M

Bí quyết dự trữ và bảo quản sữa mẹ đúng cách

Do phải đi làm sớm, nhiều bà mẹ có con nhỏ đang bú sữa mẹ thường vắt để tủ lạnh dự trữ. Nhưng họ đều có băn khoăn chung về cách bảo quản, giữ được dưỡng chất của sữa.

Sữa mẹ chứa đầy đủ dưỡng chất như mỡ, tinh bột, đạm, vitamin mà không loại thực phẩm nào có thể thay thế được. Đặc biệt là casein - một chất đạm đặc biệt trong sữa mẹ giúp ngăn chặn bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp, viêm tai và dị ứng. DHA - Docosahexaenoic acid giúp phát triển não và mắt. Lipase - giúp bé tiêu hóa và thu nhân các chất mỡ. Chất lactose giúp phát triển não bộ và thần kinh, điều hòa sinh khuẩn trong ruột. Amylase giúp tiêu hóa các chất tinh bột.

Vẫn mong muốn nuôi còn bằng sữa mẹ khi phải đi làm, nhiều bà mẹ đã vắt và dự trữ trong tủ lạnh để con dùng dần.

Sữa sau khi được vắt ra cần cho vào túi dự trữ sữa và tốt nhất là bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Sữa để ngăn mát có hạn dùng từ 1-2 ngày, để ngăn đá tối đa được 6 tháng nhưng không nên để quá lâu.

 Sữa sau khi được vắt ra cần cho vào túi dự trữ sữa và tốt nhất là bỏ vào ngăn đá tủ lạnh.
Sữa sau khi được vắt ra cần cho vào túi dự trữ sữa và tốt nhất là bỏ vào ngăn đá tủ lạnh.

Nếu sữa trữ trong ngăn mát phải bảo đảm ít đồ ăn và không mở cửa tủ nhiều lần. Theo các bác sĩ những thực phẩm khác rất dễ gây nhiễm khuẩn cho sữa.

Các bà mẹ nên dự trữ sữa thành từng bình đúng lượng cho bé bú một lần. Như vậy, việc rã đông sẽ an toàn hơn, tránh khả năng nhiễm khuẩn. Lưu ý, phương pháp rã đông rất quan trọng, nếu bạn thực hiện sai sữa sẽ mất hết dinh dưỡng. Các bác sĩ luôn nhắc bà mẹ hãy rã đông tự nhiên không sử dụng lò vi sóng.

Thông thường nếu bạn rã đông bằng nhiệt độ quá cao sẽ khiến sữa có mùi nồng như xà phòng và làm hỏng vitamin. Vì vậy, sau khi lấy từ ngăn đá bạn nên cất vào ngăn mát một ngày đêm cho sữa trở về dạng lỏng. Sau đó, bỏ bịch sữa vào ly nước nóng khoảng 40 độ C để chất béo quanh bịch cũng tan đều.

Bạn nên lắc đều trước khi cho trẻ bú, bởi trong quá trình trữ đông, dưỡng chất sữa mẹ sẽ lắng xuống dưới đáy bình. Lưu ý, bạn nên cho con bú sữa của mình là tốt nhất.

 

http://laodong.com.vn/suc-khoe/bi-quyet-du-tru-va-bao-quan-sua-me-dung-cach-322503.bld

Theo BS Trương Hữu Khanh/Báo Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp