Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bí quyết đơn giản giúp đàn ông cải thiện giống nòi

Việc bổ sung đầy đủ vitamin D của người cha trước khi quyết định có con sẽ tác động đến khả năng tăng trưởng chiều cao và cân nặng của đứa trẻ khi được 5 tuổi.

Các nhà nghiên cứu thuộc University College Dublin (UCD), Ireland, vừa phát hiện ra mối liên quan trực tiếp giữa chiều cao và cân nặng của một đứa trẻ với nồng độ vitamin D của người cha.

Rất nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng lượng vitamin D của người mẹ trước khi mang thai có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của đứa trẻ sau khi ra đời, nhưng đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên đánh giá những ảnh hưởng tương tự đối với nam giới.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 213 cặp cha - con và đánh giá một số yếu tố bao gồm tuổi, chiều cao, cân nặng, lượng calo nạp vào cơ thể và lượng vitamin D của cha mẹ ruột. Họ cũng tiến hành phân tích giới tính, độ tuổi, cân nặng, chiều cao, lượng vitamin D, lượng calo nạp vào cơ thể và thời gian hoạt động ngoài trời của đứa trẻ từ khi bắt đầu hình thành cho đến khi năm tuổi.

Bi quyet don gian giup dan ong cai thien giong noi hinh anh 1
Những người đàn ông có lượng vitamin D đầy đủ từ khi còn là thanh niên thường có con khỏe mạnh sau khi họ xây dựng gia đình. Ảnh: Daily Mail.

Tổng hợp tất cả dữ liệu, các nhà nghiên cứu nhận thấy lượng vitamin D trong cơ thể của người cha (trước khi đứa trẻ hình thành) có ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao và cân nặng của đứa trẻ trong suốt những năm đầu đời. Mối liên hệ này giảm dần theo thời gian khi đứa trẻ đạt mốc 10 tuổi trở lên.

Các nhà nghiên cứu rất ngạc nhiên khi không tìm thấy bất kỳ sự liên hệ nào giữa lượng vitamin D người mẹ hấp thụ trong giai đoạn đầu và thứ hai của thai kỳ với cân nặng và chiều cao của trẻ khi 5 tuổi hoặc 9 tuổi.

Họ đã đưa ra kết luận rằng việc bổ sung đầy đủ vitamin D của người cha trước khi quyết định có con sẽ tác động đến khả năng tăng trưởng chiều cao và cân nặng của đứa trẻ khi được 5 tuổi, hoàn toàn độc lập người mẹ. Điều này cần phải tiến hành nghiên cứu thêm về chế độ ăn uống và sinh hoạt của gia đình.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng chế độ dinh dưỡng của người cha ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng và chức năng của “tinh binh”, khiến đứa trẻ sinh ra và phát triển khỏe mạnh hơn.

Vì thế, dinh dưỡng của người mẹ có thể không phải là yếu tố then chốt duy nhất ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của con cái.

Minh Hải

Theo Daily Mail

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe Mẹ và Bé

Bua sang doc dao cua tre em tren the gioi hinh anh

Bữa sáng độc đáo của trẻ em trên thế giới

0 5

Bữa sáng có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển thể chất lẫn tinh thần của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia, bữa sáng của trẻ lại có sự đa dạng khác nhau.

Ai khong nen an tiet canh long lon? hinh anh

Ai không nên ăn tiết canh lòng lợn?

0 7

Người mắc các bệnh lây từ lòng lợn thường gánh chịu hậu quả nặng nề về sức khỏe, thậm chí phải trả giá bằng mạng sống.