Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bí thư Đà Nẵng chướng mắt với cảnh hôn nhau nơi công cộng

"Ở thành phố văn minh mà có những đôi nam nữ ngồi ở ghế đá đường Bạch Đằng rồi ôm hôn nhau giữa ban ngày thì chướng mắt lắm", Bí thư - Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng nói.

Sáng 10/12, tại phiên thảo luận kỳ họp 11, HĐND TP.Đà Nẵng khóa VIII, ông Trần Thọ - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng - cho biết Đà Nẵng chọn 2015 là Năm Văn hóa - Văn minh đô thị.

Nhiều đại biểu đề nghị phải có đề án, chương trình với những nội dung công việc cụ thể trong năm Văn hóa - Văn minh đô thị. "Đề nghị UBND thành phố khẩn trương xây dựng đề cương năm Văn hóa - Văn minh đô thị và có lộ trình, mục tiêu cụ thể đến cuối năm 2015", đại biểu Mai Đức Lộc, trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND TP.Đà Nẵng đề xuất.

Đà Nẵng lấy phiếu tín nhiệm 13 chức danh

Đà Nẵng sẽ bỏ phiếu tín nhiệm 13/17 chức danh do HĐND bầu. Bốn người không được lấy phiếu tín nhiệm vì chưa đủ thời gian công tác theo quy định.

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Đăng Hải (quận Thanh Khê) thể hiện sự bức xúc trước việc TP đang có tình trạng "lạm phát" danh hiệu gia đình văn hóa. Ông cho rằng trong khoảng 3 năm trở lại đây, hầu như ở Đà Nẵng hộ nào cũng đạt gia đình văn hóa, tiêu biểu... Nhưng trên thực tế, có nhiều gia đình chưa đủ tiêu chuẩn, nhưng vì cả nể và căn bệnh thành tích, nên việc xét duyệt quá dễ dàng.

"Tôi đề nghị năm 2015 việc bình xét danh hiệu gia đình văn hóa phải đi vào thực chất. Làm như thế để không còn tình trạng nhà nào cũng được gia đình văn hóa, trong khi không ít hộ có con hoặc vợ, chồng dùng ma túy...", ông Hải nói.

Cũng theo đại biểu này, hiện Đà Nẵng xây dựng tuyến đường văn minh đô thị quá nhiều nhưng không thực chất. "Làm như vậy vừa tốn kém mà không hiệu quả", đại biểu Hải nhận định và kiến nghị chỉ nên chọn Bạch Đằng để làm thí điểm tuyến đường văn minh đô thị.  

Bi thu Da Nang chuong mat voi canh hon nhau noi cong cong hinh anh 1
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng tại cuộc họp sáng 10/12.

Theo ông, chọ Bạch Đằng để xây dựng tuyến đường văn minh vừa có tính khả thi vừa góp phần đưa hình ảnh thành phố đáng sống đến với bạn bè quốc tế. "Xây dựng chế tài thật mạnh để không còn ai ra đường vứt rác, hút thuốc, đậu đỗ xe bừa bãi… Phải lắp nhiều camera trên tuyến đường này, nếu phát hiện người nào ra đó hút thuốc, xả rác thì lập tức xử lý nghiêm như Singapore, Hàn Quốc đang làm", ông đề xuất.

Khi đại biểu Hải phát biểu xong, ông Thọ liền tỏ thái độ tâm đắc: "Ý kiến của anh Hải rất hay, chúng ta không nên làm tràn lan mà cần chọn đường Bạch Đằng thí điểm trước. Muốn tiến tới một nền văn hóa, văn minh thì ngay trong bản thân mỗi con người phải luôn có ý thức và hành xử có văn hóa trước".

Chướng mắt với cảnh 'yêu' nơi công cộng

Không chỉ dừng lại việc âu yếm, vuốt ve có "đụng tay đụng chân", nhiều cặp tự nhiên "diễn phim" như chốn phòng kín... ở ngay tại Công viên 29/3 ở Đà Nẵng.

Ông Bí thư kể lại câu chuyện mà ông cảm thấy rất... chướng mắt: "Hôm rồi, tôi đi trên đường Bạch Đằng, thấy anh tài xế taxi đỗ ngay lề đường rồi lên vỉa hè bên sông Hàn đứng tiểu, bất chấp những cái nhìn ái ngại của người dân và du khách". 

Ngay lập tức, ông nói tài xế lùi xe lại, lấy điện thoại chụp biển số taxi. Sau đó, thư ký ông Thọ gọi điện cho giám đốc hãng taxi trên. Đến chiều, công ty vận tải triệu tập cuộc họp, cho thôi việc tài xế thiếu văn hóa đó.

"Lẽ ra, mỗi tài xế taxi phải là hướng dẫn viên du lịch, góp phần giới thiệu hình ảnh thành phố đến với bạn bè trong và ngoài nước. Nhưng đằng này anh ta lại vô tư đứng tiểu ngay tuyến đường được mệnh danh là một trong những con đường đẹp nhất hành tinh thì các anh thấy có chướng không?", ông Thọ nói.

Ông Thọ nói vừa rồi báo chí đăng cảnh nhiều đôi thanh niên ra ghế đá ở đường Bạch Đằng, ôm hôn nhau giữa ban ngày. "Tôi nói có sai đâu, báo chí họ chụp luôn cả ảnh những cặp nam thanh nữ tú ôm hôn nhau ở đường Bạch Đằng giữa thanh thiên bạch nhật rồi đăng lên đấy. Đúng là chướng không thể chấp nhận được", ông Thọ thể hiện sự bức xúc và đề nghị các đại biểu tiếp tục cho ý kiến về đề án Năm văn hóa văn minh đô thị theo hướng "nói phải đi đôi với làm" chứ không có kiểu nói thì rất hay nhưng làm thì chẳng đến đâu.

 • Đà Nẵng

  Đà Nẵng
  • Diện tích: 1.285km2
  • Dân số: 1,347 triệu (2016)
  • Phân chia hành chính: 6 quận, 2 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 236
  • Biển số xe: 43

Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự