Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bí quyết thi đỗ lớp chuyên của quán quân Olympic tiếng Anh

Lê Hoàng Nam, Nguyễn Diệu Hoa, Giang Phương Linh, Nguyễn Mai Hương là cựu quán quân Olympic tiếng Anh, cùng thi đỗ cả 3 trường chuyên THPT và có số điểm cao.

Dưới đây là bí quyết học tiếng Anh và thi đỗ vào lớp 10 chuyên Anh một cách đầy thuyết phục của họ.

Muốn giỏi tiếng Anh, cần học từ sớm

Lê Hoàng Nam là gương mặt khá nổi bật trong các cuộc thi tiếng Anh từ cấp thành phố đến cấp quốc gia. Hiện tại, Nam là học sinh lớp 11 Anh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Nam từng đoạt giải Nhì học sinh giỏi tiếng Anh THPT cấp thành phố, giải Nhì học sinh giỏi tiếng Anh THPT cấp quốc gia, giải Nhất Olympic tiếng Anh THPT. Ở thời điểm thi vào lớp 10, Nam thi đỗ cùng lúc cả 3 trường chuyên: Hà Nội - Amsterdam, Chuyên ĐH Sư phạm và Chuyên Ngữ.

Bi quyet thi do lop chuyen cua quan quan Olympic tieng Anh hinh anh 1

Nam chia sẻ: “Để thi vào chuyên Anh, bạn phải có vốn tiếng Anh toàn diện. Đề thi dài, khó và tính phân loại cao. Theo mình, để tiếng Anh trở thành thứ ngôn ngữ của mình và mình có thể kiểm soát được nó, cần phải học từ sớm và liên tục để nó ngấm vào mình. Mình học tiếng Anh từ năm lớp 1 và học liên tục để có được vốn tiếng Anh tương đối tự tin. Mình tin rằng tiếng Anh học càng sớm càng tốt bởi để hiểu được một thứ ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ cần rất nhiều thời gian”.

Yêu thích tiếng Anh mới có thể học tốt

Cũng như Lê Hoàng Nam, Diệu Hoa đã thi đỗ với số điểm rất cao vào cả 3 trường chuyên: Hà Nội - Amsterdam, Chuyên Anh ĐH Sư phạm và Chuyên Anh ĐHQG. Nữ sinh lớp 10 chuyên Trung - Anh trường Hà Nội - Amsterdam mới đây đã đoạt giải Nhất khi tham gia kỳ thi viết luận tiếng Anh của trường Trinity Colleege (thuộc ĐH Melbourne, Australia).

Bi quyet thi do lop chuyen cua quan quan Olympic tieng Anh hinh anh 2

Theo Hoa, chỉ có yêu thích tiếng Anh mới có thể học tốt môn ngoại ngữ này. “Em rất thích tiếng Anh vì nhờ nó, em khám phá được nhiều điều thú vị của cuộc sống qua báo chí, phim ảnh nước ngoài. Em thích nghe nhạc và xem phim bằng tiếng Anh. Chính vì thế việc học tiếng Anh đối với em là một sự yêu thích chứ không phải nghĩa vụ. Em nghĩ, chỉ có đam mê mới có thể học tốt ngoại ngữ, vì khi ấy mình sẽ không cảm thấy áp lực phải học, thay vào đó là hạnh phúc vì được học”, Hoa cho biết.

Luyện thật nhiều đề của các năm để hiểu rõ đề thi

Ngoài giải Nhất Olympic tiếng Anh THCS 2014, Giang Phương Linh còn giành 2 giải Nhì tiếng Anh cấp quận và Olympic tiếng Anh trên Internet. Ngay sau đó, Linh đỗ liền 3 trường: Chuyên Ngoại ngữ, Chuyên Sư phạm và chuyên Anh - Trung của trường Hà Nội - Amsterdam.

Bi quyet thi do lop chuyen cua quan quan Olympic tieng Anh hinh anh 3
 

Phương Linh có một bí quyết rất đơn giản để thi đỗ vào trường chuyên cấp 3 là tìm kiếm và làm thật nhiều đề thi của các năm trước. Linh quan niệm, ngoài việc phải học thật giỏi tiếng Anh là điều đương nhiên, việc luyện càng nhiều đề thi càng tốt sẽ giúp thí sinh tránh khỏi bỡ ngỡ khi đi thi. “Bằng cách này, mình có thể biết được cách ra đề của mỗi trường, từ đó tập trung ôn luyện sâu hơn vào các phần thấy mình còn yếu. Cho dù là năm nào đi nữa thì mỗi trường vẫn sẽ có một gu ra đề đặc trưng của mình, nắm vững được điều đó là gần như chắc chắn thành công”, Linh nói.

Học toàn diện, không học lệch

Nguyễn Mai Hương, hiện học tại trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, là nhà vô địch cuộc thi Olympic tiếng Anh THCS 2014 và đoạt giải 3 quốc gia Olympic tiếng Anh qua mạng.

Bi quyet thi do lop chuyen cua quan quan Olympic tieng Anh hinh anh 4

Nguyễn Minh Hương (bên trái).

Mai Hương cho biết kỹ năng nghe, nói tốt nhờ bản thân thích xem các chương trình tiếng Anh từ bé, còn các kỹ năng khác phải luyện tập liên tục. Mai Hương chia sẻ kinh nghiệm: “Đề thi tiếng Anh vào chuyên cấp 3 đòi hòi các kỹ năng tổng hợp. Mặc dù kỹ năng nghe, nói của mình khá tốt nhưng nếu không sớm nhận ra sự cần thiết của tiếng Anh toàn diện và học theo hướng ấy, chắc chắn mình không thể đỗ được cả 3 trường chuyên: Hà Nội - Amsterdam, Chuyên Ngữ ĐHQG và Chuyên Sư phạm.

Khi mới học tiếng Anh, mình nghĩ rằng chỉ cần giao tiếp tốt là đủ, nhưng càng học càng thấy nhất định phải học tiếng Anh toàn diện. Đặc biệt là qua kỳ thi vào chuyên THPT, khi mình phải vận dụng triệt để cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và kỹ năng làm bài để hoàn thành”.

Hiện Language Link Việt Nam đang áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh toàn diện cho học sinh THCS. Phương pháp này được thiết kế nhằm giúp các em có một nền tảng ngoại ngữ toàn diện, vừa giao tiếp tốt, vừa rèn kỹ năng học tập, làm bài thi. Chi tiết xem tại đây.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

19 truong quoc te de xuat cho hoc sinh den lop ngay 2/3 hinh anh

19 trường quốc tế đề xuất cho học sinh đến lớp ngày 2/3

0 13

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết 19 trường quốc tế ở thủ đô và TP.HCM đã gửi đề xuất học sinh quay lại trường ngày 2/3, khi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phòng dịch Covid-19.

Sinh vien DH Quoc gia Ha Noi di hoc tu ngay 2/3 hinh anh

Sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội đi học từ ngày 2/3

0 1

Sau cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 ngày 28/2, ĐH Quốc gia Hà Nội quyết định cho sinh viên, học viên sau đại học trở lại trường từ ngày 2/3.

Tien Giang cho hoc sinh THPT nghi den 8/3 hinh anh

Tiền Giang cho học sinh THPT nghỉ đến 8/3

0 66 3

Trong khi nhiều tỉnh thực hiện theo đề nghị của Bộ GD&ĐT, Tiền Giang cho học sinh tất cả cơ sở giáo dục, gồm cả cấp THPT, nghỉ thêm một tuần.