Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bí thư Nhân lưu ý về tiến độ đô thị thông minh ở TP.HCM

“Tôi có cảm nhận các đơn vị vừa làm vừa đặt mục tiêu, cách làm này là không được”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân băn khoăn về cách làm đô thị thông minh ở TP.HCM.

Ngày 22/6, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết đánh kết quả 18 tháng triển khai đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”.

Sau 18 tháng thực hiện, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự không hài lòng trước cách làm của các đơn vị trong thời gian qua dù TP.HCM là địa phương duyệt đề án đô thị thông minh sớm nhất cả nước.

“Tôi có cảm nhận hiện các đơn vị vừa làm vừa đặt mục tiêu, cách làm này là không được. Vừa làm vừa đặt mục tiêu thì biết bao giờ làm xong. Tiếp đến phải làm rõ ai là đối tác về công nghệ và lâu dài phải ký hợp đồng, phải có tài chính và phải có cam kết. Cấp thành phố cần một đơn vị tư vấn hay nhiều đơn vị tư vấn”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề.

Bi thu Nhan luu y ve tien do do thi thong minh o TP.HCM hinh anh 1
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chưa hài lòng với cách làm của các đơn vị khi triển khai đề án đô thị thông minh. Ảnh: Nguyên An.

Người đứng đầu thành phố cho hay đề án Đô thị thông minh có 5 cấu phần gồm: Chính phủ điện tử, cơ sở dữ liệu dùng chung, trung tâm dự báo mô phỏng, trung tâm điều hành và trung tâm đảm bảo an ninh mạng.

Về những kết quả đạt được, TP.HCM đã tích hợp một số cơ sở dữ liệu quan trọng như: Văn bản điện tử, một cửa điện tử, khiếu nại tố cáo, đường dây nóng, đăng ký doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài, chứng chỉ hành nghề y… Kho dữ liệu dùng chung của TP đặt tại Công viên phần mềm Quang Trung.

Trong giai đoạn 1 của Trung tâm Điều hành chỉ huy đô thị thông minh, hơn 1.000 camera giám sát của Sở Giao thông Vận tải và UBND 4 quận gồm: 1, 12, Phú Nhuận và Gò Vấp đã được tích hợp. Bên cạnh đó, TP cũng đang xây dựng trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội và trung tâm an toàn thông tin.

Ở cấp quận, UBND quận 1 đã tích hợp 750 camera trên toàn quận và đang đầu tư thêm các camera tầm xa ở các vị trí trọng điểm. Quận 12 cũng tích hợp hơn 600 camera hiện hữu ở các khu dân cư.

Bi thu Nhan luu y ve tien do do thi thong minh o TP.HCM hinh anh 2
Hàng nghìn camera ở TP.HCM đã được tích hợp. Ảnh: Sỹ Đông.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện đề án cho từng năm và xác định mốc thời gian hoàn thành sản phẩm, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức. Đồng thời, Sở này có trách nhiệm xây dựng quy chế tích hợp, vận hành Kho dữ liệu dùng chung và Trung tâm Điều hành đô thị thông minh.

Trong tháng 8, Viện Nghiên cứu Phát triển phải xây dựng quy chế vận hành Trung tâm Nghiên cứu mô phỏng dự báo kinh tế - xã hội để UBND TP phê duyệt.

Còn về Kho dữ liệu dùng chung và phát triển Hệ sinh thái dữ liệu mở của TP, Chủ tịch UBND TP giao Sở Thông tin và Truyền thông TP phối hợp các đơn vị liên quan tích hợp toàn bộ cơ sở dữ liệu hiện có của TP trước tháng 12. Đồng thời, nghiên cứu kết nối cơ sở dữ liệu hiện có của TP với cơ sở dữ liệu của các bộ ngành, địa phương, hoàn thành trong tháng 8/2020.

Camera công cộng ở TP.HCM sẽ nhận dạng mặt người

Nhiều camera lắp đặt trên các trục đường ở TP.HCM sẽ có thể nhận dạng mặt người để tìm kiếm khi cần thiết.

Sỹ Đông

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Thời sự

TP.HCM co mua giai nhiet trai mua hinh anh

TP.HCM có mưa giải nhiệt trái mùa

0 13 2

Tối 17/2, người dân TP.HCM thích thú và bất ngờ khi có cơn mưa trái mùa xua tan hơi nóng liên tục nhiều ngày nay.

Metro Ben Thanh - Suoi Tien thong tuyen hinh anh

Metro Bến Thành - Suối Tiên thông tuyến

0 188 22

Toàn bộ tuyến metro đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) dài gần 20 km đã được thông suốt, đánh dấu bước tiến mới trong quá trình thi công để đưa dự án vào hoạt động cuối 2021.

Han che dung may lanh de phong virus corona hinh anh

Hạn chế dùng máy lạnh để phòng virus corona

0 102

Các cơ sở lao động được Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo hạn chế sử dụng máy lạnh hoặc quạt hơi nước làm mát trong thời điểm có dịch Covid-19.

TP.HCM siet quan ly vu khi hinh anh

TP.HCM siết quản lý vũ khí

0 3

UBND TP.HCM đề nghị Bộ Tư lệnh thành phố, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở Công Thương tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ sau nhiều vụ việc sử dụng vũ khí trái phép.

Khanh Hoa, Thanh Hoa chuan bi cong bo het dich Covid-19 hinh anh

Khánh Hòa, Thanh Hóa chuẩn bị công bố hết dịch Covid-19

0 446 9

Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh giao Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn các địa phương để chuẩn bị điều kiện công bố hết dịch như Khánh Hòa, Thanh Hóa.