M

Bí quyết nâng tầm sở thích uống bia

Bia là loại đồ uống được số đông phái mạnh yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về bia và cách thưởng thức loại đồ uống này, theo cách ngon nhất.

Bia du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc như la de (lager) con cọp, la de 33, la de quân tiếp vụ... Sau 70 năm biết đến bia, người Việt đứng hàng đầu về tiêu thụ bia, tửu lượng không kém người dân các nước Anh, Đức.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức đầy đủ về loại đồ uống này. Việc đơn giản như cách rót bia sao cho đạt độ bọt lý tưởng là một trong những thứ thường bị người uống xem nhẹ.

Ở những nước có văn hóa bia, cốc dùng để uống bia có đến hơn 10 dạng, ứng với từng loại khác nhau. Và hầu hết, họ uống không đá. Văn hóa uống với đá của Việt Nam bắt nguồn từ khí hậu nóng bức, bia ướp lạnh nhanh nguội. Ngoài ra, uống với đá giúp uống được nhiều hơn, trà dư tửu hậu tám chuyện được lâu hơn, nhâm nhi thoải mái hơn. Tuy nhiên, uống với đá có thể phá hỏng hoàn toàn hương vị của bia mà chẳng cánh đàn ông nào để ý đến.

Ly Mub – một loại ly uống bia phổ biến tại Việt Nam.
Ly Mub - một loại cốc uống bia phổ biến tại Việt Nam.

Điểm yếu mà người uống bia cần tránh, đó là sở thích uống 100%, dốc cho cạn, không được để long đền. Bởi quy trình đầy đủ để thưởng thức một chai bia ngon là tai nghe tiếng xì ga bật nắp, mũi ngửi hương bia, uống chậm để đầu lưỡi cảm nhận vị ngọt, cuống lưỡi cảm nhận vị đắng rồi nuốt. Các loại vị khác nhau sẽ cho cảm giác ở lưỡi khác nhau như chua, ngọt, đắng.

Ngoài những điều đơn giản trên, dân sành uống cần quan tâm đến những kiến thức phức tạp hơn như loại bia gì, nguyên liệu ra sao, lên men thế nào, các hình thức đóng chai, đóng keg, đóng lon ra sao… Người uống hiện nay hầu như chỉ biết đến bia lager, một loại bia truyền thống được với đặc điểm dễ uống, lưu trữ tốt, độ cồn nhẹ (khoảng 3-6 độ), độ đắng vừa phải (15 IBU), phù hợp với tất cả mọi người nên thường được sản xuất với khối lượng lớn. Các loại bia phổ biết trên thị trường đều là bia lager, màu vàng, hương vị khô và lạnh do cách lên men chìm.

Những loại bia khác như Stout, Wheat, Ale, Cider… vốn phổ biến trên thế giới nhưng lại vắng bóng ở Việt Nam. Bia Stout có màu đen sậm, hương Malt cháy, vị khá đa dạng từ đắng, ngọt hay khô. Bia wheat lại màu vàng đục, vị ngọt nhưng pha lẫn chút chua và khi nếm có cảm giác của gia vị. Bia Ale thì thường có màu nâu đỏ, có rất nhiều loại hương vị sáng tạo khác nhau, thường là đắng cho đến hơi ngọt, có khi hơi chua. Bia Cider lại có màu vàng nhạt, trong và hơi sánh đặc, mùi vị của các loại trái cây.

Bi quyet nang tam so thich uong bia hinh anh 1

Các chuyên gia ẩm thực trong và ngoài nước khuyên người thưởng thức bia nên nâng tầm trải nghiệm, sành hơn, hiểu biết hơn về thức uống này để uống bia có thể trở thành một nét văn hóa đáng tự hào.

Tham dự lễ hội bia Việt Nam mang tên exBEERience Fest sắp được tổ chức trên Rooftop Vivo City, bạn có cơ hội tìm hiểu hơn 55 loại bia, gặp gỡ thầy Võ Tấn Sĩ, chủ tịch hiệp hội Bartender Sài Gòn và được hướng dẫn về cách lưu trữ, thưởng thức bia tốt nhất.

Lễ hội diễn ra 5 ngày với nhiều hoạt động đặc sắc như 55 trò chơi lễ hội sôi động, 55 tiết mục biểu diễn độc đáo với 555 phần quà giá trị. Lễ hội bia Việt Nam exBEERience Fest có giá vé từ 155.000 đồng. Truy cập vào www.exbeerience.vn để biết thêm chi tiết và đặt vé.

Sơn Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm