Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bị loại khỏi trường Sĩ quan Lục quân vì gãy tay từ nhỏ

Nhập học trường Sĩ quan lục quân 1 chỉ được một tuần, Đặng Văn Quyết bị nhà trường loại, không cho học tiếp “vì không đủ tiêu chuẩn sức khỏe sau nhập học”.

Quyết định của trường Sĩ quan Lục quân I (Bộ Quốc phòng) trao cho Đặng Văn Quyết (sinh năm 1997, quê ở huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết thí sinh này bị loại sau nhập học vì lý do không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định của Bộ Quốc phòng (loại 3T: sai khớp đài quay cũ, hạn chế gấp khuỷu, vẹo khuỷu ra ngoài).

Bi loai khoi truong Si quan Luc quan vi gay tay tu nho hinh anh 1
Đặng Văn Quyết mong được xem xét vào ĐH Bách khoa Hà Nội - Ảnh: Tuổi Trẻ.

Quyết định này được thông báo đến Ban tuyển sinh quân sự tỉnh Hà Tĩnh, Ban Chỉ huy quân sự huyện Lộc Hà và báo cáo về Ban tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng.

Đặng Văn Quyết là học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (Lộc Hà, Hà Tĩnh). Từ nhỏ Quyết đã không biết mặt cha là ai. Năm 2012, khi lên lớp 10 căn bệnh suy tim đã cướp đi người mẹ, Quyết thành cậu học trò mồ côi và sống một mình ở thôn Thanh Ngọc, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Thí sinh bị loại trường quân đội chuyển hệ dân sự thế nào?

Những thí sinh trúng tuyển trường quân đội nhưng không đủ sức khỏe theo học phải đáp ứng một số điều kiện mới được chuyển sang hệ dân sự.

Từ sự cưu mang của người thân, bà con lối xóm và cộng đồng, Quyết xác định không có con đường nào khác là phải học để vươn lên tự tìm cho bản thân một cuộc sống đẹp.

“Nhờ thầy cô bạn bè, ba năm liền mình đều đạt học sinh giỏi. Xác định bản thân mình là con mồ côi, thuộc diện hộ nghèo đang hưởng trợ cấp xã hội, tôi làm hồ sơ thi vào Trường Sĩ quan lục quân I để trong quá trình học mọi chi phí được ưu tiên” - Quyết chia sẻ.

Đặng Văn Quyết đã nộp hồ sơ tham gia sơ tuyển tại Huyện đội Lộc Hà. Theo kết quả sơ tuyển của Ban Chỉ huy quân sự huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), Đặng Văn Quyết đủ điều kiện sơ tuyển với kết quả sức khỏe loại 1.

Bi loai khoi truong Si quan Luc quan vi gay tay tu nho hinh anh 2
Quyết định về việc loại Đặng Văn Quyết của Trường Sĩ quan lục quân 1.

Từ kết quả thi THPT quốc gia 2015, tổng ba môn Toán, Lý, Hóa được 25,25 điểm (chưa cộng thêm 1 điểm ưu tiên), Quyết đăng ký xét tuyển vào trường Sĩ quan lục quân I.

Sau đó, hội đồng tuyển sinh trường này có giấy báo nhập học ngành chỉ huy tham mưu lục quân cho Đặng Văn Quyết, trúng tuyển xét tuyển nguyện vọng 1.

Nhận được giấy trúng tuyển, Quyết vui mừng khôn xiết, bạn bè và bà con chòm xóm cũng vui lây. Ngày 9/9, Quyết ra Hà Nội đến trường làm thủ tục nhập học. Nhưng chỉ sau một tuần, nhà trường kiểm tra sức khỏe lại thì kết quả không đạt.

"Tay phải của tôi bị gãy hồi còn nhỏ… Theo quy định của trường, tôi bị loại khỏi danh sách trúng tuyển. Ngày 19/9, tôi nhận quyết định của nhà trường mà như sét đánh bên tai. Một năm chờ đợi đối với tôi thật không dễ vượt qua. Có nguyện vọng nào khác cho tôi không? Với số điểm trên, liệu có trường nào khác nhận vào nhập học?”, Quyết buồn bã.

Quyết tiếc nuối: "Với điểm của tôi có thể trúng tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng lúc nhà trường thông báo loại tôi đã không còn cơ hội đăng ký xét tuyển vào trường nào nữa. Làm sao tôi có thể vào được trường mong muốn ngoài quân đội".

Bốn thí sinh vướng lý lịch được vào trường Công an

Thêm hai thí sinh ở Sơn La và Bắc Giang được giải quyết thủ tục cho nhập học vào trường công an sau khi kêu cứu đủ điểm đỗ nhưng vướng vì lí lịch gia đình.

http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150926/bi-loai-khoi-truong-luc-quan-vi-bi-gay-tay-tu-nho/975532.html

Theo Trần Huỳnh/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

'Gianh giat' giang vien hinh anh

'Giành giật' giảng viên

Chỗ nào có thu nhập cao, cơ hội thăng tiến tốt, giảng viên giỏi sẽ đầu quân, từ đó diễn ra cuộc cạnh tranh để giành giảng viên giỏi.