M

Bí mật của Hoa hậu Giáng My

Khi tốt nghiệp ra trường đi làm, Giáng My vẫn chưa hề biết đếm tiền.

Bí mật của Hoa hậu Giáng My

Khi tốt nghiệp ra trường đi làm, Giáng My vẫn chưa hề biết đếm tiền.

20 năm đã trôi qua kể từ khi Giáng My đăng quang Hoa hậu đền Hùng, người ta vẫn phải ngỡ ngàng vì dường như sự tàn phá của thời gian, cường độ làm việc và áp lực của cuộc sống chẳng ảnh hưởng gì đến nhan sắc yêu kiều của Giáng My, khi mà đứng bên cạnh những á hậu, hoa hậu, những người đẹp đình đám hiện nay, Giáng My vẫn khiến người ta phải xuýt xoa về một nhan sắc vừa xinh đẹp vừa thành công: vừa hiện đại, cá tính, bản lĩnh, nhưng cũng rất đằm thắm, dịu dàng; một người đàn bà luôn biết mình là ai nhưng cũng biết giấu mình khi cần.

Bí mật của Hoa hậu Giáng My

Nhiều người khi nói về Giáng My thường đùa vui rằng cha mẹ đặt cho chị cái tên Giáng My – cái tên của một tiên nữ, chính vì thế nên chị có nhan sắc của một tiên nữ giáng trần.

Bí mật của Hoa hậu Giáng My

Nhìn Giáng My, người ta nghĩ chắc chị dành phần lớn thời gian của cuộc đời để chăm sóc cho mình, nhưng họ nhầm. Những người phụ nữ khác có thể dành cả một ngày ở spa để chăm sóc sắc đẹp của mình. Trong khi với Giáng My, việc dành ra 30 phút mỗi ngày để làm đẹp là cả một sự xa xỉ. Bởi phần lớn thời gian của mình, chị tập trung vào niềm đam mê với công việc bận rộn của một doanh nhân và cống hiến cho nghệ thuật. Con gái Giáng My đã từng phải thốt lên rằng: “Nhìn mẹ mong manh, yếu đuối quá. Thế mà sao mẹ vẫn kiên cường, cứng cỏi đến vậy”.

Nếu chỉ vào bề ngoài của Giáng My mà chưa biết một phần về cá tính của chị, về cuộc đời của chị , người ta sẽ chưa thể hiểu hết được vẻ đẹp của người đàn bà được số phận ưu ái này”.

Hoa hậu đền Hùng và con đường hoa hồng

Giáng My sinh ra trong một gia đình nòi nghệ thuật, mẹ là giảng viên âm nhạc, bố là đạo diễn, chính vì thế, chị có sẵn trong người cái gen nghệ thuật do cha mẹ để lại. Nếu người ta nói rằng cái tên gắn với định mệnh của mỗi người, thì câu đó thực sự đúng với Giáng My. Khi bố mẹ Giáng My lấy nhau, cả hai ông bà đã thề nguyện, nếu sinh con trai sẽ đặt là Hải Đăng, sinh con gái đặt tên là Giáng My. Cái tên Giáng My có nghĩa là nốt mi giáng trên khuôn nhạc, cái nốt hay nhất, thanh tao nhất, ngọt ngào nhất.

Bí mật của Hoa hậu Giáng My

Ngay khi đặt cái tên đấy, người mẹ sinh ra Giáng My đã thầm ao ước lớn lên con gái bà sẽ trở thành một nghệ sỹ dương cầm vừa xinh đẹp, duyên dáng, vừa tài năng. Giáng My kể, khi còn trẻ, ao ước của mẹ chị là được học khoa piano, chính vì vậy, khi nộp đơn vào Nhạc viện Hà Nội, bà đã đăng ký xin học bộ môn này. Nhưng cuối cùng, bà lại được xắp xếp sang học bộ môn đàn dân tộc. Chính vì thế, mẹ Giáng My lúc nào cũng có một mơ ước cháy bỏng là cô con gái nhỏ bé, xinh đẹp của mình sẽ theo học bộ môn piano, như một cách thay m ẹ thực hiện ước mơ của mình.

Bí mật của Hoa hậu Giáng My

Và rồi ước mơ đó thành sự thực, khi năm Giáng My lên 6 tuổi,các thầy cô giáo ở Nhạc viện phát hiện ra cô có khả năng âm nhạc, thế là cô chính thức trở thành cô học trò của nhạc viện, theo đuổi bộ môn Piano từ đó cho đến năm 22 tuổi, tức là 16 năm miệt mài trên ghế nhà truờng, chịu bao sự khổ luyện , để trở thành một nghệ sỹ có thể tạo ra được những âm thanh tươi đẹp của cuộc sống từ những phím đàn. Thế nhưng cuộc đời có nhiều ngã rẽ, sau này Giáng My không trở thành một nghệ sỹ dương cầm thực thụ. Chị chọn con đường khác, con đường kinh doanh và lao động trong các loại hình nghệ thuật khác.

Tuy nhiên, Giáng My vẫn bảo biết ơn những năm tháng chị được sống, được nuôi dưỡng trong bầu không khí âm nhạc cổ điển, trữ tình, sâu lắng. Vì chính cái thế giới chứa đựng đầy những nhân sinh quan đầy cao đẹp của nhạc cổ điển đã góp phần lớn vào việc hình thành tính cách của Giáng My, một phụ nữ rất dịu dàng, sâu lắng nhưng cũng vô cùng cá tính, mạnh mẽ và kiên cường. Tâm sự về cuộc đời mình, Giáng My nói, việc dấn thân và tự lập trong môi trường âm nhạc từ khi còn quá bé đã khiến chị cứng cỏi, độc lập và thích được tự đi trên đôi chân của mình chứ không dựa dẫm vào người khác.

Bí mật của Hoa hậu Giáng My

Số phận dành cho Giáng My một con đường sự nghiệp trải đầy hoa hồng, con đường được tôn vinh và đầy hào quang. Khi cuộc thi hoa hậu Việt Nam do báo Tiền phong lần đầu tổ chức, các thầy giáo cô giáo ở Nhạc Viện Hà Nội chỉ định cho Giáng My đi thi, nhưng chị đã trốn, bởi ngày đó việc thi hoa hậu không có ma lực với những cô gái trẻ như bây giờ. Chị kể, khi ấy chị chỉ chăm chăm học hành, chẳng còn tâm trí đâu mà nghĩ đến các cuộc thi nhan sắc đó, chỉ lo sao cố giành được số điểm cao về chuyên môn ở Nhạc viện. Sau này rất nhiều người tiếc cho chị, bởi nếu Giáng My đăng ký tham gia cuộc thi hoa hậu năm đó, thì với sắc đẹp của chị, việc được tôn vinh không có gì là lạ.

Nhưng số phận đã định cho Giáng My con đường phải trở thành hoa hậu. Thế nên ,dù bỏ lỡ cuộc thi hoa hậu do báo Tiền Phong tổ chức, Giáng My phải tham gia cuộc thi Hoa hậu đền Hùng. Lần này, cũng chính là thầy hiệu trưởng Nhạc Viện bắt chị tiếp tục đi thi. Và những lý do thầy đưa ra đó là một cuộc thi ý nghĩa, có giá trị tôn vinh, ca ngợi lịch sử, ca ngợi quá trình dựng nước và giữ nước của các đời vua Hùng.

Bí mật của Hoa hậu Giáng My

Chính bởi lý do đưa ra quá hợp lý, nên cuối cùng Giáng My đã tham gia cuộc thi đó. Chị kể, ngày đó thế hệ chị đi thi hoa hậu căng thẳng chẳng kém gì sĩ tử vượt vũ môn bây giờ. Bởi khi ấy người ta không bắt thí sinh chuẩn bị khăn là áo lượt, không bắt thí sinh trang điểm cầu kỳ, trình diễn này kia. Nhưng người ta bắt thí sinh phải thể hiện sự am hiểu về lịch sử. Chính vì thế, thay vì tập luyện để tạo dáng như các cô đi thi hoa hậu ngày nay, thì Giáng My và những thiếu nữ tham gia cuộc thi đó phải học thuộc và hiểu về văn hóa cũng như lịch sử thời Hùng Vương.

Cuộc thi hoa hậu Đền Hùng năm đó do báo Tiền Phong, phối hợp với sở VH – TT tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức. Nên ban đầu, người ta kỳ vọng 1 cô gái Vĩnh Phúc sẽ đăng quang. Thế nhưng Giáng My, với nhan sắc, hình thể nổi bật, với cách trả lời ứng xử duyên dáng, thông minh, thể hiện trí tuệ và sự hiểu biết đã chiếm trọn vẹn tình cảm của Ban giám khảo. Cuối cùng, sau rất nhiều cân nhắc, Ban Giám Khảo đã quyết định Trao vương miện hoa hậu đền Hùng cho chị, bởi không ai có thể xứng đáng hơn Giáng My để nhận danh hiệu đó khi mà chị đã giành số điểm tuyệt đối về cả hình thức và ứng xử.

