Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bị 'tuýt còi' vẫn ngang nhiên đào tạo

Chưa được cấp phép hoạt động đào tạo tại địa điểm khác, từng bị cơ quan chức năng Hải Phòng "tuýt còi", Cao đẳng Y Dược Hà Nội (trụ sở tại Bắc Ninh) vẫn mở lớp đào tạo tại đây.

Ngày 5/5, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP Hải Phòng xác nhận, từ tháng 3/2019, trước kiến nghị của dư luận, sở này đã kiểm tra và phát hiện  Cao đẳng (CĐ) Y Dược Hà Nội đang tổ chức đào tạo chui cho hàng chục học viên tại trụ sở CĐ nghề Duyên Hải.

Đào tạo "chui" các khóa dược, điều dưỡng

Tại thời điểm kiểm tra, trường khai báo chính thức tổ chức tuyển sinh, đào tạo sinh viên trên địa bàn Hải Phòng từ năm 2017 và trình hồ sơ đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp ngày 25/3, gửi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp để đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp tại địa điểm đào tạo số 156/109 Trường Chinh, quận Kiến An, TP Hải Phòng. Tuy nhiên, đến nay, hồ sơ này vẫn chưa được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phê duyệt.

Bi 'tuyt coi' van ngang nhien dao tao hinh anh 1
Cơ sở đào tạo "chui" của CĐ Y Dược Hà Nội tại Hải Phòng. Ảnh: Trọng Đức/Người Lao Động.

Trong biên bản làm việc của Sở LĐ-TB-XH Hải Phòng khi kiểm tra hoạt động đào tạo sai quy định của CĐ Y Dược Hà Nội, trường này báo cáo từ năm 2016 đến thời điểm kiểm tra mới chỉ tuyển sinh được 56 sinh viên chuyên ngành dược và điều dưỡng trình độ cao đẳng.

Trong đó, năm 2016, trường này không tuyển sinh; năm 2017 tuyển sinh được 31 sinh viên ngành dược và điều dưỡng; năm 2018 tuyển sinh được 25 sinh viên ngành dược.

Về kết quả đào tạo, năm 2017, trường đào tạo một lớp ngành dược K17D7 với 19 sinh viên, năm 2018 đào tạo 2 lớp với tổng số 44 sinh viên ngành dược (đã bao gồm một lớp 19 sinh viên của năm 2017). Năm 2019, trường đang đào tạo 2 lớp với tổng số 37 sinh viên ngành dược.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện một lớp dược K17D7 đang học lý thuyết modul kiểm nghiệm với 16 sinh viên, một lớp dược K18D10 thi thực hành với 14 sinh viên.

Đoàn cũng ghi nhận năng lực của trường tại thời điểm kiểm tra có 63 giáo viên nhưng không có ai có hồ sơ lưu trữ tại Hải Phòng.

Hệ thống phòng học lý thuyết gồm 6 phòng và 4 phòng thực hành theo hợp đồng thuê phòng học với CĐ nghề Duyên Hải tại số 156/109 Trường Chinh, quận Kiến An, TP Hải Phòng (ký ngày 28/6/2016 với thời hạn đến năm 2022).

Đáng lưu ý, trang thiết bị đào tạo chỉ có một số thiết bị, dụng cụ ngành dược và điều dưỡng nhưng đều chưa đủ danh mục thiết bị tối thiểu theo quy định.

Bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng, cho biết từ năm 2016 đến nay, trường chỉ tuyển sinh được 56 sinh viên chuyên ngành dược và điều dưỡng trình độ cao đẳng là chưa chuẩn.

"Qua nắm tình hình của Sở Y tế TP Hải Phòng, trường này đã tuyển sinh, đào tạo tại Hải Phòng từ lâu, có khóa học xong đã ra trường", bà Xanh cho biết.

Đào tạo để hoàn thiện bằng cấp cho học viên

Trao đổi qua điện thoại, ông Đoàn Hải Ninh, Hiệu trưởng CĐ Y Dược Hà Nội, cũng thừa nhận trường này đã tuyển sinh, đào tạo một số học viên ở Hải Phòng đến nay đã tốt nghiệp.

Trong số các học viên, hầu hết là người đang công tác tại các bệnh viện trên địa bàn TP Hải Phòng theo học để có thể hoàn thiện bằng cấp, đáp ứng quy định mới của ngành y tế.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH TP Hải Phòng khẳng định việc đang tổ chức đào tạo tại Hải Phòng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là sai quy định. Sở này đang tập trung rà soát các báo cáo của trường để đưa ra mức xử phạt hành chính phù hợp.

Khi được hỏi hướng khắc phục vì trường này đã tuyển sinh và đào tạo trái phép cho hàng chục sinh viên, liệu có đình chỉ việc đào tạo "chui" này hay không, lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH TP Hải Phòng cho rằng sở này không có thẩm quyền làm việc đó, mà phải do cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động quyết định.

"Về nguyên tắc, khi đã đào tạo 'chui' thì chất lượng đào tạo đầu ra của sinh viên rất khó giám sát, kiểm soát. Nếu đúng quy định, trường này sẽ phải có biện pháp hỗ trợ những sinh viên đã trúng tuyển về đúng cơ sở mà mình được cấp phép hoạt động. Những trường hợp sinh viên đào tạo tại Hải Phòng mà đã nhận được bằng tốt nghiệp cũng phải có biện pháp để đào tạo, thẩm định lại", lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH TP Hải Phòng nói.

Vị này thừa nhận sở đã lập biên bản nhưng đến nay, trường này vẫn tiếp tục đào tạo chui tại Hải Phòng.

Chỉ công nhận đào tạo tại Bắc Ninh

 Theo tìm hiểu của phóng viên, CĐ Y Dược Hà Nội có địa chỉ đăng ký hoạt động tại khu Khúc Toại, phường Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Tiền thân của trường này là CĐ nghề Kỹ thuật Y tế Thăng Long được công nhận thành lập theo Quyết định số 801 ngày 16/6/2015 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH.

Đến tháng 8/2016, trường được chấp thuận đổi tên thành CĐ nghề Y - Dược Thăng Long và chỉ khoảng 2 tháng sau (tháng 10/2016), trường này một lần nữa được lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH chấp thuận đổi tên thành CĐ Y Dược Hà Nội như hiện nay.

Mặc dù đổi tên nhiều lần song cơ quan có thẩm quyền chỉ công nhận địa điểm đào tạo chính của trường này là tại TP Bắc Ninh và không có phân hiệu hay địa điểm đào tạo nào khác.

Thi vào lớp 10 căng thẳng nhưng tỷ lệ 'chọi' trường top ở TP.HCM giảm

Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2019-2020 được đánh giá căng thẳng hơn mọi năm. Khoảng 30% học sinh sẽ rớt lớp 10 công lập. Thế nhưng, tỷ lệ "chọi" vào các trường hàng đầu lại giảm.

https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/bi-tuyt-coi-van-ngang-nhien-dao-tao-2019050522352215.htm?fbclid=IwAR224tx75ecWsYLlTF3j24JuKKhkQ0n2oAy6x1ZdtfI2j50i-C6jAkjeDEQ

Theo Trọng Đức / Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2019