M

Bí quyết chuẩn bị cho chuyến xuất ngoại đầu đời

Để chuyến ra nước ngoài đầu tiên trong đời thật an toàn và đáng nhớ, bạn cần bỏ túi những bí quyết đơn giản mà hữu ích do Huffington Post gợi ý sau đây.

1. Cân nhắc thời gian và chi phí: Trước tiên, bạn hãy cân nhắc xem mình sẽ tiêu bao nhiêu tiền và đi bao nhiêu ngày trong chuyến đi này. Nếu chỉ có 4 ngày thì hoàn toàn không nên chọn một hành trình mất tới 20 giờ bay. Ngoài số tiền cho vé máy bay và khách sạn, bạn nên dành một khoản riêng cho những chi phí đột xuất ngoài tiền ăn uống, đi lại. Chi phí đi lại thường cao hơn dự tính vì bạn còn phải tip cho tài xế, nhân viên khách sạn và hướng dẫn viên. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị sẵn một thẻ tín dụng trong trường hợp cần thiết. Ảnh: howtopreparefortravel.
1. Cân nhắc thời gian và chi phí: Bạn cần xem xét kỹ mình sẽ tiêu bao nhiêu tiền, đi bao nhiêu ngày Nếu chỉ có 4 ngày, không nên chọn một hành trình mất tới 20 giờ bay. Ngoài số tiền cho vé máy bay và khách sạn, bạn nên dành một khoản riêng cho những chi phí đột xuất ngoài tiền ăn uống, đi lại. Chi phí đi lại thường cao hơn dự tính vì bạn còn phải tip cho tài xế, nhân viên khách sạn và hướng dẫn viên. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị sẵn một thẻ tín dụng trong trường hợp cần thiết. Ảnh: howtopreparefortravel.
2. Cân nhắc về điểm đến cho phù hợp tính cách bản thân: Nếu là người ưa mạo hiểm, bạn có thể chọn một địa điểm bất kỳ và tra cứu thông tin qua Skyscanner. Bạn có thể dùng từ khóa “everywhere” vào ô nơi đến, trang web sẽ lọc các chuyến bay với giá từ thấp nhất đến cao nhất ở mọi nơi trên thế giới theo ngày bạn chọn. Nếu là người thích an toàn, bạn hãy chọn một nơi nói thứ tiếng bạn biết, hoặc dùng tiếng mẹ đẻ của bạn thường xuyên. Điều này không có nghĩa là bạn tự giới hạn ở những nước nói tiếng Anh. Đơn cử như Philippines là nơi nói tiếng Anh rất giỏi và có nhiều biển báo bằng tiếng Anh. Ảnh: bigfive.
2. Cân nhắc về điểm đến cho phù hợp với bản thân: Nếu là người ưa mạo hiểm, bạn có thể chọn một địa điểm bất kỳ và tra cứu thông tin qua Skyscanner. Bạn có thể dùng từ khóa “everywhere” vào ô nơi đến, trang web sẽ lọc các chuyến bay với giá từ thấp nhất đến cao nhất ở mọi nơi trên thế giới theo ngày bạn chọn. Nếu là người thích an toàn, bạn hãy chọn một nơi nói thứ tiếng bạn biết, hoặc dùng tiếng mẹ đẻ của bạn thường xuyên. Điều này không có nghĩa là bạn tự giới hạn ở những nước nói tiếng Anh. Đơn cử như Philippines là nơi nói tiếng Anh rất giỏi và có nhiều biển báo bằng tiếng Anh. Ảnh: bigfive.
3. Tìm kiếm thông tin: Sau khi chọn địa điểm là lúc bạn phải tìm kiếm thông tin càng nhiều càng tốt, đặc biệt là các thông tin liên lạc của đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại và tìm hiểu kỹ về quy định visa tại nước này. Ảnh: Flickr.
3. Tìm kiếm thông tin: Sau khi chọn địa điểm là lúc bạn phải tìm kiếm thông tin càng nhiều càng tốt, đặc biệt là các thông tin liên lạc của đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại và tìm hiểu kỹ về quy định visa tại nước này. Ảnh: Flickr.

Bí quyết làm khách du lịch sành điệu tại Paris

Đừng cố phá cách giữa thủ đô nước Pháp nếu bạn không phải là tín đồ thời trang sành sỏi.

4. Chọn khách sạn thay thế: Nếu đến một vùng nhiệt đới, tốt nhất bạn nên chọn một khu nghỉ dưỡng trọn gói với rất nhiều khu ăn uống. Bạn có thể trả trước cho các bữa ăn hoặc một vài hoạt động ở khu nghỉ dưỡng để đổi lấy một vòng đeo tay. Đây chính là tấm vé “thông hành” của bạn trong khu nghỉ dưỡng và bạn có thể sử dụng các thiết bị tại đây. Nếu kinh phí hạn hẹp một chút, bạn có thể xem xét đặt một nhà nghỉ. Những nơi này không chỉ cho những khách balo hoặc sinh viên, mà còn có các nhà nghỉ hiện đại với phòng riêng, bữa sáng ngon lành, thậm chí cả các lớp học tiếng tại chỗ. Thuê một căn hộ trên Airbnb hoặc VRBO cũng là một lựa chọn đáng xem xét, nhất là khi bạn muốn trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa chứ không hẳn là một khách du lịch đơn thuần. Ảnh: Lifehacker.

4. Chọn khách sạn thay thế: Nếu đến một vùng nhiệt đới, tốt nhất bạn nên chọn một khu nghỉ dưỡng trọn gói với rất nhiều khu ăn uống. Bạn có thể trả trước cho các bữa ăn hoặc một vài hoạt động ở khu nghỉ dưỡng để đổi lấy một vòng đeo tay. Đây chính là tấm vé thông hành của bạn trong khu nghỉ dưỡng và bạn có thể sử dụng các thiết bị tại đây.

Nếu kinh phí hạn hẹp, bạn có thể xem xét đặt một nhà nghỉ. Những nơi này không chỉ dành cho khách balo hoặc sinh viên, mà còn có các cơ sở hiện đại với phòng riêng, bữa sáng ngon lành, thậm chí cả các lớp học tiếng tại chỗ. Thuê một căn hộ trên Airbnb hoặc VRBO cũng là một lựa chọn đáng xem xét, nhất là khi bạn muốn trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa chứ không hẳn là một khách du lịch đơn thuần. Ảnh: Lifehacker.

5. Chuẩn bị điện thoại di động: Trước kia, muốn sử dụng điện thoại ở nước ngoài, bạn phải mua một thẻ sim trả trước rồi gắn vào điện thoại. Ngày nay, bạn có thể thoải mái dùng Wi-Fi liên lạc với bạn bè và gia đình. Ở nước ngoài, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các biển hiệu có Wi-Fi ở sảnh khách sạn hoặc các quán cà phê. Ảnh: whereverworker.
5. Chuẩn bị điện thoại di động: Trước kia, muốn sử dụng điện thoại ở nước ngoài, bạn phải mua một thẻ sim trả trước rồi gắn vào điện thoại. Ngày nay, bạn có thể thoải mái dùng Wi-Fi liên lạc với bạn bè và gia đình. Ở nước ngoài, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các biển hiệu có Wi-Fi ở sảnh khách sạn hoặc các quán cà phê. Ảnh: Whereverworker.
6. Chuẩn bị cho tình huống xấu nhất: Đây là cách để bạn cảm thấy yên tâm nhất. Trước khi lên đường, hãy chụp lại hộ chiếu, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế, lộ trình chuyến đi và các liên lạc cần thiết, và gửi email cho chính bạn và một vài thành viên trong gia đình hoặc bạn bè ở nhà. Nếu hành lý bị thất lạc, bạn có thể sử dụng máy tính ở bất cứ đâu để vào hộp thư tra cứu thông tin lúc cần. Ngoài ra, gia đình và bạn bè có thể liên hệ dùng các thông tin đó để liên hệ với các nhà chức trách thay bạn. Ảnh: skyscanner.

6. Chuẩn bị cho tình huống xấu nhất: Đây là cách để bạn cảm thấy yên tâm nhất. Trước khi lên đường, hãy chụp lại hộ chiếu, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế, lộ trình chuyến đi và các liên lạc cần thiết, và gửi email cho chính bạn và một vài thành viên trong gia đình hoặc bạn bè ở nhà.

Nếu hành lý bị thất lạc, bạn có thể sử dụng máy tính ở bất cứ đâu để vào hộp thư tra cứu thông tin lúc cần. Ngoài ra, gia đình và bạn bè có thể liên hệ dùng các thông tin đó để liên hệ với các nhà chức trách thay bạn. Ảnh: skyscanner.

43 điều cấm kỵ nên nhớ khi đi du lịch (phần 1)

Ăn hết đồ ăn trên đĩa ở Ukraine, ăn trước người khác ở Hàn Quốc, nắm tay nơi công cộng ở Dubai, huýt sáo trong nhà ở Nga... là những điều được cho là bất lịch sự.

Thúy Nguyễn

Bình luận

Tin tức mới nhất Ẩm thực & Du lịch