Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bí thư Thăng muốn Microsoft cùng xử lý nạn hành dân

Bí thư Thành uỷ TP HCM Đinh La Thăng gặp mặt Tổng Giám đốc khối doanh nghiệp Microsoft, nhằm biến TP HCM thành đô thị thông minh, quản lý dựa trên công nghệ.

"Tôi nghĩ Microsoft có thể bắt tay vào cùng làm, xây dựng Chính phủ điện tử để người dân có thể hưởng những dịch vụ công tốt nhất do ứng dụng công nghệ thông tin đưa lại", Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng chia sẻ trong cuộc gặp mặt với ông Mark Day, Tổng Giám đốc khối doanh nghiệp chính phủ, Khối nhà nước phạm vi toàn cầu của Microsoft, sáng 31/3.

Bi thu Thang muon Microsoft cung xu ly nan hanh dan hinh anh 1
Ông Đinh La Thăng đặt hàng Microsoft đưa ra những giải pháp giúp xây dựng chính phủ điện tử, giảm nạn hành dân và tham nhũng. Ảnh: Duy Tín.

Theo Bí thư Thăng, xây dựng một thành phố thông minh thì không thể bắt dân chờ đợi khi làm thủ tục rườm rà. "Cần phải ứng dụng CNTT để tránh mất thời gian, không bị nhũng nhiễu. Đó cũng là giải pháp quan trọng để chống tham nhũng, tiêu cực trong bộ máy chính quyền", ông nói.

Bí thư Thăng cho rằng, cần biến bộ máy hành chính trước đây thành bộ máy phục vụ nhân dân nhanh nhất, tốt nhất, một cách không điều kiện, hạn chế tiếp xúc giữa người dân, doanh nghiệp và bộ máy.

"TP HCM có đầy đủ các lợi thế, điều kiện để phát triển, nhưng nay đã tụt hậu khá xa so với các nước trong khu vực. Vì vậy, theo chỉ đạo của Chính phủ, quyết tâm của toàn bộ chính quyền và nhân dân thành phố là thúc đẩy phát triển để sớm trở lại nhóm các thành phố hàng đầu trong khu vực. Mục tiêu đặt ra là xây dựng một đô thị có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại", Bí thư Thành Uỷ TP HCM Đinh La Thăng khẳng định.

Theo ông Thăng, TP HCM cũng đang gặp phải những vấn đề mà các thành phố lớn từng đối mặt trong quá trình phát triển. Một trong những giải pháp cần đẩy mạnh là phát triển công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin trong việc quản lý, quy hoạch, xử lý và kiểm tra phát triển đô thị.

"Xây dựng một thành phố thông minh thì không thể bắt dân chờ đợi khi làm thủ tục."

Bí thư Đinh La Thăng

Bên cạnh đó, ông Đinh La Thăng cũng chia sẻ mong muốn Microsoft hợp tác cùng để phát triển giao thông thông minh, các quy trình đào tạo nhân lực CNTT, xây dựng các công nghệ quản lý môi trường, chống ngập, chống tội phạm... hiệu quả. 

"Chúng ta có đầy đủ điều kiện để đạt được mục tiêu đó. Trong đó, con người là yếu tố quan trọng và TP HCM sở hữu lợi thế rất lớn khi có đến 10 triệu dân, tập trung nhiều nguồn lực gồm nhà khoa học, kinh tế và đội ngũ tri thức rất lớn. TP HCM không thiếu những người dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, sẵn sàng đổi mới".

Bi thu Thang muon Microsoft cung xu ly nan hanh dan hinh anh 2
Đại diện Microsoft đánh giá cao sự quyết đoán của ông Đinh La Thăng. Ảnh: Duy Tín.

Tiếp thu yêu cầu từ người đại diện Đảng bộ thành phố, ông Mark Day đánh giá cao sự quyết đoán của ông Đinh La Thăng, đồng thời khẳng định hãng này đã có sẵn những giải pháp trọn gói, giải quyết tất cả những vấn đề ông Thăng đưa ra.

Theo đại diện hãng phần mềm Mỹ, các dự án hợp tác với TP HCM sẽ dựa trên mô hình công - tư, tập trung vào công nghệ thông tin, giao thông, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, hãng cũng hợp tác để tìm cơ chế quản lý tốt cải cách hành chính, rút ngắn thời gian làm thủ tục.

Ông Mark Day gợi ý rằng nếu TP HCM tận dụng tốt công nghệ mới nhất hiện nay trên thế giới, là Internet of Things, thì có thể tạo ra bước nhảy vọt trong phát triển.

Internet of Things (các thiết bị thông minh kết nối, chia sẻ dữ liệu với nhau) có thể khai thác lợi ích từ những nguồn dữ liệu mở, và chính quyền có thể sử dụng hoặc cho thuê để các cá nhân, doanh nghiệp bên ngoài có thể cùng đóng góp, khai thác, tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn.

Tuy nhiên, TP HCM cũng cần đào tạo được những nhân sự CNTT trẻ, đáp ứng được yêu cầu để tiếp thu, sử dụng công nghệ mới, cũng như sáng tạo trong cách giải quyết những vấn đề mà thành phố đang gặp phải hiện nay.

"Quan trọng là chúng ta cần bàn thảo những cái gì ưu tiên cần làm trước, và Microsoft sẽ cung cấp giải pháp ngay", ông Mark Day nhấn mạnh.

Duy Tín

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

23 trieu co nen mua Galaxy S10? hinh anh

23 triệu có nên mua Galaxy S10?

Nếu bạn đang sở hữu chiếc Galaxy S8, S8 Plus, S9 hay S9 Plus… muốn nâng cấp lên Galaxy S10, có thể tham khảo những yếu tố sau đây.

Galaxy S10 Plus co camera selfie tot nhat hinh anh

Galaxy S10 Plus có camera selfie tốt nhất

Trong bài kiểm tra camera selfie của DxOMark, Galaxy S10 Plus đạt 96 điểm và xếp vị trí đầu bảng. Model này cũng đạt 109 điểm tổng thể, ngang với Huawei Mate 20 Pro và P20 Pro.

Hai cuoc vien chinh di tim su song ngoai Trai Dat hinh anh

Hai cuộc viễn chinh đi tìm sự sống ngoài Trái Đất

Chỉ khoảng 2 thập kỷ, loài người đã tung lên vũ trụ những vệ tinh hiện đại nhất, TESS từ SpaceX có thể là bước ngoặt trong cuộc viễn chinh tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất.