Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bí thư Nguyễn Thanh Nghị nói về sốt đất ở Phú Quốc

Trò chuyện với báo chí bên hành lang QH, Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị cho biết Kiên Giang quản lý đất đai tại Phú Quốc theo quy hoạch.

"Trong khi chờ pháp lý là Luật Đặc khu, tỉnh tạm dừng chuyển mục đích. Chuyển mục đích phải theo quy hoạch, tạm dừng tách thửa theo luật Đất đai để rà soát quy hoạch", ông Nghị nói và cho hay, Kiên Giang không tạm dừng giao dịch đất đai. Các cấp chính quyền đều thực hiện theo hướng đó, tất cả làm đúng theo quy hoạch.

Thanh tra Chính phủ đang thanh tra

- Ông có thể cho biết tình hình giao dịch đất đai hiện nay ở Phú Quốc thế nào?

- Tỉnh đã có báo cáo, Thanh tra Chính phủ cũng đang làm, sau khi thanh tra có kết quả thì sẽ rõ hơn.

Bi thu Nguyen Thanh Nghi noi ve sot dat o Phu Quoc hinh anh 1
Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị. Ảnh: Phạm Hải .

-Thanh tra Chính phủ bắt đầu làm việc tại địa phương từ bao giờ?

- Đoàn thanh tra đã triển khai được một thời gian. Đây là thanh tra thường xuyên theo kế hoạch, thanh tra cả tỉnh chứ không riêng gì Phú Quốc, triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về nhiều mặt thực hiện của Kiên Giang, trong đó có đất đai, khoáng sản...

- Chủ tịch Phú Quốc bị kỷ luật vừa rồi liên quan đến đất đai. Có phải do không quản lý được việc lũng đoạn, đầu cơ đất đặc khu?

- Việc đó UB Kiểm tra Tỉnh ủy đã làm trước khi có thanh tra. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các địa bàn thì UB Kiểm tra Tỉnh ủy và Thanh tra tỉnh đã thực hiện trước để đảm bảo việc thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, thực hiện cả tỉnh chứ không riêng gì địa bàn nào.

-Trong báo cáo của Chính phủ có nhận định là Kiên Giang, Khánh Hòa có nhiều giao dịch đất ngầm mà không kiểm soát được. Đây có phải thực tế đang xảy ra không?

- Thanh tra Chính phủ đang triển khai thanh tra, khi nào có kết quả sẽ cụ thể hơn.

Về biện pháp quản lý của địa phương, chúng tôi công khai quy hoạch, khuyến cáo cho mọi người biết quy hoạch, các giao dịch là không đúng quy định của pháp luật.

Phú Quốc vẫn phải tiếp tục thu hút nhà đầu tư

- Đề án xây dựng đặc khu của Phú Quốc so với kỳ họp trước có chỉnh sửa nhiều không, thưa ông?

- Đề án được thực hiện song song với luật, trên tinh thần của luật. Còn khi Quốc hội đã quyết luật thế nào thì đề án sẽ được chỉnh sửa, hoàn thiện theo, vì đề án thông qua tại kỳ họp sau.

Trước đây Quốc hội dự định thông qua đề án cùng với luật, nhưng bây giờ đã quyết định để lại.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại kỳ họp đầu tiên của Ban chỉ đạo luật Đặc khu có chỉ đạo các địa phương phải chuẩn bị để ngay, khi luật thông qua thì mô hình đặc khu có thể vận hành được ngay, vậy địa phương đã chuẩn bị đến đâu?

-Từ chỉ đạo của Thủ tướng, địa phương đã có triển khai một bước chuẩn bị, khi nào có cụ thể địa phương sẽ thực hiện.

-Việc Kiên Giang được nhận định là không quản lý tốt giao dịch đất ngầm phải chăng do không đóng băng giao dịch như Quảng Ninh?

- Khi nghe mấy địa phương ngừng giao dịch thì trong đó cũng băn khoăn. Chúng tôi trao đổi với các anh ngoài này xem quy định pháp luật thế nào, cũng cân nhắc.

Nhưng trong phạm vi tỉnh, Thủ tướng chỉ yêu cầu rà soát quy hoạch, để chuyển đổi mục đích cũng phải đúng quy hoạch, đang quy hoạch thế chuyển sang mục đích khác là không được.

-Cơ chế đất đai thì Phú Quốc dường như không cần lắm, vì đã quá đông đúc rồi. Phải chăng Phú Quốc cần những đột phá về thể chế hơn?

- Không, Phú Quốc vẫn cứ phải tiếp tục thu hút nhà đầu tư. Trong luật Đặc khu cũng thể hiện rất rõ, quan trọng nhất là cơ chế, chính sách. Thủ tướng cũng đã giải thích rất chính xác.

Thủ tướng nói sẽ rút thời gian thuê đất đặc khu, không giữ 99 năm

Bên hành lang Quốc hội sáng 7/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ rút thời gian cho thuê đất đặc khu kinh tế, không giữ nguyên mức cố định 99 năm.


http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/bi-thu-nguyen-thanh-nghi-noi-ve-sot-dat-o-dac-khu-phu-quoc-455366.html

Nguyên Phương - Hương Quỳnh/Vietnamnet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Xuân Phúc Kinh doanh

'Thai tu Apple' giong Tim Cook hon Steve Jobs hinh anh

'Thái tử Apple' giống Tim Cook hơn Steve Jobs

0

Jeff Williams - Giám đốc điều hành của Apple - là người đồng sáng tạo đồng hồ thông minh Apple Watch. Và giờ ông tiếp quản bộ phận thiết kế sau khi huyền thoại Jony Ive ra đi.