M

Bi kịch chẩn đoán nhầm ung thư

Ung thư dương vật và bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) rất khác nhau nhưng do chuyên môn hoặc tắc trách, người ta lại kết luận nhầm.

Hậu quả của việc làm này đã khiến người bệnh lao đao và cuối cùng cướp đi sinh mạng người đàn ông 61 tuổi, tờ Daily Mail của Anh số trung tuần tháng 5 vừa đưa tin.

Ung thư dương vật lại chẩn đoán là STI

Trước lễ Giáng sinh 2014 hai ngày, một người đàn ông người Anh tên là Nigel Smith, 61 tuổi đã qua đời sau ba năm vật lộn với bệnh ung thư dương vật, căn bệnh mà trước đó bác sĩ chẩn đoán là bị bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cách đó ba năm, năm 2011, khi phát hiện một khối u nhỏ màu đỏ trên dương vật, ông Smith được khuyến cáo khám tại trung tâm y tế tình dục đàn ông, và bị sốc khi bác sĩ cho biết mắc bệnh STI, tự nó sẽ biến mất theo thời gian.

Thấy bác sĩ kết luận như vậy, thay vì tìm kiếm sự giúp đỡ, ông Nigel đã giấu vợ con, trong suốt 12 tháng liền đòi cách ly, ngủ riêng lấy lí do ngáy to vợ không ngủ được. Nhân sự kiện này, con gái của ông, chị Tammy Partridge-Smith, 38 tuổi cho hay, gia đình cô cũng bị sốc theo, ban đầu bố thấy xấu hổ khi được khuyên đến phòng khám sức khỏe tình dục, thậm chí ông còn tức giận bởi ông là người xưa nay rất nghiêm túc, chung thủy với người vợ sau hơn 30 năm kết hôn.

Bi kich chan doan nham ung thu hinh anh 1
Ông Nigel Smith sau khi phát hiện mắc bệnh ung thư năm 2013.

Một thời gian dài dùng thuốc trị mụn cóc không hiệu quả, sức khỏe suy giảm trầm trọng, khối u thứ hai xuất hiện và từ đây ông Nigel mới nói cho vợ con biết. Cuối cùng, ông chính thức được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dương vật.

Hai năm sau qua sinh thiết, áp dụng thủ thuật penectomy, cắt một phần dương vật. Sức khỏe phục hồi, song ông Smith thấy buồn bởi đáng ra sức khỏe của ông sẽ tốt hơn nếu được điều trị ngay trong giai đoạn 1, nhưng nay đã ở cuối giai đoạn 3.

Tuy chưa phải giai đoạn 4, tức giai đoạn cuối cùng nên bệnh tình tạm thời được kiểm soát nhưng nguy cơ tái phát vẫn rất cao, 50/50 giống như các căn bệnh ung thư phổi hoặc ung thư gan. Do cắt một phần dương vật nên ông mọi sinh hoạt tình dục hầu như đã bị tước bỏ.

Chị Tammy cho biết thêm, hồi tháng 2/2014, cha cô đột nhiên bị đau dạ dày dữ dội nhưng đến khám ở bệnh viện thì thấy dạ dày bình thường, song đến tháng 9, hàng loạt dấu hiệu di căn xuất hiện, di căn lên não, phổi, tuyến thượng thận, gan và xương sống.

Trước khi qua đời, ông Nigel đã lên kế hoạch riêng cho mình, trong đó có những chuyến du lịch leo núi, du lịch bằng máy bay phục vụ cho Quỹ Orchid điều trị bệnh ung thư dương vật mà ông tâm đắc, nhưng buồn thay mọi dự định chưa thực hiện được thì ông đã qua đời ngày 23/12/2014.

Cảnh giác với ung thư dương vật

Theo TS Rebecca Porta, giám đốc điều hành Quỹ Orchid, mỗi năm tại Anh có khoảng 500 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dương vật, 2/3 đàn ông không hề hay biết dấu hiệu và triệu chứng mắc bệnh. Không giống như các dạng ung thư khác, ung thư dương vật rất hiếm gặp, nhiều người đàn ông cảm thấy xấu hổ nên không nói cho mọi người hay, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị.

Bệnh thường được chẩn đoán ở nam giới độ tuổi trên 60, nhưng hiện căn bệnh này đang được trẻ hóa, khoảng 25% người mắc bệnh dưới 50 tuổi, khoảng 75% số ca mắc bệnh sống sót nếu phát hiện và can thiệp kịp thời.

Ở giai đoạn đầu, ung thư dương vật thường có các triệu chứng như đau nhẹ, thay đổi màu da dương vật, sưng to, lở loét phần đầu dương vật (qui đầu), chảy máu hoặc mủ. Ngoài ra còn có các dấu hiệu khác như da dày lên, mùi hôi dưới bao quy đầu, chảy máu đầu dương vật, xuất hiện các tổn thương màu xanh nâu dưới bao quy đầu hoặc trên dương vật, phát ban đỏ trên bao quy đầu hoặc có khối u không rõ nguyên nhân ở bẹn do hạch sưng to.

Bệnh qua 4 giai đoạn, ở giai đoạn thứ ba như của ông Nigel Smith là lúc tế bào ung thư đã di căn sang hạch bạch huyết và hạch háng. Nguyên nhân rất đa dạng, y học chưa hiểu hết, thường xảy ra ở nam giới trên 50 tuổi do vệ sinh phần bao quy đầu kém. Ngoài ra còn có yếu tố do virut HPV, virut lây truyền qua đường tình dục, cũng có thể ảnh hưởng và liên quan đến bệnh ung thư dương vật.

Một trong những bất lợi, nguy hiểm của ung thư dương vật là dễ lây sang hạch bạch huyết do chúng nằm gần nhau. Nếu nghi bị ung thư, thì nhất thiết phải sinh thiết FNA (chọc hút tế bào bằng kim nhỏ). Việc điều trị sẽ dựa trên mức độ mắc bệnh, kích thước cũng như giai đoạn phát triển bệnh, ngoài ra còn phải chú ý đến sức khỏe của người trong cuộc.

Điều trị bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị nếu ở giai đoạn đầu, dương vật có thể được giữ lại hoặc chỉ loại bỏ một phần và sau đó sẽ được phục hình lại. Phương pháp phẫu thuật được dựa trên mức độ mắc bệnh, việc cắt bỏ là cần thiết nhưng sau đó là việc phục hình lại dương vật.

Ở những trường hợp nặng, bệnh đã di căn có thể phải cắt bỏ toàn bộ dương vật và vẫn có thể phục hình. Ngoài ra có thể điều trị bằng liệu pháp quang động học (PDT), sử dụng chùm tia lazer và thuốc để phá hủy các tế bào ung thư cục bộ, nhưng liệu pháp này hiện mới trong giai đoạn thử nghiệm.

http://suckhoedoisong.vn/ban-can-biet-ve-y-hoc/bi-kich-chan-doan-nham-ung-thu-20150605134519162.htm

Theo Nguyễn Duy Hùng/Báo Sức Khỏe Đời Sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ung thưSức khỏe