Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Bí mật của hạnh phúc': Để cha mẹ tới gần con hơn

"Bí mật của hạnh phúc" là tập hợp những thư bạn đọc và những lời tư vấn hay nhất của tiến sĩ tâm lý, bác sĩ Lương Cần Liêm dành cho bạn đọc Sinh Viên Việt Nam trong 5 năm qua.

Mở đầu cuốn sách Bí mật của hạnh phúc là tâm sự của một người mẹ. Cô con gái của chị là sinh viên 20 tuổi ngoan ngoãn, học giỏi. Hai anh chị đều là giáo viên. Rồi một ngày chị nhận được điện thoại gọi đến đưa con về từ… một nhà nghỉ sau một vụ đánh ghen. Anh chị không hiểu tại sao cô con gái lại quan hệ với một người đàn ông đã có gia đình.

Anh chị cũng không biết làm cách nào để cứu con khỏi cuộc khủng hoảng về tâm lý, tâm thần sau vụ đánh ghen và đành phải nhờ đến tư vấn của tiến sĩ, bác sĩ Lương Cần Liêm vì ông là một chuyên gia tâm lý, tâm thần học được sinh viên, trong đó có con anh chị, yêu mến, tin tưởng.

Bài trả lời của tiến sĩ, bác sĩ Lương Cần Liêm vừa là một lời luận giải khoa học dưới góc độ tâm lý, tâm thần, vừa là một lời tâm sự của một người cha cũng có con gái ở độ tuổi 20. Điều quan trọng nhất ông muốn nhắn gửi đến các ông bố bà mẹ có con sắp ở lứa tuổi trưởng thành là: Hãy để con (tự biết) đi xa để con không xa mình!

Trong 3 phần của cuốn sách, có một phần gây chú ý đặc biệt đến bạn đọc: Muốn tự tử không phải vì thất tình. Thực chất, đây là phần nói về quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Có một ông bố đã không mở cửa cho con gái vào nhà giữa đêm đông giá rét chỉ vì bạn ấy lỡ đi chơi về muộn quá 0 giờ. Một ông bố gia trưởng thay vì chia sẻ và thông cảm với con gái thì lại coi thường con, cứ nghĩ con mình chẳng thể xin được việc làm, chẳng thể làm được việc gì ra hồn. Một bà mẹ sống ly thân lại có nhiều biểu hiện lạ khi bạn trai của con gái đến thăm nhà. Mẹ của cô gái lại nảy sinh tình cảm với bố của bạn trai. Một cặp bố mẹ cứ “hồn nhiên” làm “chuyện ấy” trong phòng không đóng cửa mà không biết rằng con gái mình đã ở tuổi trưởng thành…

'Bi mat cua hanh phuc': De cha me toi gan con hon hinh anh 1
Cuốn sách Bí mật của hạnh phúc.

Trong một bài trả lời, bác sĩ Lương Cần Liêm đã ngạc nhiên trước số liệu của một tổ chức ở Việt Nam đưa ra là những vấn đề nảy sinh từ chính trong gia đình là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến ý định tự tử của không ít bạn trẻ Việt Nam, trong khi ở các nước phát triển, gia đình là điểm tựa cuối cùng (và vững chắc nhất) của mỗi người trước sóng gió cuộc đời.

Bí mật của hạnh phúc là cuốn sách về đề tài tình yêu, tình dục dưới góc nhìn tâm lý, tâm thần học mà cả bố mẹ và con cái đều có thể đọc và đều có thể tự rút ra cho mình nhiều bài học quý là hiếm có ở Việt Nam. Những tình huống thực tế nhất do phụ huynh và học sinh, sinh viên gửi đến tòa soạn báo Sinh Viên Việt Nam trong hơn 5 năm qua cùng với cách trả lời khoa học từ góc nhìn tâm lý, tâm thần học của một chuyên gia am hiểu văn hóa phương Đông và phương Tây như tiến sĩ, bác sĩ Lương Cần Liêm (hiện đang giảng dạy tại Đại học Y Paris – Pháp; Chủ tịch Hội khoa học tâm lý, tâm thần Pháp - Việt) là bảo chứng cho một cuốn sách hay được xuất bản đúng mùa Giáng sinh năm nay. Hoa Khang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Thuong lam, luy tre lang... hinh anh

Thương lắm, lũy tre làng...

Hóa ra, cây cỏ cũng có thể giúp con người xoa dịu những nỗi đau. Chỉ cần trái tim không khép chặt, sẽ có một ngày hạnh phúc quay về.

Chuyen nhung ga ‘Chi Pheo’ o xu so co hoa hinh anh

Chuyện những gã ‘Chí Phèo’ ở xứ sở cờ hoa

Thật đáng buồn khi giá trị của một con người bị đem ra đong đếm như hàng hóa. Cuộc đời, đôi khi rất tàn nhẫn với những kẻ ngốc, dù họ mang trong mình trái tim lương thiện.