M

Bị quân đội Iraq tấn công dữ dội, 28 tay súng IS tử trận

Ngày 30/5, quân đội Iraq tiến hành các cuộc không kích ở tỉnh miền Tây Anbar và tiêu diệt 28 tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

<a href=IS chiếm Ramadi hôm 17/5." src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/aolnpvp/2015_05_31/IS_XHUWjpg.jpg" />
IS chiếm Ramadi hôm 17/5.

Theo Tân Hoa Xã, tại tỉnh Anbar, lực lượng an ninh Iraq phối hợp với lực lượng dân quân đồng minh Hashd Shaabi đã tiến sát thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar cách thủ đô Baghdad khoảng 110 km về phía tây nam và chiếm giữ đồn cảnh sát giao thông tỉnh sau cuộc đụng độ ác liệt với các chiến binh IS.

Từ phía nam Ramadi, quân đội Iraq cũng mở các cuộc tấn công và tái chiếm làng Albu Jabir sau khi các tay súng IS bị đánh bật ra khỏi làng và tháo chạy về phía thành phố.

Tại các khu vực khác trong tỉnh, hàng chục chiến binh IS cùng 8 xe đánh bom tự sát của nhóm này tấn công một căn cứ quân sự ở khu vực al-Shiha, gần thị trấn nằm dưới sự kiểm soát của IS là Garma, cách thủ đô Baghdad khoảng 50 km về phía tây. 

Vụ tấn công khiến ít nhất 15 binh sĩ và các tay súng Hashd Shaabi thiệt mạng cùng 22 người khác bị thương, nhưng không rõ số lượng chiến binh IS thương vong.

Ngoài ra, các chiến binh IS cũng tấn công một căn cứ quân sự ở tỉnh Habbaniyah, cách thủ đô Baghdad khoảng 80 km về phía tây khiến 7 nhân viên an ninh thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

Trong khi đó, quân đội Iraq cũng tiến hành các cuộc không kích nhằm vào một tòa nhà ở thị trấn Qaim, gần biên giới với Syria, nơi diễn ra cuộc họp giữa các tướng lĩnh và chiến binh IS khiến 28 tay súng thiệt mạng. 

Theo một nguồn tin, Abu Mohammed al-Souri, nhà làm phim tuyên truyền cho IS, và Osama al-Amreci, nhiếp ảnh gia IS, nằm trong số người thiệt mạng.

Các cuộc đụng độ và không kích ác liệt ở Anbar diễn ra chỉ 4 ngày sau khi quân đội Iraq và lực lượng dân quân đồng minh bắt đầu một chiến dịch quân sự phản công nhằm vào phiến quân IS. 

Tổ chức khủng bố giành quyền kiểm soát hoàn toàn Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar hôm 17/5 sau khi đánh bật quân chính phủ ra khỏi khu vực này.

Chiến binh IS giả gái để đánh bom liều chết

Một chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) đã cải trang thành phụ nữ xâm nhập vào nhà thờ ở Saudi Arabia để đánh bom liều chết hôm 29/5.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

http://www.tienphong.vn/the-gioi/bi-quan-doi-iraq-tan-cong-du-doi-28-tay-sung-is-tu-tran-866538.tpo

Theo Mai Loan/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới