Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bị ngân hàng từ chối cho vay vì nợ xấu phải làm thế nào

Tôi đi làm thủ tục vay ngân hàng thì được thông báo có tên trong danh sách nợ xấu của CIC do từng chậm thanh toán các khoản từ thẻ tín dụng trước đây. Có cách nào xóa được nợ?

Bích Liên (Gò Vấp, TP.HCM):

Vừa rồi tôi đi làm thủ tục vay ngân hàng thì được nhân viên thông báo mình có tên trong danh sách nợ xấu của Trung tâm Thông tin Tín dụng quốc gia Việt Nam CIC, nên từ chối cho vay. Trước đây, mình từng chậm thanh toán một thời gian khi dùng thẻ tín dụng do thời gian đó công việc của mình gặp khủng hoảng, mình mất việc một thời gian. Sau đó, mình đã trả nợ đầy đủ và nghĩ mọi chuyện đã xong xuôi rồi. 

Mình thử tìm trên mạng thì nhiều nơi nhận xóa nợ xấu. Không biết có đáng tin cậy không? Nợ xấu trên hệ thống CIC có xóa được không và mất bao lâu để xóa vậy? Mong các bạn tư vấn giúp.

Trả lời

Lịch sử vay vốn tại các ngân hàng được lưu lại toàn bộ trong hệ thống của CIC. Đây cũng là nơi cung cấp thông tin cá nhân vay vốn về cho các ngân hàng.

Việc xóa nợ xấu trên hệ thống tùy thuộc vào bạn thuộc nhóm nợ xấu nào, theo đánh giá mức độ của CIC. Để xóa nợ xấu, bạn phải đảm bảo điều kiện là tất cả những khoản vay phải thanh toán đầy đủ cho ngân hàng và không còn phát sinh nợ xấu.

Theo quy định, thì thời gian xóa nợ xấu với từng nhóm nợ khác nhau, trong đó lâu nhất là 5 năm. Trung tâm này sẽ cập nhật lịch sử tín dụng của khách hàng định kỳ hàng tháng. Và sau khoảng thời gian nhất định, tùy từng nhóm nợ, thì lịch sử nợ xấu của bạn sẽ được xóa trên hệ thống. 

Cụ thể với từng nhóm như sau: 

Nhóm 1

Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn

Dưới 10 ngày

Có thể xem xét vay ngay

Nhóm 2

Nhóm nợ cần chú ý

Từ 10 ngày tới dưới 30 ngày

Sau 12 tháng

Nhóm 3

Nợ dưới tiêu chuẩn

Từ 30 tới dưới 90 ngày

5 năm

Nhóm 4

Nợ nghi ngờ bị mất vốn

Từ 90 ngày dưới 180 ngày

5 năm

Nhóm 5

Nhóm nợ có khả năng mất vốn

Nợ từ 180 ngày trở lên

5 năm

Ở trên mạng hiện nay có rất nhiều thông tin rằng là sẽ đảm bảo xóa nợ xấu cho bạn được, thế nhưng có ai từng được kiểm chứng? Ứng tiền cho những người tự nhận là có thể xóa nợ xấu trên CIC, bạn chỉ chịu thiệt thân mà thôi. 

Bị đòi nợ liên tục dù không vay, phải làm sao?

Dù không vay tiền, ngày 5-7 lượt tôi bị gọi điện truy nợ, dọa dẫm từ công ty tài chính. Tôi phải xử lý thế nào?

Vay nợ bao nhiêu tiền thì bị truy tố?

Tôi cho bạn mượn tiền 50 triệu đồng, nhưng mấy năm rồi không trả, liên lạc với người đó thì không có hồi âm. Tôi có thể báo công an được không?

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Tài chính

Co nen mua may rua bat? hinh anh

Có nên mua máy rửa bát?

Công việc bận rộn, lại ngại rửa bát, tôi tính mua máy rửa bát mà cả năm chưa quyết định được. Nhờ các bạn tư vấn.