Sau khi nhận danh hiệu Hoa hậu đền Hùng, việc đầu tiên Giáng My làm là lấy tiền thưởng của cuộc thi đi khao bạn bè. Ngày đó chị còn rất hồn nhiên, ngây thơ, hoàn toàn không ý thức được danh hiệu hoa hậu mang lại cho mình những gì. Thế nên năm 1991, khi tốt nghiệp ra trường đi làm, Giáng My vẫn chưa hề biết đếm tiền.

Bí mật của Hoa hậu Giáng My

Tuy không thực sự quan tâm đến danh hiệu hoa hậu, nhưng không thể phủ nhận, danh hiệu này đã giúp con đường nghệ thuật cũng như sự nghiệp của Giáng My gặp rất nhiều thuận lợi. Chị bắt đầu được các đạo diễn phim để ý, bắt đầu nhận được lời mời cộng tác chụp ảnh, lên lịch hay lên trang báo. Những thành công và danh hiệu hoa hậu đã khiến cho Giáng My nổi tiếng ngay từ thời còn học ở Nhạc viện, và cũng một phần nó đã tạo đòn bẩy cho chị được nhận vào Đoàn ca múa kịch Sài Gòn, đoàn lớn nhất Việt Nam thời bấy giờ.

Đã 20 năm sau ngày đăng quang, cuộc thi Hoa hậu đền Hùng chỉ tổ chức duy nhất một lần, nên Giáng My vẫn là hoa hậu đền Hùng duy nhất cho đến thời điểm này. Nhưng không phải vì lí do đó mà cái danh hiệu “Hoa hậu đền Hùng” gắn bó với chị suốt ngần ấy năm, mà bởi sự thực rằng, Giáng My đã làm vẻ vang cho danh hiệu đó, cũng như đã luôn giữ được sắc đẹp, trí tuệ của mình để xứng đáng với danh hiệu đó. Chính vì thế, bây giờ, khi nhắc đến Giáng My, người ta vẫn gọi chị là Hoa hậu đền Hùng một cách đầy ưu ái.

Chuyện gia đình của người đẹp không tuổi

Thỉnh thoảng trong một số buổi tiệc lớn, người ta thấy Giáng My dẫn theo cô con gái nhỏ 15 tuổi rất xinh đẹp và giống mẹ. Nhìn con gái Giáng My duyên dáng và đã cao bằng mẹ, nhiều người giật mình vì không ngờ Giáng My trẻ thế mà lại có một co con gái lớn đến vậy. Nhiều năm nay, Giáng My đã hi sinh rất nhiều hạnh phúc cá nhận của mình, để dành trọn vẹn tình yêu thương cho con gái. Xinh đẹp, tài năng, thành đạt, nhưng cuộc sống của Giáng My đã từng có không ít sóng gió. Giáng My đã từng có một mối tình đẹp và làm mẹ từ khi còn rất trẻ, nhưng sau sự đổ vỡ đó, người ta thấy Giáng My một mình nuôi con, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và trở thành một nữ doanh nhân thành đạt.

Là người kín đáo về chuyện tình cảm, Giáng My ít khi chia sẻ chuyện tình cảm với báo chí và dư luận. Nhưng người trong nghề đều biết, chị vẫn chưa chính thức lên xe hoa, dù ở thời điểm hiện tại, Giáng My đang tìm được một người đàn ông tâm đầu, ý hợp, chia sẻ với chị mọi vấn đề trong cuộc sống và trong công việc. Thẳng thắn thừa nhận mình không quan trọng tờ giấy kết hôn, Giáng My muốn chứng tỏ một điều, dù có một mình, chị vẫn đạt được những điều mình mong muốn.

Nói về cuộc tình tan vỡ nhiều năm trước, chị bảo chị chưa bao giờ ân hận, vì nếu mọi thứ xuôi chèo mát mái, có lẽ đã chẳng có một Giáng My thành đạt, tự tin, độc lập và vững chãi như ngày hôm nay. Không trọn vẹn về hôn nhân, nhưng đổi lại, Giáng My có một ông bố và một bà mẹ hết sức tâm lý. Ông bà sống cùng với chị và luôn là chỗ dựa cho chị mỗi khi trở về nhà.

