M

Bị phạt tiền nếu kết hôn giữa anh em ba đời

Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời.

Chính phủ vừa ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Theo đó, nghị định quy định phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi: kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Nghị định cũng quy định mức phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân; kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người có cùng dòng máu trực hệ.

Đối với hành vi cung cấp thông tin sai lệch để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không đúng mục đích cũng sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Nghị định có hiệu lực từ 1/10/2015

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150819/bi-phat-tien-neu-ket-hon-giua-anh-em-ba-doi/954756.html

Theo Tâm Lụa/Tuổi trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật