Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bí thư tỉnh hóa giải tranh chấp đất đai 16 năm trong 3 giờ

Hai hộ cho rằng, 51 m2 đất liền kề đều thuộc quyền sở hữu của mình nên tranh chấp suốt 16 năm. Chỉ trong 3 giờ, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai “hóa giải” bất đồng này.

Ngày 4/8, ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai chủ trì cuộc đối thoại giải quyết tranh chấp đất giữa 2 hộ dân ở phường Xuân Trung, thị xã Long Khánh (Đồng Nai). Đây là vụ việc kéo dài 16 năm do hai gia đình không ai chịu nhượng bộ, cách giải quyết của chính quyền có nhiều sai sót, bất cập.

Bi thu tinh hoa giai tranh chap dat dai 16 nam trong 3 gio hinh anh 1
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường chủ trì cuộc đối thoại. Ảnh: Ngọc An.

Theo UBND phường Xuân Trung, năm 2000, gia đình ông Chướng Kỷ Sấm và Trịnh Trần Lộc xảy ra tranh chấp dải đất giữa hai nhà, rộng 1 m, dài 51 m (diện tích 51 m2). Ông Lộc cho rằng, trước năm 2000, ông chi 95 triệu đồng mua diện tích này, sau đó được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Trong khi đó, ông Sấm cũng khẳng định dải đất trên nằm trong diện tích tổng thể mà ông đã mua năm 1992.

Theo thanh tra tỉnh Đồng Nai, trong quá trình giải quyết tranh chấp, cơ quan chức năng thị xã Long Khánh và tỉnh Đồng Nai đã ban hành nhiều quyết định chưa phù hợp. Điển hình, việc UBND tỉnh ban hành công văn xác định diện tích đất công của ông Sấm và ông Lộc để thu hồi không đúng quy định. UBND thị xã Long Khánh tiến hành thu hồi đất khi chưa thực hiện xong cắm mốc xác định ranh giới diện tích khu đất thu hồi tại thực địa.

Thị xã Long Khánh giao đất cho ông Lộc và ông Sấm không qua đấu giá quyền sử dụng là không đúng quy định của luật đất đai 2003. UBND thị xã Long Khánh thực hiện không đúng quy định pháp luật khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai hộ.

Bi thu tinh hoa giai tranh chap dat dai 16 nam trong 3 gio hinh anh 2
Tại buổi đối thoại ông Sấm cảm ơn Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai vì đã giải quyết ổn thỏa tranh chấp của hai gia đình. Ảnh: Ngọc An. 

Dù diện tích tranh chấp không lớn nhưng chính quyền giải quyết chưa thấu đáo, hai hộ dân cố chấp, không chịu nhượng bộ khiến vụ việc kéo dài. Tỉnh ủy Đồng Nai khẳng định, việc này làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân.

Bí thư Nguyễn Phú Cường nói: “Từ khi xảy tranh chấp, các cấp chính quyền tỉnh đã vào cuộc, tìm cách giải quyết hợp tình, hợp lý song chưa nhận được sự đồng thuận từ hai nhà. Để hóa giải vấn đề, gia đình ông Sấm, ông Lộc cần có sự nhường nhịn, đối xử với nhau bằng cái tình. Người ta thường nói ‘bán anh em xa, mua láng giềng gần’, tôi muốn hai gia đình có sự cảm thông lẫn nhau. Khu đất đó dùng làm lối đi chung của hai gia đình, tạo sự đoàn kết”.

Khi nghe vị bí thư phân tích, hai hộ dân đã đồng thuận chấp dứt tranh chấp, nguyện giao 52 m2 cho nhà nước. Ông Lộc nói: “Tôi đồng ý. Mong nhà nước sử dụng diện tích trên xây dựng công trình gì đó có ích cho xã hội”. Trong khi đó, ông Sấm cũng nói rằng, gia đình ông sẽ tháo dỡ các hạng mục nhà cửa trên phần tranh chấp để giao mặt bằng.

Bi thu tinh hoa giai tranh chap dat dai 16 nam trong 3 gio hinh anh 3
Ông Lộc đồng ý giải quyết tranh chấp theo hướng giao diện tích đất cho nhà nước. Ảnh: Ngọc An.

 


Lúc các bên đi đến quan điểm chung, hằng trăm người tham gia buổi đối thoại đồng loạt vỗ tay.  

Tại cuộc đối thoại, Bí thư thay mặt các cấp chính quyền gửi lời xin lỗi hai gia đình vì đã không giải quyết tốt để tranh chấp kéo dài. Ông đề nghị Ủy ban kiểm tra tỉnh Ủy xem xét, kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan kể cả những người đã nghỉ hưu.

Kết thúc, Bí thư Nguyễn Phú Cường đến bắt tay người thân hai gia đình. Hỏi thăm sức khỏe, cuộc sống hiện tại của hai hộ dân.
Ngọc An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Uong mot lon bia, tai xe bi phat 2,5 trieu hinh anh

Uống một lon bia, tài xế bị phạt 2,5 triệu

0 64 16

“Trong bữa tối, tôi uống một lon bia để ăn cơm cho ngon miệng, sau đó lái ôtô chở vợ con đi công việc, không ngờ bị CSGT kiểm tra vi phạm nồng độ cồn", tài xế Tâm nói.

Tranh luan viec giam pho chu tich HDND hinh anh

Tranh luận việc giảm phó chủ tịch HĐND

0 10

"Quốc hội đang tăng đại biểu hoạt động chuyên trách, không nên đặt vấn đề giảm số đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách, nhất là phó chủ tịch HĐND cấp tỉnh", Trần Văn Túy nói.