Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bí thư Thăng: Cho dân 'cần câu cơm', không hỗ trợ giá mãi

Trước việc nông dân chăn nuôi bò sữa không đạt chất lượng, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng cần đổi mới toàn bộ giống bò sữa, không thể hỗ trợ bằng giá mua mãi.

Chiều 2/2, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng thăm và làm việc với Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) với mục đích phối hợp với doanh nghiệp hỗ trợ hiệu quả người nông dân nuôi bò sữa ở TP.HCM.

Ông Thăng cho biết Củ Chi và Cần Giờ là nơi hy sinh rất nhiều trong chiến tranh nhưng hiện đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Cần Giờ còn 52% hộ nghèo và cận nghèo, nhiều nông dân ở Củ Chi gặp khó khăn.

Bi thu Thang: Cho dan 'can cau com', khong ho tro gia mai hinh anh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng tham quan nhà máy Vinamilk chiều 2/2. Ảnh: V.D.

"Điều cần thiết không phải hỗ trợ về vật chất mà phải trao cho họ những cái 'cần câu cơm' thực sự chất lượng. Nhưng để cần câu đó thực sự hiệu quả thì đòi hỏi chính quyền và doanh nghiệp phải vào cuộc một cách nhanh chóng”, Bí thư Thăng cho biết.

Trong khi đó, trao đổi với lãnh đạo thành phố, bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk cho rằng do chăn nuôi manh mún, chất lượng giống thấp nên hiện năng suất sữa của người nuôi bò ở Củ Chi rất thấp.

Sản lượng hiện tại khoảng 17-18 lít sữa/con, thấp hơn nhiều so với bò nuôi tại trang trại Vinamilk đạt 30 lít sữa/con. Trước tình hình đó, doanh nghiệp  đã có chương trình nhập bò giống từ Mỹ và New Zealand, sau đó thuần hóa phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Việt Nam và chuyển giao cho người nuôi nhằm tăng năng suất sữa lên cao. 

Bà Liên cho biết dự tính giống bò sữa sau khi thuần hóa có giá 50-60 triệu đồng/con và trong 2-3 năm người nuôi sẽ thu hồi được vốn. Tuy nhiên, để làm được cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và doanh nghiệp, đặc biệt là những chính sách hỗ trợ ban đầu. "Phương án mà chúng tôi đưa ra, nếu chính quyền thành phố cho người nuôi vay 50% giá trị bò giống thì Vinamilk sẵn sàng cho vay 50% vốn còn lại mà không tính lãi suất", bà Liên chia sẻ.

Đồng quan điểm này, Bí thư Đinh La Thăng cho biết từ lâu TP.HCM đã có ý muốn hỗ trợ người chăn nuôi bò sữa ở Củ Chi. Để tăng sản lượng sữa về lâu dài, cách tốt nhất là thay đổi con giống cho năng suất cao hơn. Ông Thăng đề nghị Vinamilk hỗ trợ người nuôi về giống, công nghệ nuôi và thức ăn còn thành phố sẽ cho người nuôi vay vốn với lãi suất ưu đãi để thay đổi con giống. 

Hiện lượng bò sữa của Củ Chi khoảng 90.000 con. Trong năm 2017, Vinamilk sẽ chọn những hộ nuôi điển hình, có nhiều bò hay dồn đàn bò của các hộ có cùng điều kiện lại với nhau để cung cấp thí điểm giống bò chất lượng cao. Việc làm thí điểm này nếu đạt kết quả tốt sẽ ảnh hưởng đến các hộ nuôi còn lại. 

Ông Thăng cho hay trong quý I/2017, TP.HCM  phải hoàn thành đề án đổi và cơ cấu toàn bộ chăn nuôi bò sữa theo quy trình của Vinamilk. Ông cho rằng phải làm sao đổi mới toàn bộ giống bò sữa chứ không thể cấp hay hỗ trợ bằng giá mua mãi. Ban đầu có thể chọn các hộ nuôi có số lượng đàn 50-100 con để thí điểm trước.

 


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Ngan hang lam an ra sao nam vua qua? hinh anh

Ngân hàng làm ăn ra sao năm vừa qua?

0 1

Hầu hết ngân hàng công bố kết quả lợi nhuận năm 2019 đến nay đều là những con số kỷ lục trong lịch sử kinh doanh của mỗi ngân hàng.

10 ty phu USD moi nhat cua chau A hinh anh

10 tỷ phú USD mới nhất của châu Á

0 3

Các tên tuổi đến từ Trung Quốc, Hong Kong, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam mới gia nhập danh sách tỷ phú USD cùng với Jeff Bezos, Mark Zuckerberg và Bill Gates.

Nau keo hanh phuc dai khach ngay Tet hinh anh

Nấu kẹo hạnh phúc đãi khách ngày Tết

0 7

Thay vì mua bánh kẹo như mọi năm, Tết năm nay, nhiều chị em truyền ai nhau cách nấu kẹo nougat (kẹo hạnh phúc) tại nhà để đãi khách.

Lo nua trieu dong sau mot tuan mua vang hinh anh

Lỗ nửa triệu đồng sau một tuần mua vàng

0 16 1

So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện thấp hơn 100.000 đồng/lượng. Tính cả chênh lệch giá mua và bán, người mua vàng từ cuối tuần trước đến nay đã lỗ 500.000 đồng/lượng.