Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bị qua mặt nhiều lần, nhận diện khuôn mặt không còn an toàn

Nhiều hệ thống nhận diện khuôn mặt tại Trung Quốc đã bị qua mặt chỉ với một chiếc mặt nạ in 3D.

Nhiều năm nay, chức năng nhận dạng khuôn mặt như Face ID trên iPhone được coi là một cách an toàn để xác nhận danh tính của bạn trên điện thoại hoặc tại các thiết bị thanh toán. Thế nhưng, một số thí nghiệm gần đây cho thấy nhiều thiết bị nhận dạng nơi công cộng vẫn dễ dàng bị đánh lừa.

Theo The Verge, hãng Kneron đã dùng một chiếc mặt nạ để thử nghiệm với các máy quét khuôn mặt tại Trung Quốc. Trường hợp đầu tiên, họ cho một người đeo chiếc mặt nạ 3D giúp qua mặt hệ thống quét để thanh toán AliPay và đăng nhập WeChat. Trường hợp sau, chiếc mặt nạ cũng giúp người đeo qua được hệ thống nhận dạng trong ga tàu.

Bi qua mat nhieu lan, nhan dien khuon mat khong con an toan hinh anh 1 1.jpg

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt không thật sự an toàn như chúng ta nghĩ. Ảnh: The Verge.

Tuy nhiên, người ta không biết được là chiếc mặt nạ có thể sử dụng tốt trong tất cả các trường hợp hay không. Ngoài ra, không có hệ thống nào nhận dạng hoàn toàn bằng khuôn mặt. Cả AliPay và WeChat đều yêu cầu người dùng nhập mã số OTP từ điện thoại, trong khi muốn qua cửa soát vé thì người đó phải có thẻ căn cước công dân.

Từ 2017, Face ID của Apple đã liên tục được nâng cấp để chống lại mặt nạ 3D. The Verge cho biết đã làm việc với các nhà sản xuất mặt nạ chuyên nghiệp để tạo ra mạng lưới thần kinh đặc biệt trên Face ID. Thiết bị của Apple sử dụng thuật toán riêng, khác với các máy quét công cộng mà Kneron đã thử nghiệm. 

Câu chuyện trên cho thấy, công nghệ nhận dạng khuôn mặt không thật sự an toàn như các nhà sản xuất công bố. Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ này nơi công cộng cũng vấp phải nhiều chỉ trích của các nhà nhân quyền.

Thiết kế iPhone 12 Pro Super với 5 camera, Face ID dưới màn hình

Bản concept chiếc iPhone 12 Pro Super này có thiết kế được kết hợp từ iPhone 5 và iPhone 11 Pro.

Tuấn Anh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

iPhone Công nghệ

Nhung thiet ke co the la iPhone 12 hinh anh

Những thiết kế có thể là iPhone 12

0 42

Dù không thay đổi nhiều qua các năm, iPhone vẫn là một trong những sản phẩm có thiết kế đẹp, bóng bẩy và tinh xảo của Apple.

Loat di dong vua giam gia o Viet Nam hinh anh

Loạt di động vừa giảm giá ở Việt Nam

0

Cuối tháng 2, nhiều mẫu smartphone từ cao cấp đến tầm trung được các hệ thống bán lẻ giảm giá mạnh. Dưới đây là một số model đáng chú ý.