Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

BIDV sẽ mất độc quyền giao dịch chứng khoán

Dự kiến quy mô thanh toán cho giao dịch hàng nghìn tỷ đồng mỗi ngày của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chuyển khỏi BIDV, về đầu mối là Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

Theo Kế hoạch hành động của NHNN vừa ban hành tại Quyết định số 1355/QĐ-NHNN, một trong những nội dung quan trọng là sẽ chuyển toàn bộ việc thanh toán các giao dịch chứng khoán từ NHTM về NHNN.

Nếu kế hoạch này được thực hiện, công việc thanh toán giao dịch chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu) hiện do NHTMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) “độc quyền” sẽ chuyển về NHNN.

Quyết định cũng nêu rõ mục tiêu của việc chuyển đổi này nhằm giảm rủi ro, thời gian giao dịch và đảm bảo thị trường tài chính phát triển theo thông lệ quốc tế.

BIDV se mat doc quyen giao dich chung khoan hinh anh 1
Dự kiến quy mô thanh toán cho giao dịch hàng nghìn tỷ đồng mỗi ngày của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chuyển khỏi BIDV, về đầu mối là Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước

Quyết định trên đã giao Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước triển khai đề án chuyển chức năng thanh toán chứng khoán từ ngân hàng thương mại về Ngân hàng Nhà nước, phải hoàn thành trong năm 2017.

Hiện tại BIDV là kênh thanh toán duy nhất được chỉ định thực hiện dịch vụ thanh toán các giao dịch chứng khoán. Các thành viên tham gia thị trường chứng khoán (trái phiếu, cổ phiếu) phải mở tài khoản thanh toán tại BIDV và có số dư trong tài khoản dùng để thanh toán bù trừ cho các giao dịch mua bán trái phiếu, cổ phiếu lẫn nhau.

BIDV sẽ hỗ trợ tiền vay cho các thành viên trong trường hợp thiếu thanh khoản và quyết toán tiền giao dịch chứng khoán qua việc hạch toán vào tài khoản của thành viên mở tại BIDV.

Được biết, từ trước đó (năm 2007), một đề án được thành lập nhằm chuyển chức năng thanh toán tiền giao dịch trái phiếu Chính phủ, chứng khoán từ NHTM sang NHNN. Mục tiêu của việc chuyển đổi này nhằm đảm bảo sự minh bạch và công bằng trên thị trường cũng như phát huy vai trò của cơ quan quản lý.

Đề án này cũng đã được lấy ý kiến các bên liên quan như Bộ Tài chính, NHNN, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), các thành viên thị trường và nhận được sự thống nhất cao. Tuy nhiên, cho đến nay việc chuyển đổi vẫn chưa được thực hiện.

Nhưng với quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước, đề án để triển khai việc điều chuyển đã được ấn định trong năm 2017. Theo đó, dự kiến quy mô thanh toán cho giao dịch hàng nghìn tỷ đồng mỗi ngày của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chuyển khỏi BIDV, về đầu mối là Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.


http://enternews.vn/bidv-se-mat-doc-quyen-chuc-nang-thanh-toan-giao-dich-chung-khoan.html

Theo Châu Huệ/Diễn Đàn Doanh Nghiệp

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Can bao nhieu tien de hoc nghe phi cong o Viet Nam? hinh anh

Cần bao nhiêu tiền để học nghề phi công ở Việt Nam?

0

Lương khởi điểm hấp dẫn, nhu cầu lớn thế nhưng việc tuyển dụng phi công ở Việt Nam vẫn không dễ dàng. Một phần lý do nằm ở mức chi phí đào tạo đắt đỏ, không dưới 4 tỷ đồng.

01:10 Nguy co tu vu Citigroup danh cuoc voi the tin dung hinh anh

Nguy cơ từ vụ Citigroup đánh cược với thẻ tín dụng

0

Citigroup, ngân hàng lớn thứ 3 của Mỹ về thanh toán đang đặt cược lớn vào mảng thẻ tín dụng với nhiều ưu đãi vượt trội. Các chuyên gia tài chính lo ngại điều này có phản tác dụng.

Cac nuoc dua nhau tru vang, ai gianh phan thang? hinh anh

Các nước đua nhau trữ vàng, ai giành phần thắng?

0 29 4

Kinh tế toàn cầu bấp bênh khiến các ngân hàng trung ương chạy đua mua vàng dự trữ, đa dạng hóa phương tiện thanh toán quốc tế. Sau đây là các quốc gia có dự trữ vàng đứng đầu.