Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bị IS đánh bom đẫm máu, Ai Cập tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Tổng thống Ai Cập ngày 9/4 tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng sau khi phiến quân IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom 2 nhà thờ khiến 44 người chết, hơn 100 người bị thương.

Vụ tấn công nhà thờ ở thành phố Tanta và Alexandria ở đồng bằng sông Nile ngày 9/4 là cuộc tấn công đẫm máu nhất nhằm vào cộng đồng thiểu số ở Ai Cập những năm gần đây. Nó diễn ra vài tuần trước khi Giáo hoàng Francis dự định công du Ai Cập.

Theo AFP, phiến quân IS đã nhận trách nhiệm gây ra cả 2 vụ tấn công. Lực lượng này đe doạ sẽ tiếp tục ra tay trong thời gian tới.

Bi IS danh bom dam mau, Ai Cap tuyen bo tinh trang khan cap hinh anh 1
Hiện trường vụ đánh bom tại nhà thờ ở Tanta, Ai Cập. Ảnh: Reuters.

Để ứng phó trước tình hình, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tuyên bố đặt đất nước trong tình trạng khẩn cấp. “Cuộc chiến chống khủng bố IS sẽ kéo dài và đau đớn”, ông nói.

Tổng thống Sisi cũng tuyên bố triển khai quân đội đến canh gác tại những địa điểm thiết yếu.

Theo Bộ Y tế Ai Cập, vụ đánh bom đầu tiên xảy ra ở nhà thờ Mar Girgis tại thành phố Tanta để lại thương vong lớn nhất với 27 người chết và gần 80 người bị thương.

Tại thành phố Alexandria, một kẻ đánh bom liều chết tự cho nổ tung bản thân khiến 17 giáo dân Công giáo thiệt mạng và 40 người bị thương.

Giáo hoàng Francis đã gửi lời chia buồn đến chính phủ và người dân Ai Cập. Ông sẽ đến thăm nước này vào cuối tháng 4.

Ai Cập: Nổ lớn tại nhà thờ khiến 21 người thiệt mạng

Ngày 9/4, một quả bom phát nổ tại nhà thờ ở thành phố Tanta, phía bắc thủ đô Cairo của Ai Cập khiến ít nhất 21 người thiệt mạng và 38 người bị thương.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ai Cập Trung Đông Thế giới