Điều ý nghĩa nhất và cũng là niềm tự hào lớn nhất với Giáng My là cô con gái 15 tuổi xinh đẹp và giống mẹ như đúc. Nói về con gái Anh Sa, Giáng My tự hào: “Cháu xinh đẹp, thông minh, cao hơn mẹ. Là bản sao của tôi, nhưng có điều đó là bản sao hoàn hảo hơn, tuyệt mỹ hơn”. Chị đặt tên con gái là Anh Sa, có nghĩa là hạt muối lấp lánh, gia vị không thể thiếu trong cuộc sống. Thương con gái thiếu thốn tình cảm của cha từ bé, nên Giáng My lúc nào cũng nỗ lực để con gái mình có một cuộc sống êm đềm, hạnh phúc nhất có thể. Bận rộn đến mấy thì bận rộn, dù đi đâu thì đi, nhưng cứ khi về nhà là Giáng My lại ngủ cùng con gái, thủ thỉ, tâm tình cho con nghe những kĩ năng mà chị muốn dạy con trước khi vào đời.

Là một người phụ nữ hiện đại, Giáng My chủ động nuôi con với phương châm hai mẹ con vừa là mẹ – con nhưng cũng vừa là bạn bè. Giáng My không bao giờ đánh mắng cô con gái cưng của mình. Những lúc có vấn đề gì khúc mắc, hai mẹ con lại ngồi tâm sự, chia sẻ để tìm được sự cảm thông, thấu hiểu. Giáng My tâm sự, khi chị còn ở tuổi thiếu nữ, vì mẹ chị lúc nào cũng nâng đỡ, lo lắng cho chị như một đứa con nít, chính vì được bao bọc nhiều quá và chưa chuẩn bị sẵn tâm lý đón nhận cuộc sống nên sau này khi ra đời, chị gặp không ít khó khăn. Chính vì vậy, chị lúc nào cũng thẳng thắn với con, kể cả trong những vấn đề tế nhị của tuổi mới lớn.

Con gái Anh Sa của chị có thể tâm sự với mẹ bất cứ lúc nào mà cháu muốn. Công việc đòi hỏi chị thường xuyên phải đi đây đi đó, nhưng dù đi đâu, Giáng My cũng chủ động theo sát tình hình của con, lúc thì gọi điện, lúc thì liên lạc bằng email. Việc học hành của con gái cũng được Giáng My theo dõi sát sao qua camera, băng ghi hình và qua việc trao đổi, liên lạc thường xuyên với các cô giáo ở trường.

Bí mật của Hoa hậu Giáng My

Điều Giáng My tự hào nhất ở con gái mình là bé Anh Sa rất tự lập, ham hiểu biết và luôn có ý thức phấn đấu chứ không dựa dẫm vào mẹ. Dù có một người mẹ xinh đẹp, nổi tiếng, giàu có, nhưng Anh Sa rất ngoan và chịu khó học. Những lúc mẹ bận rộn, Anh Sa tự biết ôn thi, học bài mà không cần ai nhắc nhở. Anh Sa cũng thường xuyên tham gia vào công việc của mẹ, trong phạm vi những gì cháu có thể làm được.

Người đàn bà không thể sống nổi nếu không được làm việc

Xinh đẹp là thế, rực rỡ, kiêu sa là thế, nhưng ít ai biết Giáng My lại là người rất lười dành thời gian cho việc chăm sóc sắc đẹp. Chị nói mình chưa bao giờ dành quá 30 phút mỗi ngày cho việc làm đẹp, bởi chị tiếc thời gian. Bởi chị có trăm công nghìn việc lúc nào cũng đợi đến tay mình giải quyết. Người ta có thể bắt gặp Giáng My tranh thủ tập thể dục giữa các cảnh quay, hoặc tranh thủ đắp mặt nạ để… giết thời gian trống trên máy bay, cái khoảng thời gian mà chị cho phép mình được phép xả hơi để khi bước xuống sân bay, lại phải rực rỡ, tươi tắn, lại phải cười như chưa bao giờ biết mệt mỏi, lại phải bản lĩnh, tự tin để giải quyết các vấn đề của công việc.

