Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bí quyết sống hạnh phúc của Einstein được đấu giá triệu USD

Mảnh giấy viết tay về bí quyết để có được cuộc sống hạnh phúc của nhà bác học thiên tài Albert Einstein đã được mua lại với giá 1,5 triệu USD trong một cuộc bán đấu giá.

Theo AFP, cuộc đấu giá mảnh giấy viết tay hé lộ triết lý của Einstein về cuộc sống hạnh phúc diễn ra tại Jerusalem hôm 24/10. 

"Một cuộc sống lặng lẽ và bình dị sẽ mang lại niềm vui lớn lao hơn việc theo đuổi thành công nhưng luôn thường trực bất an", AFP dẫn lại dòng chữ viết tay bằng tiếng Đức của Einstein.

Bi quyet song hanh phuc cua Einstein duoc dau gia trieu USD hinh anh 1
Bút tích của Einstein về bí quyết của hạnh phúc được bán với giá 1,56 triệu USD hôm 24/10. Ảnh: AFP.

Năm 1922, Albert Einstein có chuyến đi tới Nhật Bản. Lúc này, khi Einstein đã được thông báo đoạt giải Nobel Vật lý, danh tiếng của ông đã vượt ra khỏi giới học giả.

Trong lúc nhà bác học nghỉ tại khách sạn Imperial ở Tokyo, một người đưa thư đã chuyển một tin nhắn tới Einstein. Do không có tiền lẻ để "tip" (hành động phổ biến ở phương Tây khi khách hàng đưa cho người phục vụ một khoản tiền thưởng không đáng kể) người đưa thư, cũng không muốn người này phải ra về tay không, Einstein quyết định trao cho người đưa thư 2 mảnh giấy có chữ viết tay của mình.

"Nếu anh may mắn, những dòng chữ này sẽ có giá trị hơn một khoản tiền 'tip' thông thường", Einstein nói với người đưa thư.

Trong buổi đấu giá ngày 24/10, mảnh giấy với triết lý để đạt được cuộc sống hạnh phúc có giá khởi điểm chỉ 2.000 USD. Sau 20 phút đấu giá, cả trực tuyến lẫn qua điện thoại, mảnh giấy đã thuộc về một khách hàng từ châu Âu với mức giá 1,56 triệu USD. Mức giá này phá vỡ mọi kỷ lúc đấu giá của tài liệu viết tay tại Israel.

Bi quyet song hanh phuc cua Einstein duoc dau gia trieu USD hinh anh 2
Hai mảnh giấy có bút tích của Einstein bằng tiếng Đức được đấu giá hôm 24/10. Ảnh: AFP.

Mảnh giấy viết tay còn lại mà Einstein trao cho người đưa thư ở Tokyo cũng được đấu giá hôm 24/10. Có nội dung "Người có ý chí luôn tìm được lối đi", mảnh giấy được bán với giá 240.000 USD.

Mặc dù không có giá trị về mặt khoa học, bút tích của Einstein được cho là giúp thế hệ sau hình dung rõ nét hơn về suy nghĩ của một nhà khoa học thiên tài về cuộc sống.

"Những gì chúng tôi làm ở đây nhằm giúp khắc họa lại chân dung của Einstein, một con người đã có tác động to lớn tới nhân loại, thông qua bút tích của ông ấy", Roni Grosz, người phụ trách bộ sưu tập về Einstein tại Đại học Hebrew Jerusalem, cho biết.

Từ bản cáo phó 'nhầm' tới giải Nobel danh giá Alfred Nobel có thể đã không suy nghĩ về di sản hay bất cứ giải thưởng nào dành cho đời sau, nếu ông không đọc được bản cáo phó của... chính mình.

Những giải Nobel nổi tiếng nhất trong lịch sử

Sau hơn một thế kỷ, Nobel trở thành một trong những giải thưởng danh giá nhất thế giới với nhiều phát minh, sáng kiến góp phần thay đổi lịch sử nhân loại.

Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới