Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bí thư Thăng 'giật mình' với giá nhà xã hội 15 triệu/m2

"Tôi nghe mà giật mình, giá tiền nhà ở xã hội lại bằng nhà thương mại ai mà mua được?", Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng thốt lên.

Nhà ở xã hội là câu chuyện được Bí thư Đinh La Thăng đặc biệt quan tâm trong buổi làm việc với Liên đoàn Lao động TP.HCM chiều 10/2 về tình hình hoạt động năm 2016 và kế hoạch 2017.

Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng Đỗ Phi Hùng, thành phố hiện có hơn 400.000 công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, chế xuất. Khoảng 70% trong số đó có nhu cầu nhà ở... Ngoài ra cán bộ, công nhân viên chức, hành chính sự nghiệp cũng có nhu cầu rất lớn. 

Tuy nhiên, đến 2020, thành phố chỉ có thêm khoảng 30.000 căn hộ và 38.000 nhà ở công nhân. Trong năm 2017, khoảng 17.000 căn hoàn thành từ các dự án đã triển khai.

"Dù biết nhu cầu rất lớn nhưng thành phố chưa thể đáp ứng hết được, số công nhân còn lại sẽ thuê nhà trọ của người dân", ông Hùng nói.

Bi thu Thang 'giat minh' voi gia nha xa hoi 15 trieu/m2 hinh anh 1
Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo Sở Xây dựng TP.HCM phối hợp với Liên đoàn lao động TP.HCM phối hợp sớm xây dựng đề án nhà ở xã hội trình UBND TP. Ảnh: H.B. 

 

Nghe báo cáo từ lãnh đạo Sở, ông Thăng đề nghị cơ quan này một mặt hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành nhà ở xã hội càng sớm càng tốt. Mặt khác, cần khuyến khích người dân đầu tư xây dựng nhà trọ nhưng bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật, đẹp, chất lượng tránh để xuất hiện các khu ổ chuột.

Về thông tin giá nhà xã hôi "không quá 15 triệu đồng/m2", Bí thư TP.HCM thốt lên rằng ông "giật cả mình". “Giá tiền nhà ở xã hội lại bằng nhà thương mại ai mà mua được? Tôi có nghe nói hiện ở thành phố có dự án được chủ đầu tư bán với giá 7,6 triệu đồng/m2, tương đương khoảng 400 triệu đồng/căn”, Bí thư Thăng nói.

Ông cho hay nếu Nhà nước lo nguồn đất sạch, doanh nghiệp bỏ tiền xây dựng và có sự liên kết với nhau theo phương thức mỗi doanh nghiệp giảm giá một ít thì chắc chắn giá nhà sẽ thấp.

Liên quan đến nhà ở 100 triệu ở Bình Dương, ông Thăng nhấn mạnh: "Chúng ta không thể so sánh với Bình Dương được vì đó là thành phố mới, quỹ đất xây nhà là đất cao su. Cái chúng ta học là sự quyết tâm rất cao của tỉnh để xây dựng nhà, chăm lo đời sống người lao động". 

Trả lời Bí thư Đinh La Thăng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đỗ Phi Hùng cho biết đến cuối tháng 2 này, đề án báo cáo tổng thể tình hình bất động sản ở thành phố sẽ hoàn thành và trình UBND thành phố và Thành ủy để có ý kiến chỉ đạo.

Ông Thăng gợi ý Sở Xây dựng sớm tổ chức cuộc thi thiết kế nhà giá rẻ và sau đó lấy ý kiến của người dân và chuyên gia; từ đó, chọn mô hình xây nhà giá rẻ phù hợp tình hình thực tế.

"Mục tiêu đề ra là nhà giá rẻ ở thành phố có giá bán 5-6 triệu đồng/m2 và diện tích tối thiểu 45 m2", ông Thăng nói.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu Sở Xây dựng ngồi lại với Liên đoàn lao động thành phố để tháo gỡ cơ chế để sớm đẩy nhanh tiến độ xây dựng đề án nhà ở xã hội. Khi thành phố chưa xây dựng đủ nhà ở xã hội cho người lao động thì cần có chế độ khuyến khích người dân bỏ tiền ra xây cho thuê.

Bí thư Thăng: TP.HCM sẽ học mô hình nhà 100 triệu

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Bí thư Đinh La Thăng cho hay rất ấn tượng mô hình xây dựng nhà ở xã hội 100 triệu dành cho người thu nhập thấp.

Đến năm 2020, TP.HCM ra mắt 30.000 nhà ở giá rẻ

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết thành phố nên xây nhà giá từ 300 - 500 triệu đồng nhưng phải gắn liền với khu công nghiệp đã có hạ tầng, mặt bằng chung.

 Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Tau ca cho 11 ngu dan tong phai da tren bien hinh anh

Tàu cá chở 11 ngư dân tông phải đá trên biển

0 7

Trên đường quay vào bờ, tàu cá có 11 thuyền viên bị tông phải đá rồi mắc cạn. Nhận tin báo, lực lượng biên phòng đã huy động phương tiện ra ứng cứu.

00:33 Thanh nien be khoa trom xe Honda Lead trong 30 giay hinh anh

Thanh niên bẻ khóa trộm xe Honda Lead trong 30 giây

0

Chị M. quên khóa cổng nhà nên bị một nam thanh niên lẻn vào phá ổ khóa, trộm mất chiếc xe máy Honda Lead. Theo hình ảnh camera ghi lại, sự việc diễn ra trong khoảng 30 giây.

Nop phat vi pham giao thong qua mang tu 12/3 hinh anh

Nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng từ 12/3

0 30

Cục CSGT cho biết từ 12/3, 5 địa phương sẽ được thí điểm nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.