ Nga khai dùng để "chạy" đại biểu Quốc hội, chủ tọa đã không chấp nhận để bị cáo nói vì công an đang điều tra.

Bá Chiêm - Vân Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội

'Dat vang' o Vien Det may bien thanh quan bia hinh anh

'Đất vàng' ở Viện Dệt may biến thành quán bia

0

Nhà hàng bia rộng hàng trăm m2 hoạt động suốt một tháng qua tại số 478 phố Minh Khai (Hà Nội) - vốn là địa chỉ của Viện Dệt may trước khi cổ phần hóa.