M

Bí thư Hà Nội: TP đang tăng dân số theo cấp số nhân

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, TP đang tăng dân số theo cấp số nhân, với gần 10 triệu dân, vượt quy hoạch đề ra trong khi việc kết nối giao thông chưa đảm bảo.

Ngày 12/8, đoàn đại biểu Quốc hội do Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đã tiếp xúc, lắng nghe kiến nghị cử tri huyện Ba Vì.

Đa số cử tri ở huyện Ba Vì băn khoăn, trăn trở vì Ba Vì “được 2 quy hoạch” nhưng lại là quy hoạch mở rộng nghĩa trang của thành phố và mở rộng bãi rác thải. Cử tri huyện Ba Vì là người chịu thiệt thòi nhất vì môi trường, nước thải, sức khỏe.

Nhiều người dân trong huyện vẫn dùng giếng khơi để sử dụng, có dự án cấp nước sạch cho dân; kiểm tra nồng độ ô nhiễm không khí quanh bãi rác vì những ngày nắng nóng quanh bãi rác mùi chất thải rất nồng nặc. 

Cử tri Ba Vì cũng đề nghị, HĐND TP Hà Nội kiểm tra, xem xét cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho những người dân bị ảnh hưởng của khu vực giáp danh nghĩa trang, bãi rác vì bản thân họ chịu nhiều thiệt thòi, quan tâm đầu tư giao thông đi vào khu nghĩa trang TP.

Bi thu Ha Noi: TP dang tang dan so theo cap so nhan hinh anh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trả lời những kiến nghị của cử trị huyện Ba Vì. Ảnh: Thắng Quang

Trả lời những kiến nghị của cử tri, ông Bạch Công Tiến – Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, huyện Ba Vì đang cho rà soát lại và tích cực tuyên truyền vận động, cố gắng đưa bãi rác hoạt động trở lại. Ba Vì là bãi rác lớn của TP, nếu để ách tắc sẽ ảnh hưởng chung đến hoạt động của TP. 

Theo ông Tiến, việc triển khai dự án nghĩa trang Yên Kỳ, các tồn tại về giải phóng mặt bằng TP sớm có văn bản giao cho huyện tiếp nhận triển khai để thực hiện. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, những ý kiến cử tri và của UBND huyện Ba Vì nêu lên, đề xuất giải quyết là hoàn toàn chính đáng.

Bí thư cho rằng, trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách chưa nhiều, Ba Vì cần nỗ lực hơn, quản lý dự án hiệu quả hơn. Ngoài ra, nhiều hạn chế về xử lý môi trường, rác thải… cần tập trung giải quyết quyết liệt hơn và cần sự đồng lòng của cử tri.

 "Sắp tới, Hà Nội sẽ đo độ ô nhiễm, nơi nào quá mức cho phép sẽ tập trung xử lý. Thành phố cũng sẽ áp dụng công nghệ vào xử lý rác, ruồi, áp dụng công nghệ đốt rác, hạn chế tối đa việc xử lý bằng chôn lấp. Đây là giải pháp căn cơ để đảm bảo được an toàn môi trường”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thông tin, Hà Nội đang tăng dân số theo cấp số nhân, với gần 10 triệu dân, vượt quy hoạch đề ra trong khi việc kết nối giao thông, nguồn lực triển khai chưa bảo đảm.

Với nguồn đầu tư từ ngân sách chỉ đáp ứng 20% nhu cầu, do đó, Thành phố sẽ phải nghiên cứu thêm cơ chế, chính sách, hình thức đầu tư mới để tăng cường thu hút nguồn lực xã hội nhằm thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ.

Tiếp thu ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy nhất trí phải tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho Bệnh viện đa khoa Sơn Tây. Thành phố cũng sẽ tăng cường phân cấp cho cơ sở để phát huy năng lực, tính chủ động song cũng phải rõ trách nhiệm. Bí thư Thành ủy cũng cho rằng, việc đảm bảo an ninh, trật tự toàn xã hội để nhân dân có cuộc sống bình yên, hạnh phúc là rất quan trọng đối với mỗi cấp ủy, chính quyền.

Tổng bí thư: Vụ ông Trịnh Xuân Thanh còn mở ra nhiều thứ

"Chúng ta đang quyết tâm làm nhưng cũng mở ra nhiều thứ lắm", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời ý kiến cử tri Hà Nội về vụ sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh.

Thắng Quang

Bình luận

Tin tức mới nhất Hà Nội