Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bí thư tỉnh ủy được đi xe công 1,1 tỷ đồng

Từ ngày 21/9, Tổng Bí thư; Chủ tịch nước; Thủ tướng; Chủ tịch Quốc hội được sử dụng thường xuyên một ôtô, kể cả sau khi nghỉ công tác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ban hành quyết định quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng ôtô trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Quyết định quy định rõ, Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng; Chủ tịch nước; Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch Quốc hội được sử dụng thường xuyên một ôtô, kể cả sau khi đã nghỉ công tác, không quy định mức giá cụ thể.

Còn Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước, Phó thủ tướng Chính phủ, Phó chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, các chức danh tương đương và các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 10,4 trở lên được sử dụng thường xuyên một ôtô trong thời gian công tác. 

Căn cứ tình hình thực tế tại từng thời điểm, Thủ tướng quyết định chủng loại xe trang bị cho các chức danh này theo đề nghị của Bộ Tài chính. Ôtô trang bị cho các chức danh trên được thay thế theo yêu cầu công tác.

Quyết định mới cũng quy định, các chức danh được sử dụng thường xuyên trong thời gian công tác một ôtô với giá mua tối đa 1,1 tỷ đồng gồm: 

1- Trưởng ban của Đảng ở Trung ương, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội; Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng các đoàn thể ở Trung ương, các chức danh tương đương và các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 9,7 trở lên;

2- Bí thư tỉnh ủy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; 

3- Các chức danh của thành phố Hà Nội, TP HCM: Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách.

Các chức danh được sử dụng ôtô để đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc và đi công tác với mức giá mua tối đa 920 triệu đồng gồm: 

1- Phó trưởng ban của Đảng ở Trung ương, Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Phó chánh án Tòa án nhân dân Tối cao; Thủ trưởng các cơ quan thuộc Chính phủ, Thứ trưởng, Phó các đoàn thể Trung ương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,25 trở lên; 

2- Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; 

3- Các chức danh của thành phố Hà Nội, TP HCM: Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách, Phó chủ tịch HĐND, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc.

Ôtô trang bị cho các chức danh trên được thay thế khi đã sử dụng vượt quá thời gian theo chế độ quy định hoặc sử dụng ít nhất 250.000 km (đối với địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn là 200.000 km) mà không thể tiếp tục sử dụng hoặc bị hư hỏng mà không đảm bảo an toàn khi vận hành theo kiểm định của cơ quan có chức năng. Ôtô thay thế được xử lý theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Quyết định cũng nêu rõ, trường hợp một cán bộ giữ nhiều chức danh có tiêu chuẩn sử dụng ôtô thì được áp dụng tiêu chuẩn sử dụng xe theo chức danh cao nhất. Khi người tiền nhiệm nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khác mà ôtô đã trang bị chưa đủ điều kiện thay thế theo quy định trên thì người mới được bổ nhiệm tiếp tục sử dụng ôtô đã trang bị cho người tiền nhiệm, không trang bị xe mới.

Quyết định trên có hiệu lực thi hành kể từ ngày 21/9 tới, thay thế các quyết định trước đó của Thủ tướng.

Siết xe công, ngân sách bớt chi ngàn tỷ

Gần đây, biểu hiện mua sắm, sử dụng lãng phí xe công bắt đầu tái xuất. Bộ Tài chính đã trình Chính phủ đề án khoán chi và xốc lại việc mua sắm xe công, sẽ tiết kiệm cho ngân sách.

    Nhật Lâm

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Thời sự