Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bí quyết giúp bạn trẻ xin được việc làm tốt

Dù hiệp định kinh tế lớn như TPP hay AEC mang lại cho Việt Nam nhiều cơ hội, các chuyên gia lo ngại giới trẻ sẽ đánh mất lợi thế cạnh tranh ngay sân nhà do yếu kỹ năng tiếng Anh.

Nguyên nhân chính của sự lo ngại này là kỹ năng tiếng Anh của nhiều bạn trẻ hiện nay không tốt.

Nguy cơ thua ngay trên sân nhà

Chia sẻ với báo chí, PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng ĐH Kinh tế - Luật TP HCM nhận định: "Tổng quan nguồn nhân lực của Việt Nam trẻ và dồi dào nhưng trình độ chuyên môn kỹ thuật thấp. Năm 2015, lực lượng lao động qua đào tạo chỉ chiếm 19,5%. Điều này có thể gây thất nghiệp cao khi các ngành nghề phát triển mạnh nhờ TPP và đòi hỏi yêu cầu cao về chất lượng lao động. Bên cạnh đó, lao động từ các nước láng giềng có thể là sự cạnh tranh gay gắt cho nhân lực trong nước khi Cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức hình thành”.

Ngoài tay nghề yếu, ông Vũ Xuân Hùng, Viện trưởng Nghiên cứu khoa học dạy nghề (Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), chỉ ra thực tế lao động Việt Nam khó cạnh tranh với thị trường quốc tế do trình độ ngoại ngữ không cao. Ông đưa ra những thống kê về khả năng sử dụng tiếng Anh cho thấy ứng viên Việt Nam có điểm trung bình 5,78 (theo thang điểm 0- 9), thuộc nhóm trung bình thấp và đứng sau Malaysia (6,64), Philippines (6,53) và Indonesia (5,97).

Bi quyet giup ban tre xin duoc viec lam tot hinh anh 1
 

Bên cạnh đó, trước khi hào hứng với chuyện đón sóng hoặc vươn ra biển lớn, các cơ quan chức năng đã cảnh báo về tình trạng sinh viên Việt có thể thua ngay từ cuộc cạnh tranh trong nước. Nhiều sinh viên ra trường nhưng không tìm được việc làm. Một số trường hợp phải cầm biển báo tìm việc làm đứng giữa phố hoặc thậm chí tự tử vì sức ép tâm lý khi thất nghiệp.

Theo các nhà nghiên cứu, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện trạng thất nghiệp của giới trẻ. Một trong những lý do được mổ xẻ nhiều nhất là do sinh viên không giao tiếp được bằng tiếng Anh - vốn là một điều kiện tuyển dụng bắt buộc. Hạn chế giao tiếp tiếng Anh dẫn đến tâm lý mất tự tin trong việc khẳng định giá trị lao động của bản thân thời hội nhập.

i-TALK 2016 - bí quyết cho bạn trẻ

Các chuyên gia kinh tế và nguồn nhân lực nhận định rằng, việc Việt Nam tham gia cộng đồng kinh tế, ký kết các hiệp định quốc tế mang cơ hội vàng đến cho thanh niên trong nước. Tuy nhiên, để nắm bắt cơ hội này, mỗi người cần phải trang bị các kỹ năng cần thiết của một công dân lao động toàn cầu, bao gồm các kỹ năng giao tiếp lưu loát và sử dụng tốt tiếng Anh trong công việc.

Bi quyet giup ban tre xin duoc viec lam tot hinh anh 2

Để giải quyết thực tại thua kém về giao tiếp trong Anh ngữ của giới trẻ, Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) đưa chương trình mới i-TALK 2016 vào giảng dạy tại tất cả các cơ sở trong hệ thống. Đây là chương trình Anh ngữ đàm thoại ứng dụng, giúp học viên tự tin giao tiếp với cộng đồng quốc tế trong thời gian ngắn nhất.

Chương trình được thiết kế bởi VUS và đối tác chiến lược The City University of New York (CUNY). Nội dung giảng dạy là những tình huống thông dụng trong công việc, du lịch và giao tiếp xã hội. Qua đó, học viên thực hành trong mỗi buổi học hướng đến cải thiện kỹ năng, dễ học, dễ nói sau từng giờ lên lớp với chi phí tối ưu.

Các khóa học giúp ứng viên tự tin đối mặt với thách thức cạnh tranh trong thị trường ngày càng quốc tế hóa, khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ giao tiếp.

Chương trình được thiết kế bởi Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) và đối tác chiến lược The City University of New York (CUNY), hệ thống trường đại học công lập lớn thứ ba của Mỹ.

Lợi thế chương trình bao gồm:

Bài học là những tình huống thông dụng trong công việc, du lịch và giao tiếp xã hội.

Dễ học, dễ nói, dễ thành công, kết quả rõ rệt sau mỗi buổi học với chi phí tối ưu.

Đội ngũ giáo viên trẻ, năng động với phương pháp giảng dạy đặc thù.

Liên hệ: hotline: (08) 3925 9693. Đăng ký để nhận tư vấn học tiếng Anh hoàn toàn miễn phí: http://tuvan.vus.edu.vn/; Facebook tại đây.


Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn

Ai phat minh but bi hien dai? hinh anh

Ai phát minh bút bi hiện đại?

0 1

Bút bi ngày nay được một biên tập viên phát minh và lấy bằng sáng chế vào năm 1938. Trước đó, một người Mỹ từng thiết kế bút bi.