Trong số các người đẹp đã từng đăng quang trong các cuộc thi nhan sắc từ trước đến nay, ngoài Hoa hậu Diệu hoa, có lẽ chẳng có ai là kỳ phùng địch thủ với Giáng My về tinh thần cầu tiến, ham học hỏi và nền tảng tri thức vững vàng. Sau khi tốt nghiệp chính quy Nhạc viện Hà Nội, chuyên ngành piano, Giáng My bắt đầu dấn thân vào kinh doanh với việc đầu tự đầu tiên là bỏ vốn vào một trung tâm chăm sóc làm đẹp. Sau đó, người ta thấy Giáng My bắt đầu lấn sang các lĩnh vực khác. Và mỗi khi sang một lĩnh vực mới, cần học hỏi điều gì mới, Giáng My lại học và học không ngừng để nâng cao trí tuệ và sự hiểu biết của mình.

Bí mật của Hoa hậu Giáng My

Giáng My biết 4 ngoại ngữ: Anh, Nga, Thái, Hoa. Chị cũng từng bỏ 8 năm đi đi về về giữa Thái Lan và Việt Nam để theo học ngành truyền thông. Sự cần cù và ý chí tiến thủ của Giáng My khiến ngay cả đàn ông cũng phải ngả mũ khâm phục. Ngày xưa, khi còn học ở Nhạc viện Hà Nội, Giáng My học ngoại ngữ để có thể cảm nhận được vẻ đẹp của ca từ của các bản nhạc hay. Sau này, cứ mỗi khi công việc nào đó đòi hỏi một thứ ngoại ngữ mới, chị lại lập tức học ngoại ngữ đó. Đóng một bộ phim Hồng Kông, lại thêm việc công ty của Giáng My ở trong khu vực có nhiều người Hoa sinh sống, chị lập tức học tiếng Hoa.

Sang Thái Lan học truyền thông, chị ép mình phải trôi chảy tiếng Thái. Chính vì thế nên không có gì ngạc nhiên khi thấy một Tập đoàn truyền thông lớn của Thái đã mời chị làm giám đốc đại diện tại Việt Nam từ mấy năm trước đây, chuyên phụ trách việc casting, làm hậu kì phim, sản xuất các chương trình truyền hình. Không dừng lại ở đó, Giáng My cũng có một công ty riêng, chuyên sản xuất chương trình theo đơn của nhà đài. Việc Giáng My xuất hiện ở trường quay đều đặn mỗi ngày, ngày nào cũng đến tận đêm khuya là chuyện bình thường.

Nhiều người khuyên chị giảm bớt công việc để giữ gìn nhan sắc nhưng Giáng My bảo say mê công việc chính là một trong những bí quyết làm đẹp của chị. Và quả thật càng bận rộn, vất vả, càng thấy Giáng My rực rỡ, tỏa sáng. Đến nỗi mà nhiều người đã phải thốt lên: Nếu không cho Giáng My làm việc, cô ấy sẽ chết.

Trong kinh doanh, sắc đẹp của người phụ nữ là một lợi thế. Nhưng Giáng My chưa bao giờ dùng lợi thế đó để lấy được chữ ký cho các hợp đồng của mình. Bởi với chị, với một doanh nhân khôn ngoan, đó là thất sách. Ý thức được mình đẹp, nhưng đôi khi trong kinh doanh, Giáng My phải quên đi mình là một phụ nữ đẹp, để luôn nghiêm khắc, chỉn chu với chính bản thân mình và với đối tác.

Giáng My ở nhà biệt thự, đi xe hơi đắt tiền. Sự thành đạt của Giáng My thể hiện ở chính phong cách sống của chị. Nhưng Giáng My chưa bao giờ hưởng thụ nó một mình. Chị luôn danh một phần lợi nhuận trong kinh doanh để làm từ thiện và làm những việc có ý nghĩa trong cuộc sống, để thấy cuộc đời mình có ý nghĩa hơn.

Nhìn nhan sắc của Giáng My, nhìn tri thức và những công việc mà chị đang làm, nhiều người ghen tị với hạnh phúc mà số phận đã ưu ái dành cho người đẹp không tuổi này. Nhưng để có được những cái đó, Giáng My cũng phải hi sinh nhiều hạnh phúc cá nhân, hi sinh những giây phút thư thái, nghỉ ngơi và quên đi tuổi trẻ của mình. Để đôi khi, sau khi kết thúc công việc bận rộn, chị cũng không tránh khỏi cảm giác cô đơn. Nhưng vì là một người phụ nữ mạnh mẽ nên Giáng My ít cho ai cơ hội được thấy những khoảnh lặng hiếm hoi đó trong cuộc sống của mình.

Theo Đang Yêu

Theo Đang Yêu

Bình luận

Tin tức mới nhất Hậu trường