Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bí thư Đà Nẵng: Có tình trạng cán bộ bảo kê cho cò đất

"Để 'cò' tự tung, tự tác, chắc chắn là có quan chức đứng đằng sau. Đề nghị phải làm rõ vấn đề này", Bí thư Trương Quang Nghĩa yêu cầu lãnh đạo quận Liên Chiểu.

Bí thư Đà Nẵng: ‘Một số cán bộ can thiệp vào xây dựng trái phép’ Làm việc tại quận Liên Chiểu, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trương Quang Nghĩa cho rằng việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đang bị một số cán bộ can thiệp.

Ngày 14/3, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, có buổi làm việc với Quận ủy Liên Chiểu. 

Báo cáo tóm tắt của Quận ủy Liên Chiểu cho biết thời gian qua, do một số lý do khách quan nên địa phương vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề tiêu cực. "Nóng và gây bức xúc dư luận nhất là câu chuyện về công tác quản lý đất đai, quy hoạch - đô thị, xây dựng trái phép", báo cáo nêu.

Năm 2016, Quận ủy Liên Chiểu xử lý 58, năm 2017 là 129 và đầu năm 2018 là 38 trường hợp vi phạm về xây dựng trái phép.

Xử lý nghiêm cán bộ đứng sau "cò đất"

Với tốc độ đô thị hóa nhanh của Liên Chiểu, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết tới đây sẽ có những dự án quan trọng, rất lớn của thành phố nằm trên địa bàn.

Tuy nhiên, vấn đề nổi cộm ở Liên Chiểu thời gian qua là vi phạm về đất đai, vi phạm xây dựng, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

"Trong báo cáo của quận nêu những nỗ lực xử lý. Nhưng không biết đã thực chất chưa?", ông Nghĩa chất vấn. Theo người đứng đầu TP Đà Nẵng trước những vấn đề nhức nhối ấy, báo chí đã vào cuộc, đồng hành, quan tâm và phản ánh.

Bi thu Da Nang: Co tinh trang can bo bao ke cho co dat hinh anh 1
Ông Trương Quang Nghĩa. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Tuy nhiên, song hành với việc báo chí đăng tải thì lại có rất nhiều ý kiến can thiệp từ các cơ quan như Sở Thông tin và Truyền thông, quận Liên Chiểu, thanh tra đô thị. "Với quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang, nếu không xử lý tốt những vấn đề này thì vô cùng nguy hiểm trong quản lý trật tự xã hội, quy hoạch đất đai", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Bí thư Đà Nẵng nhắc lại bài học về việc hàng trăm hộ dân xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, bao vây, phản đối 2 nhà máy thép gây ô nhiễm. "Di dời người dân (ra khỏi vùng ô nhiễm) có thực sự là di dời người sống trong vùng ô nhiễm hay là hợp pháp hóa cho mấy người buôn đất (cò đất - PV)", ông Nghĩa nói.

Bí thư Đà Nẵng giao các cơ quan chức năng làm rõ những vấn đề mà dư luận xôn xao ở quận Liên Chiểu như quan chức đứng đằng sau "cò" đất.

"Để 'cò' tự tung, tự tác, chắc chắn là có quan chức đứng đằng sau. Đề nghị phải làm rõ vấn đề này nếu không quận Liên Chiểu sẽ mất hết nguồn lực”, ông Nghĩa nói.

Cán bộ gửi gắm con em làm biên chế "phình to"?

Ông Trần Thanh Vân, Trưởng ban Nội chính Đà Nẵng, cho biết quận Liên Chiểu có nhiều chuyện về công tác cán bộ. Có một thời kỳ nội bộ quận có chuyện này chuyện kia. Có cả tin nhắn, xì xầm liên quan cán bộ chủ chốt.

Bi thu Da Nang: Co tinh trang can bo bao ke cho co dat hinh anh 2
Bí thư Trương Quang Nghĩa yêu cầu Quận ủy Liên Chiểu xử lý nghiêm tình trạng cán bộ bảo kê cho cò đất. Ảnh: Giáp Hồ.

Bí thư Trương Quang Nghĩa tiếp tục chất vấn lãnh đạo quận vì sao địa phương lại có nhiều lao động hợp đồng như vậy. Ghi nhận và biểu dương quận này đứng thứ hai (trong các quận) về cải cách hành chính nhưng người đứng đầu thành phố cũng lo ngại vì biên chế ở địa phương đang "phình to" trong khi hiệu quả, hiệu lực thì còn cần đặt câu hỏi. Tăng lượng người thì dễ nhưng giảm biên chế thì khó, rồi chưa kể tình trạng nhũng nhiễu...

"Bao nhiêu phần trăm là người làm việc thật sự? Bao nhiêu phần trăm chúng ta tìm kiếm nguồn nhân lực được đào tạo tốt? Bao nhiêu phần trăm là con em mình ngồi đây, rồi của TP gửi gắm? Việc một người làm, hai người ngồi chơi thì chỉ khổ dân", ông Nghĩa đặt câu hỏi cho lãnh đạo quận.

'Đà Nẵng đang thiếu nguồn nhân sự lãnh đạo kế cận'

Chia sẻ với các vị lão thành cách mạng, Bí thư Trương Quang Nghĩa cho hay Đà Nẵng đang thiếu nguồn nhân sự lãnh đạo kế cận. • Đà Nẵng

  Đà Nẵng
  • Diện tích: 1.285km2
  • Dân số: 1,347 triệu (2016)
  • Phân chia hành chính: 6 quận, 2 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 236
  • Biển số xe: 43

Đoàn Nguyên - Giáp Hồ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự