Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

BIDV tổ chức Đại hội cổ đông bất thường

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã bất ngờ ra thông báo tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2016 để thông qua một số nội dung thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông.

Cụ thể, ngày 7/9, HĐQT đã họp và quyết định tổ chức Đại hội cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường thay vì lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản như thông báo ngày 6/9.

Hiện chưa rõ các nội dung sẽ được thảo luận và lấy ý kiến tại kỳ họp ĐHCĐ bất thường sắp tới. Ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông tham dự là 22/9.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 được tổ chức vào ngày 24/4 vừa qua, 100% cổ đông BIDV đã nhất trí chi trả cổ tức năm 2015 với tỷ lệ 8,5% với hình thức phát hành cổ phần để trả cổ tức.

Tuy nhiên, vào ngày 30/5, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo người đại diện phần vốn Nhà nước tại BIDV và Vietinbank biểu quyết, chia cổ tức năm tài chính 2015 bằng tiền mặt và nộp toàn bộ số cổ tức được chia cho phần vốn Nhà nước tại hai ngân hàng trên vào ngân sách nhà nước.

Vấn đề chi trả cổ tức thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHCĐ nhưng sau khi BIDV đã họp cổ đông xong thì mới phát sinh vấn đề trên, vì vậy việc tổ chức ĐHCĐ bất thường sắp tới có thể thảo luận lại vấn đề này.

Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước vẫn là cổ đông nắm quyền chi phối tuyệt đối tại BIDV với tỷ lệ sở hữu lên tới 95,28%.

BIDV to chuc Dai hoi co dong bat thuong hinh anh 1
BIDV là ngân hàng có vốn điều lệ đứng thứ 2 trong hệ thống ngân hàng. Ảnh minh họa 

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, BIDV lãi trước thuế đạt 3.327 tỷ đồng, tăng 6,7% so với cùng kỳ song nếu không tính khoản lãi đột biến từ việc bán ngân hàng liên doanh VID Public (827 tỷ đồng) thì lợi nhuận của ngân hàng chỉ còn 2.500 tỷ đồng, giảm gần 20%.

Chất lượng tín dụng trong 6 tháng đầu năm nay được kiểm soát với tỷ lệ nợ xấu dưới 2%. Tuy nhiên, nợ xấu theo giá trị tuyệt đối tại ngân hàng này tăng tới 31% so với cuối 2015. Cụ thể, tổng nợ xấu của BIDV đến 30/6/2016 đã tăng thêm hơn 3 nghìn tỷ đồng, lên tới hơn 13 nghìn tỷ đồng so với cuối 2015.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán TP HCM (HSC) thì BIDV có hệ số CAR (hệ số an toàn vốn tối thiểu) chỉ suýt soát trên 9% vào cuối tháng 6/2016, gần xấp xỉ ngưỡng tối thiểu 9% theo quy định. Vì vậy, BIDV cần ưu tiên tăng vốn để ngân hàng đáp ứng các yêu cầu của Basel 2.

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ra quyết định về việc thôi cử ông Trần Bắc Hà làm người đại diện 40% phần vốn Nhà nước tại BIDV để nghỉ hưu. Hội đồng quản trị BIDV bầu ông Trần Anh Tuấn - Ủy viên Hội đồng quản trị phụ trách điều hành hoạt động của Hội đồng quản trị BIDV kể từ ngày 1/9/2016. 

 

Phương Diệp

Bạn có thể quan tâm

Tài chính

Can luu y nhung gi khi gui tiet kiem ngan hang? hinh anh

Cần lưu ý những gì khi gửi tiết kiệm ngân hàng?

0

Tiết kiệm ngân hàng được xem là một trong những giải pháp tài chính an toàn nhất. Nhưng làm thế nào tối ưu hóa khoản tiền nhàn rỗi trong ngân hàng, đem lại hiệu quả sinh lời cao?

Vi sao 'lang chai ty phu' vo no? hinh anh

Vì sao 'làng chài tỷ phú' vỡ nợ?

0 37 2

Đổ xô vay ngân hàng đóng tàu, mua máy Trung Quốc, nguồn thủy sản cạn kiệt, khan hiếm lao động… khiến hàng nghìn ngư dân ở "làng chài tỷ phú" xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi) vỡ nợ.

Nhieu ngan hang tang lai suat, gui tien vao dau loi nhat? hinh anh

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất, gửi tiền vào đâu lợi nhất?

0 7

Từ đầu tháng 8, nhiều ngân hàng đã đồng loạt tăng lãi suất tiền gửi ở các kỳ hạn dài, thậm chí, lãi suất chứng chỉ tiền gửi dài hạn hiện cũng đã được đẩy lên mức tối đa 10,2%/năm.