Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bỉ quyết định 'số phận' cựu thủ hiến Catalonia trong 10 ngày tới

Ngày 14/12 tới, tòa án Bỉ sẽ quyết định liệu có ra lệnh bắt giữ và dẫn độ ông Carles Puigdemont về Tây Ban Nha để đối mặt với cáo buộc kích động bạo loạn hay không.

Financial Times cho biết các thẩm phán của Bỉ đã trì hoãn việc đưa ra quyết định về số phận ông Carles Puigdemont, cựu thủ hiến vùng tự trị Catalonia của Tây Ban Nha, cho đến ngày 14/12 để tiếp tục xem xét lệnh truy nã EU được Madrid ban hành đối với nhà lãnh đạo.

Các luật sư của ông Puigdemont và 4 cựu bộ trưởng trong chính quyền của ông trước đây cho biết phiên điều trần tại Brussels hôm 4/12 đã kết thúc mà không có quyết định nào được đưa ra.

"Chúng tôi tin rằng việc dẫn độ về Catalonia và Tây Ban Nha sẽ vi phạm các quyền cơ bản của họ", AFP dẫn lời luật sư Christophe Marchand nói sau phiên điều trần. "Thẩm phán sẽ đưa ra quyết định vào ngày 14/12".

Bi quyet dinh 'so phan' cuu thu hien Catalonia trong 10 ngay toi hinh anh 1
Ông Carles Puigdemont tại Bỉ hôm 25/11. Ảnh: Getty.

Nếu theo đúng kế hoạch này, quyết định sẽ được đưa ra vào thời điểm nhạy cảm khi cuộc bầu cử mới tại Catalonia dự kiến được tổ chức vào ngày 21/12. Madrid muốn cuộc bầu cử "trả lại sự bình thường" cho vùng tự trị giàu có ở Đông Bắc Tây Ban Nha, nơi chính quyền tuyên bố độc lập sau trưng cầu dân ý hôm 1/10.

Chính phủ Tây Ban Nha muốn truy tố ông Puigdemont và các cộng sự của vị cựu thủ hiến các tội nổi loạn, kích động nổi loạn và lạm dụng công quỹ với mức án có thể lên đến 30 năm tù.

Luật sư của ông Puigdemont từng nói họ lo sợ sẽ không được xét xử công bằng tại Tây Ban Nha. Hồi tuần trước, họ cho biết cựu lãnh đạo Catalonia sẽ ở lại Bỉ ít nhất cho đến khi cuộc bầu cử kết thúc, có thể đến giữa tháng 1/2018.

Trong khi đó, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha hôm 4/12 đã quyết định tiếp tục giam giữ cựu phó thủ hiến Catalonia Oriol Junqueras và 3 lãnh đạo ly khai khác trong lúc chờ đợi điều tra.

Hashtag tuần qua: Barcelona - Madrid, kẻ tám lạng, người nửa cân Madrid để ngỏ khả năng tước quyền tự trj của Catalonia trong bối cảnh lãnh đạo vùng tự trị này tuyên bố độc lập nhưng hoãn thi hành. Khủng hoảng Catalonia hiện rơi vào bế tắc.

Cựu lãnh đạo Catalonia đối mặt với hiểm nguy sống trong tù

Các cựu bộ trưởng Catalonia đang làm quen với cuộc sống trong tù với nguy hiểm rình rập và sinh hoạt thiếu thốn. Họ mong đợi sớm được tự do để tham gia cuộc bầu cử sắp tới.

Gần 25% người Catalonia muốn tách khỏi Tây Ban Nha

Theo khảo sát, chỉ gần 1/4 người dân Catalonia muốn tiếp tục kế hoạch tách khỏi Tây Ban Nha trong cuộc bầu cử khu vực vào ngày 21/12.

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

CIA cao buoc Huawei nhan tien tu tinh bao Trung Quoc hinh anh

CIA cáo buộc Huawei nhận tiền từ tình báo Trung Quốc

0

Báo Anh tiết lộ CIA đầu năm 2019 đã gửi một thông báo đến các nước chia sẻ tình báo với Mỹ, cáo buộc Huawei từng nhận tiền đầu tư từ mạng lưới cơ quan tình báo của Trung Quốc.