Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bị nghi theo dõi người dùng, Apple nói đó là tính năng iOS

Nhiều cáo buộc cho rằng Apple bí mật thu thập lịch sử cuộc gọi từ người dùng, nhưng đại diện công ty này cho biết đó chỉ là 1 tính năng để nâng cao trải nghiệm.

iPhone được đánh giá cao về độ bảo mật. Ứng dụng nhắn tin riêng iMessage được mã hóa đầu cuối và ngay cả Apple cũng không thể đọc chúng.

Tuy nhiên, báo cáo gần đây từ The Intercept cho rằng lịch sử cuộc gọi của iPhone đã bị "bí mật" gửi đến Apple và lưu trên iCloud tối đa 4 tháng.

Dù thông tin này có vẻ đáng sợ, Mashable cho rằng không cần thiết phải lo lắng.

Theo nghiên cứu từ công ty bảo mật số ElcomSoft từ Nga, "các cuộc gọi đến và đi trên iOS, bao gồm số điện thoại, ngày giờ và thời lượng", cùng với "các cuộc gọi nhỡ hoặc chuyển hướng" đều được đăng tải lên iCloud và lưu trữ ít nhất 4 tháng.

Các thông tin lịch sử, dữ liệu Facetime cũng như các ứng dụng liên lạc bên thứ ba khác như WhatsApp, Viber cũng được đồng bộ với iCloud, theo công ty này.

Một bổ sung từ ứng dụng Phone Breaker từ công ty này sẽ cho phép "thêm vào khả năng tải lưu trữ cuộc gọi đã đồng bộ với iCloud, cho phép gần như đồng bộ trực tiếp. Các liên hệ cũng có thể được tải về".

Với các công cụ trên, kẻ gian hoặc các nhà hành pháp (như FBI), có nguy cơ tiếp cận được với toàn bộ thông tin đã nêu.

Bi nghi theo doi nguoi dung, Apple noi do la tinh nang iOS hinh anh 1
Việc thu thập dữ liệu cuộc gọi được Apple gọi là một tính năng tăng trải nghiệm. Ảnh: Mashable.

Tuy vậy, người muốn xâm nhập sẽ cần Apple ID và mật khẩu để tiếp cận thông tin này, và đây không phải điều dễ thực hiện.

Ngược với báo cáo trên, Apple luôn xem việc tải lên lịch sử cuộc gọi là tính năng cần thiết để đảm bảo hoạt động xuyên thiết bị, chứ không vì mục đích theo dõi người dùng.

Apple nói với Mashable rằng họ "đồng bộ lịch sử cuộc gọi dể người dùng có thể nhận cuộc gọi từ bất kỳ thiết bị nào trong hệ thống". Apple cũng đảm bảo độ bảo mật và dữ liệu người dùng được bảo vệ, mã hóa cẩn thận. Không ai có thể tiếp cận chúng nếu không có Apple ID và mật khẩu.

Tuy vậy, The Intercept nói rằng vấn đề ở chỗ người dùng không biết dữ liệu của họ đang tự động lưu trên iCloud.

Nhưng thực tế, trong hướng dẫn an toàn iOS, Apple đã nêu rõ điều này ở trang 44, theo đó, lịch sử cuộc gọi nằm trong danh sách tập tin được lưu trên iCloud "trong tình trạng nguyên bản, mã hóa".

Một lý do khác cho việc lưu trữ này là để người dùng phục hồi dữ liệu khi cần thiết. Hiện tại, cách duy nhất để ngưng đồng bộ là hủy kích hoạt iCloud Drive, đồng thời xóa các dữ liệu đã lưu.

Mashable cũng nói thêm, ngay cả khi đã ngưng kích hoạt iCloud Drive, các nhà mạng thường cũng đã lưu thông tin cuộc gọi của người dùng.

Tất nhiên, Apple có thể minh bạch hơn về việc này, nhưng với người dùng cơ bản, họ có thể yên tâm, miễn là mật khẩu iCloud vẫn đủ mạnh.

Lê Phát

Bạn có thể quan tâm

Apple Công nghệ

6 mon an phu vang danh cho gioi nha giau o Dubai hinh anh

6 món ăn phủ vàng dành cho giới nhà giàu ở Dubai

0

Việc bỏ ra hàng chục nghìn USD chỉ để thưởng thức những món ăn dát vàng như kem tươi, pizza, kẹo chocolate... được xem là chuyện bình thường đối với giới siêu giàu ở Dubai (UAE).

Gia iPhone 11 khoa mang lao doc van ban e hinh anh

Giá iPhone 11 khóa mạng lao dốc vẫn bán ế

0 6 4

iPhone 11 khóa mạng đang được chào bán với giá từ 11,9 triệu đồng. Tuy nhiên, người dùng tỏ ra thờ ơ với dòng sản phẩm này.

Loat khach san 5 sao sang chanh o Da Nang hinh anh

Loạt khách sạn 5 sao sang chảnh ở Đà Nẵng

0 1

Đà Nẵng là một trong ba trung tâm du lịch lớn của Việt Nam. Nơi đây không chỉ thu hút khách bởi cảnh quan, mà còn gồm nhiều dịch vụ lưu trú đẳng cấp quốc tế cho bạn trải nghiệm.

Cuoc song xa hoa cua 5 ty phu USD tre nhat hanh tinh hinh anh

Cuộc sống xa hoa của 5 tỷ phú USD trẻ nhất hành tinh

0 1 1

Theo Business Insider, bên cạnh thời trang xa xỉ, năm tỷ phú USD trẻ nhất thế giới còn chi tiền cho các chuyến du lịch, thích hoạt động ngoài trời và vui chơi với bạn bè.