Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bi kịch của 'ông tổ' voi trong ngành công nghiệp xiếc thú

Old Bet, con voi diễn xiếc đầu tiên trên thế giới, từng trải qua một thời kỳ huy hoàng trước khi bị giết chết bởi lòng ghen ghét của một người nông dân.

Bi kich cua 'ong to' voi trong nganh cong nghiep xiec thu hinh anh 1
Những gánh xiếc hiện đại ra đời ở Anh nhưng ý tưởng đưa voi vào ngành công nghiệp giải trí này được nảy ra bởi một người Mỹ mang tên Hachaliah Bailey. Ông sinh ra tại Somers, New York (Mỹ), trong một gia đình làm nông. Công việc chủ yếu của Bailey là chăn nuôi gia súc và vận chuyển tới những cơ sở khác trong thành phố. Ảnh: London Circus.
Bi kich cua 'ong to' voi trong nganh cong nghiep xiec thu hinh anh 4
Nhận ra cơ hội làm ăn "sáng cửa", Bailey không bắt Old Bet làm việc đồng áng nữa. Thay vào đó, ông đem con voi đi biểu diễn lấy tiền. Hachaliah Bailey thu 25-50 xu của những người muốn chiêm ngưỡng con voi bằng xương bằng thịt. Ai không trả tiền sẽ không thấy được bởi ông đã căng một tấm màn che hết người Old Bet. Sự kiện này có thể xem như khởi đầu cho những rạp xiếc thú ở Mỹ. Ảnh: Bowery Boys.
Bi kich cua 'ong to' voi trong nganh cong nghiep xiec thu hinh anh 5
Thành công của Old Bet mở đường cho Bailey phát triển gánh xiếc riêng. Bắt đầu từ con voi, ông nhập thêm nhiều loài khác để đem đi lưu diễn và đã thu được khoản lợi nhuận khổng lồ. Tới năm 1820, Hachaliah có đủ tiền để xây dựng khách sạn Voi ở Somers. Ngày nay, khách sạn được cải tạo để trở thành Tòa thị chính Somers. Ớ lối vào, du khách vẫn có thể thấy cánh cổng có hình con voi đứng trên cột. Năm 2005, nơi này chính thức được công nhận là Di tích Lịch sử Quốc gia. Ảnh: The Met.
Bi kich cua 'ong to' voi trong nganh cong nghiep xiec thu hinh anh 6
Từ năm 1809-1816, Bailey cùng Old Bet đã thực hiện nhiều chuyến lưu diễn từ thị trấn này sang thị trấn khác. Họ luôn di chuyển trong đêm để tránh ai đó có thể nhìn thấy con voi mà không cần trả tiền. Tháng 7/1816, Old Bet bị bắn chết khi đang đi tour gần thị trấn Alfred (Mỹ). Kẻ giết con voi là một người ông dân cuồng giáo, tên Daniel Davis. Ông ta nghĩ việc những người nghèo phải bỏ tiền đi xem một con vật là thứ tội lỗi khủng khiếp. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng Daniel Davis đơn giản chỉ ghen tỵ với Bailey. Tới năm 1845, Bailey cũng qua đời sau khi bị những con ngựa tấn công. Ảnh: Brief History.
Ngôi làng dạy voi từ 2 tuổi để mua vui cho khách ở Thái Lan Hầu hết người làng Ban Ta Klang (Thái Lan) sống bằng nghề quản tượng. Họ đào tạo voi từ 2 tuổi tới lúc trưởng thành và phân phối khắp cả nước để phục vụ khách du lịch.

Canada chấm dứt tình trạng nuôi nhốt cá heo, cá voi phục vụ giải trí

Hạ viện Canada đã thông qua dự luật cấm đánh bắt và nuôi nhốt các loài động vật biển có vú như cá voi, cá heo để phục vụ nhu cầu giải trí của con người.

Anh Tú

Tổng hợp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài

7 quan bar 'an than' kin dao nhat the gioi hinh anh

7 quán bar 'ẩn thân' kín đáo nhất thế giới

0 2

Ngụy trang thành cánh cửa tủ lạnh hay tiệm cắt tóc, những quán bar này không chỉ phục vụ khách hàng các ly rượu ngon, mà hơn cả thế, đó là cảm giác phiêu lưu tới một nơi xa lạ.