Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bí thư Hà Nội nhận trách nhiệm vì hành chính kém hiệu quả

Về công tác cải cách hành chính của Hà Nội, Bí thư Hoàng Trung Hải nhận trách nhiệm vì hệ thống kém hiệu quả, “càng xuống dưới thì càng thấy hẹp lại".

Sáng 18/6, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt giữa lãnh đạo thành phố với đại diện bí thư, hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thủ đô.

Tại cuộc gặp, nhiều ý kiến phát biểu của lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) trên địa bàn Hà Nội với lãnh đạo thành phố, tập trung kiến nghị, đề xuất các giải pháp phát triển thành phố ở các lĩnh vực: phát triển kinh tế tri thức, hình thành thị trường khoa học - công nghệ; giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của kinh tế Thủ đô; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; cải cách hành chính; quy hoạch, xây dựng, quản lý, phát triển đô thị, bảo vệ môi trường; vấn đề giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp; việc ươm mầm khởi nghiệp từ trong các nhà trường; cơ chế phối hợp, gắn kết giữa các học viện, trường ĐH, CĐ trên địa bàn với thành phố…

Phát biểu tại cuộc gặp, Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, rất xúc động vì nhận được hơn 100 kiến nghị, đề xuất nghiêm túc, sát sườn, thể hiện sự quan tâm đến Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhận định, các ý kiến phát biểu rất tâm huyết, nhiệt tình, xuất phát từ tình yêu đối với Hà Nội, từ mong muốn Hà Nội phải phát triển và xứng đáng với vị thế là thủ đô của Việt Nam.

Bi thu Ha Noi nhan trach nhiem vi hanh chinh kem hieu qua hinh anh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại cuộc gặp.

 

“Hà Nội rất may mắn, tự hào vì có nguồn tài sản trí tuệ rất lớn. Nếu không phát huy được nguồn tài sản trí tuệ này thì đánh mất đi một cơ hội vô cùng quý giá”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, phải đặt Hà Nội vào trong bối cảnh đang hội nhập sâu rộng vào kinh tế quốc tế, là cửa ngõ của các giao dịch quốc tế. “Đây là cơ hội rất lớn, nếu Hà Nội biết tận dụng các nguồn lực quý báu đó thì có sự phát triển nhanh, bền vững và nâng cao được năng lực cạnh tranh”, ông Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các trường tiếp tục thực hiện tốt chương trình cải cách giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng của sinh viên, nâng cao năng lực cạnh tranh của trường và sinh viên của mình. Hà Nội cũng phải nghĩ đến việc trở thành trung tâm giáo dục của khu vực, mở rộng năng lực đào tạo cho các quốc gia khác.

“Hiện nay mới đào tạo cho Lào, Campuchia, một số nước của châu Phi. Chúng ta hoàn toàn có năng lực về việc đó. Nếu Hà Nội không làm được thì không nơi nào có thể làm được, vì Thủ đô có lợi thế là tập hợp được đội ngũ trí thức rất lớn của cả nước. Không làm được việc đó thì sẽ mất đi cơ hội rất lớn, tất nhiên cũng không thể làm một mình, thành phố sẽ phải phối hợp cùng làm”, ông Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các trường làm tốt công tác quản lý các sinh viên. Hiện, sinh viên các trường ĐH, CĐ ở Hà Nội khoảng hơn 800.000 người. Nếu tính cả các trường trung cấp thì khoảng hơn 1 triệu.

“Đây là một lực lượng hết sức lớn, là tương lai của Hà Nội, của đất nước. Việc quản lý tốt lực lượng này có vai trò hết sức quan trọng”, ông Hải đề nghị.

Thành phố hứa sẽ bảo đảm môi trường an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thật tốt cho các trường ĐH, CĐ. “Phải đạt được mục tiêu thủ đô an bình, xanh, sạch đẹp, thực sự là thủ đô vì hòa bình. Hà Nội cũng đang dùng các biện pháp hết sức mạnh để khắc phục ô nhiễm môi trường”, ông Hải nói.

Về công tác cải cách hành chính, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, sẽ xây dựng hệ thống chính quyền điện tử thân thiện, minh bạch hiệu quả.

“Đây chính là vấn đề ai cũng mong muốn. Như các đồng chí vừa nói, đến gặp lãnh đạo thì vui vẻ, ông nào cũng thông thoáng nhưng càng xuống dưới thì càng thấy hẹp lại. Việc này chúng tôi xin nhận trách nhiệm, nhận lỗi. Hệ thống hành chính của chúng tôi chưa có hiệu quả cao, chưa được minh bạch thì trong thời gian tới sẽ tập trung, phải làm tốt hơn nữa, xứng đáng với mong muốn, với lòng tin của các đồng chí”, ông Hải chia sẻ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng trao đổi về các vấn đề liên kết giữa các trường ĐH, CĐ với các doanh nghiệp của thành phố, phát triển các chương trình khởi nghiệp, các vườn ươm khoa học công nghệ, vườn ươm ý tưởng sáng tạo… sắp xếp, di dời, phát triển các trường ĐH ra ngoại thành, các đô thị vệ tinh… tăng cường đầu tư thiết chế về văn hóa, giáo dục và dịch vụ chất lượng cao…

Hà Nội cũng sẽ chủ động đặt hàng các trường ĐH, CĐ, HV các dự án cụ thể. “Cố gắng mỗi trường hay nhóm trường sẽ làm được một việc thiết thực cho Hà Nội. Tôi giao Chủ tịch UBND thành phố sẽ chỉ đạo các sở cùng bàn với các trường về các dự án, có lẽ rất là nhiều thứ có thể làm được.

Vừa rồi các thầy đưa ra biện pháp xử lý ô nhiễm ở một số hồ, đây là nghiên cứu hết sức có giá trị. Hay là hệ thống xử lý nước thải cũng do các thầy ở Hà Nội này nghiên cứu. Nghiên cứu ra những mô hình rẻ nhưng hiệu quả còn hơn một số mô hình ở nước ngoài. Chúng ta có thể ngồi để cùng tìm ra các dự án rất thiết thực, hiệu quả cho Hà Nội”, ông Hải nói.

Bí thư Hà Nội: Không để người thân làm ăn phi pháp

Trước cử tri Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định phấn đấu xây dựng xã hội ngày càng minh bạch, công bằng và không để người thân làm ăn phi pháp, tham nhũng.

 

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/bi-thu-ha-noi-nhan-trach-nhiem-vi-he-thong-hanh-chinh-kem-hieu-qua-1017455.tpo

Theo Hoàng Phong/Tiền phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự