M

Biển Đông có thể tiếp tục đón áp thấp nhiệt đới

Vùng áp thấp ngoài khơi Philippines nhiều khả năng mạnh lên và xâm nhập Biển Đông vào đêm mai, 17/11.

Hướng đi của áp thấp nhiệt đới theo dự báo ngày 16/11 Vùng áp thấp đang mạnh lên và dự kiến xâm nhập vào khu vực phía nam Biển Đông, hướng vào Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng và thủy văn trung ương, chiều 16/11, khu vực phía đông miền nam Philippines xuất hiện một vùng áp thấp.

Lúc 13h, vị trí trung tâm vùng áp thấp hiện cách đảo Palawan (Philippines) khoảng 900 km về phía đông nam. Ngày và đêm nay, vùng áp thấp này di chuyển chủ yếu theo hướng tây hơi chếch bắc, với vận tốc khoảng 25-30 km/h và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Bien Dong co the tiep tuc don ap thap nhiet doi hinh anh 1

Vị trí và hướng đi của vùng áp thấp. Ảnh:NCHMF.

Chiều 17/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực miền nam Philippines, cách đảo Palawan khoảng 270 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Cơ quan khí tượng cảnh báo áp thấp nhiệt đới sẽ tiếp tục mạnh lên và có khả năng đi vào Biển Đông trong đêm mai, 17/11.

Bien Dong co the tiep tuc don ap thap nhiet doi hinh anh 2

Hình ảnh vệ tinh của vùng áp thấp. Ảnh: NCHMF.

Trong khi đó, chiều và đêm 18/11, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng, gây mưa diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trên đất liền, gió chuyển hướng đông bắc cấp 2-3, vùng ven biển có gió cấp 3-4. Hà Nội có mưa, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng sớm phổ biến 15-17 độ C. 

Từ ngày 19/11, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C, vùng núi 11-14 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Miền Bắc rét 14-17 độ C dịp cuối tuần

Ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C, có nơi dưới 10 độ C và mưa trên diện rộng.

 • Áp thấp nhiệt đới

  Áp thấp nhiệt đới ("tropical depression") là tên gọi một hiện tượng thời tiết phức hợp diễn ra trên diện rộng trên biển hoặc đất liền khi có hiện tượng gió xoáy tập trung quanh một vùng áp thấp nhưng chưa đủ mạnh để gọi là bão nhiệt đới (khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước mạnh lên sẽ hình thành bão nhiệt đới). Để một áp thấp hình thành phải có đủ các điều kiện thuận lợi của bề mặt khí quyển như khí áp, nhiệt độ, gió... Vì vậy, những vùng có khí hậu nóng của vùng nhiệt đới, trên đại dương hoặc trên biển nhiệt đới thường hay xuất hiện hiện tượng này.

  Bạn có biết: Trung bình hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển Việt Nam. Khi chưa hình thành bão, nếu tốc độ của gió còn dưới 63 km/giờ, thì gọi là áp thấp nhiệt đới.

  Trà My

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  WEATHERĐời sống