Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bí kíp đảm bảo mọi chuyến đi đều an toàn

Chuyện ngoài mong muốn có thể xảy ra ở bất cứ đâu, khi nào, nhưng chỉ cần nhạy cảm, suy nghĩ chín chắn, phân tích rủi ro, bạn có thể giữ an toàn trong mọi chuyến đi.

Bi kip dam bao moi chuyen di deu an toan hinh anh 1
Cập nhật thông tin trước chuyến đi. Ảnh: Flumotion.

Cập nhật thông tin

Luôn cập nhật thông tin từ các cơ quan chính phủ, đọc báo địa phương ở điểm đến. Nếu có bất cứ cảnh báo gì, hãy chú ý và lên kế hoạch cho chuyến đi. Kiểm tra nguồn thông tin dựa trên thực tế, qua các chương trình nghị sự, lấy thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Sử dụng những phương tiện truyền thông đáng tin cậy.

Suy luận

Đánh giá vấn đề dựa trên thực tế. Vận dụng khả năng suy luận, xem xét mọi mặt - điểm mạnh và điểm yếu. Đánh giá cái được và cái mất. Khả năng xảy ra sự cố thường không lớn, nhưng nhiều người bị tâm lý lo lắng chi phối khi quyết định.

Trong khi bạn sẵn sàng lên đường, bạn bè có thể sẽ hủy mọi dự định vì những rủi ro có thể xảy ra. Hãy đánh giá tình hình và sống với giấc mơ chu du của bạn.

Tin vào trực giác của bản thân

Hãy tin vào cảm giác của mình, và hãy đảm bảo trực giác đó có thật. Xem xét tình hình, lắng nghe ý kiến của người khác. ​Nếu bạn cảm thấy bồn chồn, đừng đi. Nếu thấy cảm thấy ổn, không bị ảnh hưởng từ nỗi sợ hãi của người khác, hãy tự tin lên đường.

Bi kip dam bao moi chuyen di deu an toan hinh anh 2
Cảnh giác móc túi khi đi du lịch. Ảnh: Travelingcanucks.

Thận trọng

Hãy lựa chọn điểm đến là những nơi bạn thấy thoải mái. Nếu nơi sắp tới không thích hợp cho phụ nữ hay tuổi vị thành niên, không có đại sứ quán, hay đang ở độ báo động cao, bạn không thấy ổn khi đi tới đó, hãy chọn địa điểm khác.

Giữ liên lạc với mọi người. Mang theo điện thoại có thể gọi quốc tế, sử dụng ứng dụng gửi tin nhắn miễn phí. Sử dụng các dịch vụ hỗ trợ y tế và các trợ giúp khác. Tới đại sứ quán, lãnh sự quán để trình diện nếu đang ở khu vực không an toàn.

Tôn trọng phong tục của địa phương. Tránh những nhóm đông người, hay đối tượng nhắm vào du khách. Ăn mặc kín đáo, lịch sự, không đeo trang sức, cho dù là hàng giả. Lựa chọn những cơ quan thuộc địa phương đó, thay vì các tổ chức quốc tế.

Không nên mạo hiểm, luôn cẩn thận, biết cách thoát hiểm, khóa cửa phòng cẩn thận, cảnh giác móc túi. Không đi ra ngoài vào buổi tối trên những đoạn đường vắng. Không đi taxi không được cấp phép. Chỉ mang một ít tiền mặt, còn lại dùng thẻ tín dụng. Mang theo bản photo copy hộ chiếu và thẻ tín dụng.

Lên sẵn kế hoạch phụ: Nếu tình hình diễn biến không như mong đợi, bạn sẽ có phương án thay thế.

Hãy linh hoạt và là một du khách thông thái trong mọi chuyến đi.

 

Thương Phan

Theo Huffington Post

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bí kíp du lịch Kinh nghiệm du lịch Du lịch

Trai nghiem mot vong thanh pho tuyet trang Murmansk hinh anh

Trải nghiệm một vòng thành phố tuyết trắng Murmansk

Đến với Murmansk vào khoảng thời gian từ cuối tháng 11 đến hết tháng 1 hàng năm khi bầu trời ít mây và không có tuyết rơi, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng Bắc cực quang tuyệt diệu.

Kinh nghiem chup hinh 'song ao' khi doc hanh hinh anh

Kinh nghiệm chụp hình 'sống ảo' khi độc hành

Trong chuyến du lịch một mình, bạn trẻ làm thế nào để lưu giữ những khoảnh khắc? Hải Yến, cô gái từng đi xuyên Việt, sẽ chia sẻ bí quyết "sống ảo".

Dung 'chet ngat' o Co To! hinh anh

Đừng 'chết ngất' ở Cô Tô!

Cô Tô (Quảng Ninh) là một trong những vùng biển đẹp nhất miền Bắc. Nhưng trước khi đến đây, bạn nên chuẩn bị tinh thần nếu không muốn "ngã ngửa" vì một số điều.