Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bí thư Thăng: Không phân biệt công nhân ngoại tỉnh hay TP

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng chỉ đạo các sở ngành liên quan không phân biệt công nhân ngoại tỉnh hay thành phố trong việc trợ giúp nơi cư trú giá rẻ.

Tại buổi làm việc với Công ty TNHH Tân Thuận và Ban quản lý các Khu chế xuất - Khu công nghiệp (KCX-KCN) TP HCM sáng 23/8, tại KCX Tân Thuận (quận 7, TP HCM), vấn đề nhà ở, chỗ lưu trú cho CN được Bí thư Đinh La Thăng đặc biệt quan tâm. Theo đó, KCX Tân Thuận dù có xây dựng khu lưu trú với giá thuê rẻ và thậm chí miễn phí nhưng công nhân (CN) vẫn không vào ở nhiều.

“Hiện các block nhà khu lưu trú chỉ lấp đầy từ 30-50% chỗ ở. Tâm lý CN thích ở trọ bên ngoài nhiều hơn khi giờ giấc tự do, linh động nhiều, chưa kể khu lưu trú cũng chỉ là một khu ở tạm thời, không đánh trúng vào nhu cầu của CN muốn sinh sống lâu dài, ổn định”, ông Trần Thanh Hồng, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Thuận, cho biết.

Trước thực tế này, bí thư Đinh La Thăng đề nghị các sở ngành phải tập trung chăm lo vấn đề nhà ở cho CN. Theo ông Thăng, vấn đề ở đây không chỉ là giá rẻ mà còn là phải có đủ hạ tầng xã hội xung quanh và hoạt động hiệu quả thì CN mới chịu vào ở.

“Đâu thể chỉ có một căn hộ trơ trọi như vậy được, cần phải có thêm trường học, trạm y tế, khu vui chơi công cộng… thì mới hấp dẫn CN vào”- Bí thư Thăng, lưu ý.

Đề cập đến hiệu quả mô hình nhà ở mà tỉnh Bình Dương đã triển khai (bán cho CN với giá 100 triệu đồng), Bí thư Đinh La Thăng đề nghị các sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, LĐLĐ TP HCM và chính quyền quận 7 phải phối hợp nghiên cứu, cần thiết thì điều chỉnh cục bộ Quy hoạch KCX Tân Thuận nói riêng và các vùng lân cận quận 7 để tạo ra quỹ đất để có thể xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân dưới cả 3 hình thức: bán, trả góp dài hạn và thuê.

Tuy nhiên, Bí thư Đinh La Thăng cũng lưu ý vấn đề ở đây là phải tiến hành khảo sát kỹ lưỡng xem CN thực sự cần điều gì để thiết kế và xây dựng cho đúng chứ không phải chỉ thuần túy là giá rẻ, bên cạnh đó chủ động đưa ra nhiều mức giá, diện tích, đề xuất hạ tầng đi kèm như trường, trạm, chợ búa… rồi đưa ra thăm dò, khảo sát kỹ lưỡng.

Bi thu Thang: Khong phan biet cong nhan ngoai tinh hay TP hinh anh 1
Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng thăm các công nhân.

“Trong 67.000 CN KCX này thì có 41.000 CN từ nơi khác đến. Chính họ là những người đang tạo ra của cải, ngân sách cho TP nên việc chăm lo cho họ là trách nhiệm đương nhiên của chúng ta. Phải xem những CN ngoại tỉnh cũng chính là những công dân của thành phố chứ không được phân biệt là dân nhập cư, chính họ đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của TP” – Bí thư Thăng khẳng định.

Đánh giá mô hình hoạt động hiệu quả của KCX Tân Thuận trong suốt 25 năm qua, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị cần có sự tổng kết rà soát lại tổng thể chặng đường vừa qua, rút ra những bài học kinh nghiệm và các hướng đi mới cho cả KCX và công tác chăm lo cho người lao động.

Khảo sát, đánh giá các vấn đề của KCX Tân Thuận cũng chính là những kinh nghiệm, vấn đề, hướng đi cho các KCX và KCN còn lại trên địa bàn TP. “Từ mô hình của KCX Tân Thuận, cần tiếp tục kiểm toàn diện các KCN- KCX khác trên địa bàn TP. Xây dựng giai cấp CN cũng chính là xây dựng Đảng nên chúng ta phải hết sức nỗ lực chăm lo cho CN”.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/bi-thu-thang-khong-phan-biet-cong-nhan-ngoai-tinh-hay-tp-20160823135513044.htm

Theo B.Đằng/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Vi sao ca chet lien tuc tren cac ho o Ha Noi? hinh anh

Vì sao cá chết liên tục trên các hồ ở Hà Nội?

0 1

Những ngày qua, hiện tượng cá chết xuất hiện liên tục ở hồ Tây, Yên Sở, Trúc Bạch. Theo các chuyên gia, tình trạng này là do ô nhiễm và môi trường nước thay đổi đột ngột.