Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bị tội vì viết giùm giấy mượn tiền?

Nhân chứng khẳng định bị can viết giấy vay tiền giùm mình, nếu điều này đúng thì rõ ràng bị can bị oan.

TAND TP Phan Thiết (Bình Thuận) vừa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án Huỳnh Thị Tú Anh bị VKSND TP Phan Thiết truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lý do: Nhân chứng bất ngờ thay đổi lời khai và bị can cùng con gái liên tục có đơn kêu oan.

Níu áo người viết giấy vay nợ

Theo cáo trạng, bị can Tú Anh là em họ của bà Bùi Thị Hồng. Do ly hôn nên từ năm 2008, bà Tú Anh đến nhà bà Hồng ở TP Phan Thiết tá túc. Khoảng đầu năm 2009, bà Hồng giới thiệu bà Tú Anh với ông Nam, cán bộ của một Ngân hàng (Chi nhánh Phan Thiết), là người chuyên cho vay để đáo hạn ngân hàng.

Khi giới thiệu, bà Hồng không nói rõ bà Tú Anh tên gì. Nhưng do thấy người phụ nữ này ở nhà bà Hồng nên ông Nam tin tưởng đồng ý cho vay 400 triệu đồng. Tại giấy mượn tiền viết ngày 11/5/2009, bà Tú Anh viết: “Tôi tên là Bùi Thị Thu, hiện ở 50C Hùng Vương, có mượn của anh Nam 400 triệu đồng” và ký tên Bùi Thị Thu.

Cáo trạng cho rằng dù giấy mượn tiền quá đơn giản, không ràng buộc hoặc có tài sản thế chấp gì, tên tuổi người vay không nắm rõ nhưng ông Nam vẫn cho bà Thu (thực chất là bà Tú Anh) vay tiền là do tin tưởng bà Hồng. 

Sau khi vay tiền, bà Tú Anh không trả lãi lẫn tiền gốc. Khi ông Nam gặp mặt đòi nợ thì bà Tú Anh cho biết mình chỉ là người viết giúp giấy mượn tiền cho bà Hồng và không phải tên là Bùi Thị Thu.

Lá thư kêu oan giùm từ trại giam

Tại cơ quan điều tra công an TP Phan Thiết, bà Tú Anh vẫn một mực khẳng định mình chỉ viết giấy mượn tiền mang tên Bùi Thị Thu. Việc này do bà Hồng nhờ viết giúp vì bà Hồng đã vay tiền của vợ chồng ông Nam quá nhiều. 

Do ở nhờ, nể nang nên bà viết giúp chứ không hề biết hoặc có liên quan đến số tiền trên. Hơn nữa, trước khi nhờ, bà Hồng còn cho biết đó là viết giúp cho bà Bùi Thị Thu - cũng là người có họ hàng với bà và bà Hồng.

Bi toi vi viet gium giay muon tien? hinh anh 1 Lá thư kêu oan.
Lá thư kêu oan.

Tuy nhiên, theo cơ quan điều tra, lời khai của bà Tú Anh không có cơ sở bởi bà Hồng phủ nhận việc bà nhờ bà Tú Anh viết giấy mượn tiền giúp. Ngày 6/8/2014, bà Tú Anh bị khởi tố, bắt giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đáng nói là trước ngày bắt giam bà Tú Anh khoảng hơn năm tháng, cơ quan điều tra công an tỉnh Bình Thuận cũng khởi tố, bắt giam bà Bùi Thị Hồng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến tài sản của vợ chồng ông Nam và bị kết án 12 năm tù giam.

Ngày 27/12/2014, trong khi thụ án tại Trại giam Z30D (Trại giam Thủ Đức, Bộ Công an), bà Hồng có thư gửi đến Công an tỉnh Bình Thuận. 

Theo đó, bà Hồng cho biết thực tế số tiền 400 triệu đồng là do bà vay. Bởi lúc đó bà đã nợ vợ chồng ông Nam quá nhiều, không trả lãi nổi, nếu đứng tên mượn thêm sợ ông Nam không cho nên mới nhờ bà Tú Anh viết giấy mượn tiền mang tên Bùi Thị Thu.

Nhân chứng khai tiền do mình vay

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 1 (ngày 9/4/2015), khi được trích xuất đến TAND TP Phan Thiết, bà Hồng một lần nữa khẳng định số tiền 400 triệu đồng là do bà vay, bà Tú Anh chỉ là người viết giấy mượn tiền giúp.

Bà Hồng còn cho biết sở dĩ trước đây bà không khai ra sự thật là do tin tưởng lời hứa của ông Nam. Theo bà Hồng, lúc bà bị bắt giam, ông Nam cùng một điều tra viên có vào trại giam gặp bà. Tại đây, ông yêu cầu bà phải khai theo ý ông ta thì sẽ được xóa nợ và bãi nại! 

Theo bà Hồng, lúc đó điều tra viên có mặt nghe rõ từng lời ông Nam nói. Dù không đề cập đến tên bà Tú Anh nhưng giữa bà và ông Nam đều ngầm hiểu với nhau về vấn đề này.

Ngay sau khi hoãn phiên tòa sơ thẩm lần 1, cảnh sát điều tra công an TP Phan Thiết đã “mượn” bà Hồng từ Trại giam Z30D về để lấy lời khai làm rõ. Bà Hồng tiếp tục khẳng định bà Tú Anh không liên quan đến số tiền 400 triệu đồng. Còn bà Tú Anh thì vẫn tiếp tục kêu oan.

Được biết việc điều tra viên thụ lý vụ án đưa ông Nam vào trại giam gặp mặt bà Hồng là có thật. Tuy nhiên, việc gặp mặt này chỉ để đối chất, phục vụ công tác điều tra về nội dung bà Hồng nợ ông Nam hơn 1 tỷ đồng

Theo điều tra viên, lúc tiếp xúc có nghe ông Nam nói với bà Hồng: “Em khai thật đi, ra tòa anh sẽ xin giảm nhẹ tội cho em”, ngoài ra ông Nam không nói gì liên quan đến các vụ án khác.

Nhiều mâu thuẫn chưa được làm rõ

Trong vụ án này có rất nhiều mâu thuẫn. Ngày 12/11/2013, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Phan Thiết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Tú Anh về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tài liệu trong hồ sơ có nhiều thiếu sót nên VKS đã yêu cầu điều tra bổ sung nhiều lần. 

Ngày 21/7/2014, sau khi đã gia hạn điều tra lần 2, VKSND TP Phan Thiết mới phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt giam bà Tú Anh. Từ khi bị khởi tố bắt giam đến nay, bị can không nhận tội, còn con gái của bị can liên tục kêu oan cho mẹ. Việc cảnh sát điều tra công an TP Phan Thiết chỉ mới căn cứ nội dung tố cáo và tờ giấy mượn tiền đứng tên Bùi Thị Thu do Tú Anh viết để kết luận Tú Anh chiếm đoạt 400 triệu đồng là chưa đảm bảo pháp luật. Quá trình điều tra nhiều vấn đề cần làm rõ nhưng chưa được cảnh sát điều tra tiến hành. Đặc biệt là lời khai của ông Nam có nhiều mâu thuẫn, trái quy luật nhưng chưa được làm rõ…

(Trích văn bản của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận)

* Tên nhân vật đã thay đổi.

http://phapluattp.vn/phap-luat/bi-toi-vi-viet-gium-giay-muon-tien-582689.html

Theo Phương Nam/Pháp Luật TP HCM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bình Thuận Pháp luật