Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bí mật về hãng hàng không 365 triệu USD từng thuộc sở hữu của TT Trump

Tổng thống Mỹ đương nhiệm, ông Donald Trump, đã từng sở hữu một hãng hàng không trong khoảng thập niên 80-90 của thế kỷ trước, và lỗ nặng sau 18 tháng.

Bi mat ve hang hang khong 365 trieu USD tung thuoc so huu cua TT Trump hinh anh 1
Vào những năm 1980, ông Donald Trump đã là một doanh nhân có tiếng. Tờ Politico còn nói 1988 là năm của Trump. Tờ New York Times còn mệnh danh ông là người đàn ông giàu nhất thế giới, khi sở hữu khối tài sản lên tới 3 tỷ USD.
Bi mat ve hang hang khong 365 trieu USD tung thuoc so huu cua TT Trump hinh anh 2
Ông Trump đã là một doanh nhân rất có tên tuổi trong lĩnh vực bất động sản.
Bi mat ve hang hang khong 365 trieu USD tung thuoc so huu cua TT Trump hinh anh 3
Tập đoàn Trump Organization lúc đó là một tập đoàn cổ phần đang tham gia rất nhiều lĩnh vực, bao gồm kinh doanh khách sạn, chung cư và các dự án kinh doanh bất động sản khác. Ông đã nắm trong tay một trong những khách sạn sang trọng bậc nhất là khách sạn Plaza với giá 390 triệu USD.
Bi mat ve hang hang khong 365 trieu USD tung thuoc so huu cua TT Trump hinh anh 4
Với ông Trump thì thành lập một hãng hàng không sẽ là một bước đi kế tiếp khôn ngoan. Ông Trump cho rằng thành lập một hãng hàng không sẽ có lợi cho các dự án về du lịch khác của ông. 
Bi mat ve hang hang khong 365 trieu USD tung thuoc so huu cua TT Trump hinh anh 5
Thời ấy, hàng không hoàn toàn khác so với bây giờ. Khi đi máy bay ở hãng hàng không như Eastern Shuttle, Pan Am, khách hàng luôn được đảm bảo sẽ có vé ngồi mà không cần đặt vé trước. Các hãng hàng không này chuyên phục vụ các chuyến bay giữa New York, Boston và Washington mỗi giờ.
Bi mat ve hang hang khong 365 trieu USD tung thuoc so huu cua TT Trump hinh anh 6
Năm 1988, một cuộc đình công của nhân viên hãng Eastern đã buộc hãng phải đóng cửa. Cuộc đấu giá đã nổ ra để mua lại hãng này, với sự tham gia của nhà đầu tư. Cuối cùng chỉ còn lại 2 tập đoàn là Trump Organization và America West.

Bi mat ve hang hang khong 365 trieu USD tung thuoc so huu cua TT Trump hinh anh 7
Người chiến thắng là Trump Organisation. Ông Trump đã huy động số vốn lên tới 365 triệu USD để mua lại hãng hàng không Eastern Shuttle. Hãng Trump Shuttle lúc đó sở hữu 21 chiếc Boeing 727, phục vụ 64 chuyến bay mỗi ngày.
Bi mat ve hang hang khong 365 trieu USD tung thuoc so huu cua TT Trump hinh anh 8
 Trump đã chi 1 triệu USD cho mỗi chiếc để sửa chữa và tân trang những chiếc máy bay này. Hãng hàng không Trump Shuttle đã tạo việc làm cho hơn 1.000 công nhân viên, vốn đã mất việc do một cuộc đình công lớn vào trước đó.
Bi mat ve hang hang khong 365 trieu USD tung thuoc so huu cua TT Trump hinh anh 9
Từng lớn tiếng tấn công Pan Am về vấn đề an toàn, điều tối kỵ khi làm kinh doanh hàng không, tháng 8/1989 một chuyến bay của hãng Trump Shuttle đã phải hạ cánh khẩn cấp ở Boston khi thiết bị hạ cánh phía trước của máy bay gặp trục trặc. Không hành khách hay nhân viên nào bị thương, nhưng điều đó lại là khởi đầu cho những rắc rối mà hãng Trump Shuttle gặp phải sau này.
Bi mat ve hang hang khong 365 trieu USD tung thuoc so huu cua TT Trump hinh anh 10
Thế nhưng chỉ trong vòng 18 tháng, hãng hàng không này đã bị lỗ hơn 125 triệu USD và đến năm 1992, Trump đã phải quyết định dừng mối làm ăn này lại.
Bi mat ve hang hang khong 365 trieu USD tung thuoc so huu cua TT Trump hinh anh 11
Năm 1992, Donald Trump quyết định đã đến lúc rút lui. Một cổ đông lớn của Trump Shuttle, Citigroup, bắt đầu đàm phán về việc bán cổ phần cho hãng US Air khi hãng này vẫn cảm thấy lợi nhuận mà Trump Shuttle mang lại vẫn còn khai thác được. Donald Trump đã tuyên bố rằng ông không bị lỗ đồng nào cả.
Bi mat ve hang hang khong 365 trieu USD tung thuoc so huu cua TT Trump hinh anh 12
Đối với các nhân viên của Trump Shuttle, họ vẫn tiếp tục ở lại làm việc cho hãng khi hãng này được tập đoàn US Air mua lại và đổi tên thành US Air Shuttle.
Đức Anh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Tong thong Trump noi gian, My - Trung se ‘ly hon’? hinh anh

Tổng thống Trump nổi giận, Mỹ - Trung sẽ ‘ly hôn’?

0 34 2

Giới quan sát nhận định với những dòng tweet chỉ trích Trung Quốc dữ dội, có vẻ như Tổng thống Donald Trump muốn thực hiện chủ trương phân ly kinh tế Mỹ - Trung (decoupling).

Vang tang gan mot trieu dong phien cuoi tuan hinh anh

Vàng tăng gần một triệu đồng phiên cuối tuần

0 35 3

Cả tuần giá vàng trong nước dao động quanh ngưỡng 41,7 triệu/lượng. Đến chốt phiên hôm nay, giá vàng đã tăng mạnh, hiện cao nhất đạt 42,6 triệu đồng/lượng.