Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bí quyết thành công của nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey

Qua bao thăng trầm trong cuộc đời, Oprah thực sự đứng vững và tỏa sáng bởi bà luôn tâm niệm "cuộc sống hiện tại là kết quả của những gì mà bạn đã tin tưởng".

Bí quyết thành công của nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey

Qua bao thăng trầm trong cuộc đời, Oprah thực sự đứng vững và tỏa sáng bởi bà luôn tâm niệm "cuộc sống hiện tại là kết quả của những gì mà bạn đã tin tưởng".

>> Nhìn lại con đường khởi nghiệp của người nổi tiếng
>>Những bài học sự nghiệp đáng giá từ các tổng thống Mỹ
>>Những bài học trên con đường sự nghiệp của Steve Jobs

Với tổng thu nhập 315 triệu USD/năm, năm 2010, tạp chí Forbes đã đưa Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey (56 tuổi) lên vị trí dẫn đầu trong top 100 ngôi sao quyền lực thế giới.

Ngày 29/1/1954, cô bé người Mỹ gốc Phi Oprah chào đời trong một nông trại nhỏ bang Mississippi (Mỹ). Không ai ngờ rằng khoảng 30 năm sau, Oprah trở thành người phụ nữ quyền lực nhất trong giới truyền thông và là một trong những người giàu nhất nước Mỹ.

Bi quyet thanh cong cua nu hoang truyen hinh Oprah Winfrey hinh anh 1 Bí quyết thành công của nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey

Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey

Sinh ra trong một gia đình nghèo, tuổi thơ của Oprah sớm gặp nhiều cơ cực. Oprah ở với bà từ khi còn nhỏ và đến năm lên 6 tuổi mới được đến ở với mẹ. Từng bị lạm dụng tình dục khi mới 9 tuổi, từng mang thai ở tuổi 14, những trải nghiệm đau đớn đầu đời ấy đã có thể đẩy Oprah vào con đường xấu nhưng bà đã vượt lên, bởi bà biết "mình là người duy nhất phải có trách nhiệm làm cho cuộc sống của mình ngày càng tốt đẹp hơn. Không ai tin tôi có thể làm được điều gì hay ho cả. Chính sự can đảm và ý chí phải là chính mình đã giúp tôi đến được thành công hôm nay”.

Các chuyên gia về lĩnh vực nghề nghiệp đã đúc rút ra những bí quyết từ thành công của nữ hoàng này:

- Đặt ra mục tiêu cao cả

Để đi đến một mục tiêu cao cả, trước hết, bạn cần phải có niềm tin vào bản thân. Qua bao thăng trầm trong cuộc đời, Oprah thực sự đứng vững và tỏa sáng bởi bà luôn tâm niệm "cuộc sống hiện tại là kết quả của những gì mà bạn đã tin tưởng". Bà luôn tin vào khả năng của mình và đề ra những mục tiêu đáng giá, rồi từ đó nỗ lực vươn lên để đạt được tham vọng ấy.

Vì thế, bạn cần phải có niềm tin và dũng cảm đưa ra những mục tiêu cao cả. Tất nhiên, không phải là mục tiêu xa vời, trên mây mà phải gắn với thực tại. Nhưng một khi có niềm tin vào bản thân, có mục tiêu rõ ràng và nỗ lực thì chẳng có gì là quá khó để không thể đạt được.

- Cháy hết mình cho đam mê

Nhà thơ kiêm người dẫn chương trình May Anglou đã dùng từ "hứng khởi" để miêu tả về Oprah. Dường như, bà đến từ mảnh đất của niềm vui sướng, hân hoan và điều đó đem lại cảm hứng làm việc thật dồi dào.

Với phong cách thân thiện, cách dẫn dắt đề tài lôi cuốn, chủ động, chương trình "The Oprah Winfrey Show" của Oprah đã được mở rộng khắp nước Mỹ, xếp hạng cao nhất trong số các chương trình talkshow trên truyền hình lịch sử nước Mỹ. Ước tính, chương trình thu hút khoảng 30 triệu khán giả Mỹ và một lượng khán giả lớn trên 109 quốc gia khác.

Nhiều người lý giải sức hấp dẫn từ những talkshow của Oprah chính là ở niềm đam mê, "cháy" hết mình với công việc của bà. Cái đầu thông minh cộng với nhiệt huyết đã giúp Oprah vượt qua mọi rào cản, tìm thấy niềm vui cho mình và truyền niềm vui ấy đến mọi người.

Dù làm bất cứ công việc gì, bạn cũng cần phải có đam mê. Thành công không thể đến với những người hời hợt, chỉ làm cho vui theo kiểu được chăng hay chớ.

- Nỗ lực vượt qua thử thách

Theo Oprah, thử thách là món quà buộc chúng ta phải tìm ra một mục tiêu mới. Không nên chống chọi với thử thách mà hãy tìm giải pháp để đứng vững trước thử thách. Triết lý đó đã giúp Oprah vượt qua mọi trở ngại trong cuộc sống, công việc để thành danh như ngày hôm nay.

Đừng bao giờ vội vã chùn bước trước khó khăn, hãy coi đó như một chiếc đòn bẫy mới trên con đường bạn đang đi và tìm ra điểm tựa để có thể "nâng cả trái đất lên".

- Tiếp cận công nghệ mới

Luôn xác định đã làm thì phải làm cho thật tốt, Oprah chẳng ngần ngại đón nhận và tiếp cận công nghệ mới trong lĩnh vực truyền thông để công việc của mình ngày càng hoàn thiện hơn.

Nhiều người cho rằng, chỉ cần giữ chuyên môn của mình là đủ và tỏ ra e ngại khi có những vấn đề mới cần học hỏi. Suy nghĩ đó chỉ khiến bạn bị tụt hậu so với thời đại mà thôi.

- Sống có trách nhiệm

Dẫn đầu danh sách những ngôi sao quyền lực nhất làng giải trí Mỹ, Oprah Winfrey thường dành tới một nửa thu nhập mỗi năm của mình cho công việc từ thiện. Bà quan niệm, làm từ thiện không phải chỉ là bỏ ra một số tiền để giúp đỡ ai, mà điều quan trọng là phải thể hiện được sự quan tâm, chia sẻ của mình với những hoàn cảnh khó khăn và giúp họ thay đổi cuộc sống.

Ngay từ khi đặt chân vào lãnh địa truyền hình, Oprah đã tự đặt câu hỏi "Làm thế nào đẻ có thể phục vụ mọi người tốt nhất". Có lẽ, sự tích cực và thái độ sống có trách nhiệm với mọi người đã giúp Oprah thành công như ngày hôm nay.

Hải Như

Theo Women24/Bưu Điện Việt Nam

Theo Women24/Bưu Điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm