Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bí thư Thanh Hóa chỉ đạo giải quyết vụ giáo viên mất việc

Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa ban hành công văn khẩn về việc chỉ đạo giải quyết đơn của tập thể giáo viên, nhân viên hành chính các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Yên Định.

Công văn cho hay Tỉnh ủy nhận được đơn đề nghị ngày 9/10 của tập thể giáo viên, nhân viên hành chính là lao động hợp đồng từng công tác tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Yên Định trước ngày 1/9/2016.

Đơn đề nghị phản ánh về việc UBND huyện Yên Định chấm dứt hợp đồng lao động đối với 647 giáo viên, nhân viên đang công tác tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện.

Bi thu Thanh Hoa chi dao giai quyet vu giao vien mat viec hinh anh 1
Giáo viên tại huyện Yên Định (Thanh Hóa) hoang mang vì đột nhiên bị chấm dứt hợp đồng lao động. Ảnh: DT.

Về nội dung này, ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa - chỉ đạo giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh căn cứ các quy định hiện hành, khẩn trương chỉ đạo giải quyết đơn phản ánh của công dân và báo cáo bí thư tỉnh ủy kết quả.

Trước đó, ngày 1/9, 647 giáo viên, nhân viên hành chính ở huyện Yên Định bị chấm dứt hợp đồng lao động. Sau đó, họ đã gửi đơn kêu cứu, kiến nghị khẩn cấp tới ngành chức năng.

Theo đơn phản ánh, việc UBND huyện Yên Định chấm dứt hợp đồng lao động với lý do không có nhu cầu sử dụng lao động hợp đồng tại thời điểm hiện tại là không đúng quy định của pháp luật.

Không tuyển được sinh viên, 118 giảng viên mất việc

118 giảng viên của một trường cao đẳng tại tỉnh Quảng Nam sắp phải chịu cảnh thất nghiệp bởi trường không tuyển được sinh viên.

Người lao động không được thông báo đúng thời gian trước khi bị chấm dứt hợp đồng. Trong số 647 lao động đơn phương bị chấm dứt hợp đồng, nhiều người đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng (hoặc đang mang thai, đang nghỉ chế độ thai sản); một số người đang điều trị bệnh hiểm nghèo.

Theo kết luận thanh tra, việc Chủ tịch UBND huyện Yên Định ký tiếp hợp đồng thời hạn 1 năm trong nhiều năm liền với những lao động trên là vi phạm Luật lao động.

Số lượng cán bộ giáo viên, lao động dư thừa nhiều, vượt so với nhu cầu nhưng chủ tịch UBND huyện vẫn ký hợp đồng mới và tiếp tục duy trì số lao động cũ… gây lãng phí nhân lực xã hội và ngân sách Nhà nước.

Hợp đồng nhiều năm không vào được biên chế, trong khi mức lương thấp gây tâm lý hoang mang cho người lao động, ảnh hưởng chất lượng công việc và dư luận không tốt trong xã hội.

Thêm 647 giáo viên ở Thanh Hóa mất việc

647 giáo viên đang công tác trên địa bàn huyện Yên Định bị chấm dứt hợp đồng. Trước đó, 376 giáo viên ở huyện Vĩnh Lộc cũng cay đắng nhận quyết định chấm dứt hợp đồng.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

TP.HCM cong khai khung muc thu cac khoan dau nam hoc hinh anh

TP.HCM công khai khung mức thu các khoản đầu năm học

0 2

Sau khi Sở GD&ĐT TP.HCM đưa ra khung và nội dung thu phí, các đơn vị căn cứ thực tế và nhu cầu của phụ huynh để quyết định việc thu - chi trong năm học mới.