Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bị thu phí dùng Facebook, 5 triệu người Uganda bỏ Internet

Người dùng tại đây phải trả tiền thuế nếu muốn dùng các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Twitter, WhatsApp.

Từ giữa năm 2018, chính quyền Uganda đã ban hành chính sách thuế nhằm vào người dùng của các ứng dụng truyền thông xã hội (OTT). Nếu muốn sử dụng Facebook, Twitter, WhatsApp... người dùng phải trả một khoản tiền thuế cho nhà nước.

Bi thu phi dung Facebook, 5 trieu nguoi Uganda bo Internet hinh anh 1
Tại Uganda, dùng Faceook, Twitter... phải đóng thuế cho nhà nước. Ảnh: iAfrikan.

Ngay lập tức, quốc gia Đông Phi này mỗi tháng mất đi trung bình 1 triệu người dùng Internet, theo số liệu thống kê của Ủy ban Truyền thông Uganda (UCC). Tính đến nay, đã có 5 triệu người Uganda rời bỏ mạng toàn cầu vì chính sách thuế của nhà nước.

Thực tế, số liệu của UCC cho thấy chưa đến một nửa người dùng Internet tại đây chịu đóng thuế theo quy định. Số tiền thu được thấp hơn so với kỳ vọng của chính phủ.

Từ tháng 7-9/2018, số người nộp thuế để được sử dụng OTT và số người dùng của những dịch vụ này điều giảm mạnh. Đến cuối tháng 9, chỉ có hơn 50% thuê bao Internet tại Uganda đăng ký sử dụng (và đóng thuế) OTT.

Bi thu phi dung Facebook, 5 trieu nguoi Uganda bo Internet hinh anh 2
Lượng người dùng OTT tại Uganda giảm mạnh sau khi nhà nước áp thuế sử dụng. Ảnh: iAfrikan.

Theo iAfrikan, việc giảm số lượng người dùng OTT sau khi có chính sách thuế đã nằm trong dự kiến của chính quyền nước này. Ngoài tác dụng về tài chính, thuế cũng là một rào cản nhằm hạn chế sự phát triển quá nóng của ứng dụng truyền thông xã hội.

Một quốc gia vừa phát triển hệ thống Internet trong thời gian gần đây như Uganda có vẻ gặp khó khăn trong việc quản lý nội dung trên OTT.

Trung Quốc công bố nữ MC 'trí tuệ nhân tạo' đầu tiên trên thế giới Hãng thông tấn Xinhua của Trung Quốc vừa công bố hình ảnh nữ MC dẫn chương trình thời sự, được sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào ngày 19/2.

Nguyễn Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Sau My, den luot Anh tung don chi mang voi Huawei hinh anh

Sau Mỹ, đến lượt Anh tung đòn chí mạng với Huawei

1 4327 23

Tự hào khi có thể tự sản xuất những con chip di động mạnh nhất thế giới nhưng Huawei vừa bị đối tác ARM chấm dứt kinh doanh. Huawei sẽ không thể dùng kiến trúc chip từ ARM nữa.