Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Công nghệ biến cỏ thành nhiên liệu sinh học

Không giống như bắp (ngô), cỏ dễ sinh sôi, sống được ở mọi nơi, nên việc chuyển đổi cỏ thành nhiên liệu rẻ tiền sẽ là một bước tiến lớn của công nghệ sinh học

Mất đến hàng triệu năm để tiến trình tự nhiên chuyển thực vật thành dầu thô, sau đó được tinh luyện thành xăng. Tuy nhiên gần đây, các nhà nghiên cứu của trường đại học Ghent đã tìm ra cách đẩy nhanh quá trình này.

Họ làm việc này bằng cách làm biến đổi cỏ để chúng phân hủy nhanh hơn, sau đó thêm vi khuẩn Clostridium sản sinh ra decane, một trong những thành phần chính của xăng và nhiên liệu phản lực.

Mặc dù decane là nhiên liệu gây ô nhiễm, máy bay thương mại vẫn sẽ cần nó ít nhất là trong vài thập kỷ tới. Vì vậy, các nhà khoa học tin rằng phương pháp mới của họ đủ hiệu quả và hoàn toàn khả thi về mặt thương mại.

Cong nghe bien co thanh nhien lieu sinh hoc hinh anh 1
Cỏ sẽ được xử lý để chuyển hóa thành nhiên liệu nhanh hơn. Ảnh: Engadget.

Để quá trình chuyển đổi này hoạt động, đầu tiên,các nhà khoa học đã làm biến đổi cỏ bằng một hợp chất đặc biệt giúp chúng phân hủy nhanh hơn và tạo ra nhiều vi khuẩn. Sau đó, họ sử dụng vi khuẩn Clostridium, một vi khuẩn có cấu tạo tương tự các loại vi khuẩn tốt có trong ruột người, nhằm hỗ trợ quá trình lên men.

Quá trình lên men này giống như lên men bia. Nó sản xuất ra axit lactic và các dẫn xuất của axit lactic, sau đó tiếp tục xử lý để sản sinh ra axit caproic. Quá trình này kết thúc với việc sản sinh ra decane.

Theo Engadget, decane và các nhiên liệu tương tự không phải nhiên liệu sạch (do sản sinh khí CO2 khi đốt), nhưng chúng vẫn có mật độ năng lượng cao hơn nhiều nhiên liệu khác. Điều này dẫn tới việc sử dụng decane của ngành hàng không trong tương lai gần, bởi máy bay phản lực cần trở nên tương đối nhẹ để bay được lên cao.

Hiện tại, phương pháp này chỉ có thể sản sinh ra vài giọt nhiên liệu sinh học, nhưng các nhà khoa học cho rằng nó khá hiệu quả. Với việc tiếp tục nghiên cứu và phát triển, phương pháp này có khả năng trở nên phổ biến trong thương mại, nhất là trong ngành hàng không.

Không giống như bắp (ngô), cỏ dễ sinh sôi, sống được ở mọi nơi, cho nên việc chuyển đổi cỏ thành nhiên liệu rẻ tiền sẽ là một bước tiến lớn của công nghệ sinh học.

Có thể thay thế xăng A92 bằng E5

Việc thay thế xăng khoáng RON92 bằng E5 đang được thực hiện từ từ theo lộ trình và tiến đến mục tiêu thay thế hoàn toàn vào thời điểm thích hợp.

 


Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

May nao thay duoc iPhone 7 Plus lam 'iPhone quoc dan' moi? hinh anh

Máy nào thay được iPhone 7 Plus làm 'iPhone quốc dân' mới?

0

iPhone 7 Plus hội tụ nhiều yếu tố để trở thành chiếc điện thoại tầm giá 10 triệu được yêu thích nhất. Có lẽ còn lâu nữa mới có chiếc điện thoại thay thế iPhone 7 Plus ở vị thế này.

01:09 Chiec loa dac biet chi minh ban nghe duoc hinh anh

Chiếc loa đặc biệt chỉ mình bạn nghe được

0

Catchflow vừa cho ra mắt sản phẩm loa định hướng nhỏ nhất thế giới có tên SRAY, với loại loa này chỉ có đứng trước SRAY thì người dùng mới có thể nghe được âm thanh mà nó phát ra.

Samsung Galaxy S10 bi hack boi chiec op lung gia 3 USD hinh anh

Samsung Galaxy S10 bị hack bởi chiếc ốp lưng giá 3 USD

0 2 1

Chỉ với một chiếc ốp lưng 3 USD, một cặp vợ chồng người Anh đã phát hiện chiếc điện thoại của họ nhận tất cả vân tay để mở khóa. Samsung cho biết sẽ cố gắng khắc phục lỗi này.